Modular là gì? Thông tin chi tiết và khái niệm Modular

Module là một trong những thuật ngữ được sử dụng thông dụng hiện nay. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng hiểu hết các thông tin, định nghĩa về thuật ngữ này. Vậy định nghĩa Modular là gì? Thuật ngữ này được sử dụng trong các lĩnh vực nào?

Khái niệm về Modular 

Module là đại diện của một đơn vị riêng, kết hợp nhiều module sẽ tạo thành một tổng thể, mỗi một module sẽ có nhiệm vụ thực hiện một chức năng khác nhau nhưng cùng phối hợp với nhau để hoàn thành một công việc tổng thể. Chúng ta cùng tham khảo ví dụ cụ thể như sau:

Trong một tổ chức doanh nghiệp sẽ có nhiều phòng ban khác nhau như phòng kinh doanh, tài chính, nhân sự, phát triển sản phẩm,, marketing,… và mỗi phòng sẽ có mỗi chức năng và các nhiệm vụ khác nhau. Cùng như  định nghĩa modular ta thấy rằng các phòng ban chính là các modul, công ty phát triển và lớn mạnh là nhờ tất cả modul cùng hoạt động.

Thuật ngữ modular được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau và mỗi lĩnh vực sẽ có nhiệm vụ đảm nhận một vai trò riêng biệt. 

Khái niệm Modular là gì?Khái niệm Modular là gì?

Định nghĩa modular trong từng các lĩnh vực 

Modular trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Modular hay còn gọi theo Việt hóa là mô-đun, là một thuật ngữ quen thuộc được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. 

Mô-đun trong lĩnh vực công nghệ thông tin được hiểu là cách tiếp cận trực tiếp tới các coder kỹ thuật phần mềm để hướng đến việc phát triển những ứng dụng phần mềm và các mô đun hoặc những thành phần khác. 

Một hệ thống thông tin mô đun được xây dựng dựa trên các mô đun khác nhau bao gồm tất cả hệ thống và giải pháp. Cụ thể hơn, kỹ thuật phần mềm là gồm nhiều kỹ thuật phát triển, Modular Programming (hay còn gọi lập trình mô đun) được chia thành các ô mô – đun nhỏ hơn và có chức năng quản lý được thiết kế và phát triển riêng biệt. Từ đó, các mô đun này sẽ luôn được tích hợp với các ứng dụng liên quan để thúc đẩy lợi ích tái sử dụng sau này. 

Mô – đun trong lĩnh vực công nghệ thông tin được chia thành 2 loại chính đó là:

  • Modular Programming (hay còn gọi lập trình mô đun): có nhiệm vụ giúp các coder/developer lập trình mô đun có ít mã phải viết hơn; giảm được quỹ thời gian cho việc lập trình khi không cần thiết phải nhập lại mã nhiều lần như trước; Các chương trình được thiết kế dễ dàng hơn; hỗ trợ các lập trình viên có thể làm việc trên cùng một ứng dụng; các mã của lập trình mô đun xúc tích, dễ hiểu; và cuối cùng là giúp các lập trình viên nhanh chóng xác định được lỗi bởi chúng được định vị vào các chương trình con hoặc làm. 
  • Modular PC: Là một loại máy tính được thiết kế tối ưu với việc giảm chi phí và có nhiều các cơ hội cập nhật bằng cách sử dụng những hardware (thành phần cứng) được tiêu chuẩn hóa trong thiết kế của nó. Cụ thể, có các kiểu modular là  Non – Modular và Semi – Modular. Tất cả đều cung cấp những giải pháp công nghệ tối ưu cũng như giảm thiểu tối đa chất thải điện tử ra môi trường xung quanh.

Modular trong lĩnh vực công nghệ thông tinModular trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Khái niệm Modulo trong thiết kế website là gì?

Mỗi modulo trong website được đảm nhận và tiến hành xử lý một nhiệm vụ khác nhau để tạo thành một website hoàn thiện và chỉnh chu. Tuy chúng có thể tách rời nhưng không thể hoạt động một cách độc lập, riêng biệt. Một website có thể được chia thành nhiều module khác nhau:

  • Module logo: Hỗ trợ việc đăng tin của công ty hay các thông tin khác. Tin tức sẽ được chia thành nhiều nhóm tin nhỏ, mỗi nhóm tin lại được chia thành nhiều bài viết khác nhau. Khi đăng một bài nào đó nó sẽ được chia nhỏ thành các mục heading khác nhau và tự chia vào nhóm tin nhỏ khác nhau.
  • Module map: Khách hàng sẽ dễ dàng tìm kiếm đường đi trên bản đồ giúp thuận tiện hơn trong việc di chuyển, thể hiện được sự chuyên nghiệp của công ty.
  • Module tìm kiếm: Được thiết kế đặc thù bao gồm có các thành phần như tìm kiếm nhanh, tìm kiếm nâng cao giúp người dùng dễ dàng truy cập web và tùy chọn tìm kiếm thông tin trong thời gian ngắn nhất.
  • Module menu: Dẫn người dùng truy cập website đến các nội dung thông tin, nhóm tin. Module sẽ có nhiều cấp thiết kế khác nhau.
  • Module slideshow: Module này trình diễn các hiệu ứng hình ảnh được lập trình chạy mượt mà được trên các thiết bị điện thoại di động như IOS, Android, windows phone,….

>> Xem thêm: Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh? Cách kiểm tra tốc độ wifi

Khái niệm Modular trong lĩnh vực xây dựng 

Khai niệm Modular trong xây dựng là một thiết kế xây dựng nên các nhà máy, công trình dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt của các quy tắc chuẩn mực và tiêu chuẩn trong xây dựng. 

Trong thiết kế mô đun lĩnh vực xây dựng này có 2 loại chính là:

  • Thiết kế kiểu nhà Modular cố định: Là ngôi nhà được xây dựng hoàn thiện vững chãi, được sử dụng các kỹ thuật sản xuất chuyên nghiệp để đúc sẵn các tòa nhà có một hoặc nhiều tầng bằng các phần mô đun. 
  • Thiết kế kiểu nhà Modular không cố định: Được lắp ráp từng phần hoặc hoàn chỉnh, được chế tạo từng phần trong một nhà máy sản xuất với quy trình xây dựng mô đun. Điểm mạnh của kiểu nhà mô đun này là dễ di dời và thay đổi địa điểm. 

Tuy nhiên, cho dù bất kỳ kiểu modular nào thì modular trong lĩnh vực xây dựng cũng mang lại rất nhiều ưu điểm nổi bật như: giúp quá trình xây dựng nhanh hơn so với truyền thống vượt xa từ 30 – 50%; Quá trình xây dựng không bị ảnh hưởng bởi lý do khách quan như thời tiết; hiệu quả chất lượng sẽ bền vững hơn; Công trình xây dựng linh động hơn; lượng chất thải trong xây dựng thải ra ít; đảm bảo được an toàn trong quá trình lao động. 

Việc mang lại nhiều lợi ích như vậy, kiểu nhà mô đun cũng sẽ có một số điểm hạn chế mà bạn cần quan tâm như: các mô đun sử dụng cho công trình xây dựng nhà ở thường hạn chế hơn công trình nhà máy lớn, do đó có thể gây ra các khó khăn khi vận chuyển là vô cùng tốn kém. Hơn nữa, việc xây dựng bằng các mô đun sẽ mang lại cảm giác không gian hơi chật hẹp, có lẽ sẽ không phù hợp cho sinh hoạt thường ngày của chúng ta.. 

Khái niệm Modular Arithmetic (hay còn gọi là số học mô đun)

Modular Arithmetic (hay còn gọi là số học mô đun) là một loại số học đặc biệt chỉ sử dụng các số nguyên hay số học của sự đồng dạng. Ngoài ra, còn có tên gọi là số học đồng hồ.

Trong toán học Modular Arithmetic – số học mô-đun được xem là số học của bất kỳ hình ảnh đồng hình không tầm thường nào của một vòng số nguyên. Các số được xử lý trong Modular Arithmetic chỉ là các số nguyên và sử dụng phép toán là cộng – trừ – nhân – chia đơn giản.

Trong số học mô đun, các số sẽ được làm tròn khi đạt đến giá trị nhất định. 

Hai số tương đương là phần dư của cả hai số chia cho một số duy nhất sẽ bằng nhau.

Hiện nay, mô đun được sử dụng rộng rãi trong phép tính toán hiện nay. 

✅✅Tham khảo thêm: X cách kiểm tra wifi có bao nhiêu người dùng trộm

Khái niệm Module trong dạy học là gì?

Trong dạy học, khái niệm module là một đơn vị, một chương trình dạy học độc lập, được cấu trúc hoàn toàn đặc biệt, chứa đựng cả mục tiêu dạy học, hệ thống các công cụ để đánh giá kết quả, nội dung dạy học, phương pháp dạy học,…nhằm phục vụ cho người học. Các module sẽ kết nối với nhau và tạo nên một thể hoàn chỉnh và riêng biệt.

Khái niệm Modular là gì trong điện tử?

Trong điện tử, khái niệm module chính là các linh kiện điện tử quan trọng như tụ điện, diot, cuộn cảm hay transistor,…được gắn kết trên một bo mạch, thực hiện các chức năng nhất định giúp bộ máy trở nên hoàn chỉnh và hoạt động trơn tru hơn.

Lời kết

Qua bài viết tổng hợp các thông tin Modular là gì và chi tiết các khái niệm Modular sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn và có một số kiến thức nhất định về Modular. Chúng tôi sẽ luôn cập nhật những thông tin bổ ích để mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000