Module là gì? Tìm hiểu thuật ngữ module trong các lĩnh vực 

Module là gì? Module được biết tới là một thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực tin học điện tử, xây dựng, kiến trúc. Tùy vào từng lĩnh vực khác nhau mà khái niệm về module cũng có sự khác biệt. Do đó, để hiểu rõ về khái niệm module trong từng lĩnh vực cụ thể thì hãy theo dõi thông tin bài viết dưới đây của capthongtin.

Khái niệm chung về module là gì?

Thuật ngữ module là gì chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Câu hỏi này không chỉ là thắc mắc đến từ phía người sử dụng thiết bị module mà cả những người nghe qua cũng thắc mắc. Thực tế thì module là một đơn vị nhỏ được cấu thành trong tổng thể. Các module thực hiện chức năng, nhiệm vụ nhất định của mình để tạo nên một tổng thể thống nhất. Tạo liên kết và giúp bao trọn đa chức năng. 

Đôi nét về khái niệm module là gì
Đôi nét về khái niệm module là gì

Cũng bởi mỗi một module sẽ thực hiện những chức năng, nhiệm vụ riêng của mình. Do đó, việc khai thác, nghiên cứu cũng như tìm hiểu chi tiết về từng loại module một thì sẽ cần tiêu tốn khá nhiều thời gian. Một điểm chung đó chính là các module sẽ cùng tạo nên một tổng thể chung. Hay có thể hiểu đơn giản thì với một tổng thể sẽ bao gồm có nhiều module khác nhau hợp lại.

Vai trò, ý nghĩa của module trong cuộc sống của chúng ta hiện nay

Như đã chúng ta đã biết thì bất cứ một tổng thể nào thì cũng bao gồm nhiều bộ phận khác nhau được cấu thành bên trong. Đồng thời, đối với mỗi một bộ phận sẽ đều đảm nhận chức năng riêng biệt, nhất định của mình. Chẳng hạn như một doanh nghiệp sẽ được cấu thành bởi những phòng ban khác nhau.

Đối với mỗi một phòng ban, bộ phận khác nhau sẽ đảm nhiệm những vai trò, chức năng, nhiệm vụ công việc riêng (phòng tài chính đảm nhiệm vai trò cung cấp vốn, điều hướng dòng tiền; Còn phòng nhân sự sẽ đảm nhiệm vai trò tuyển dụng, đào tạo,…). 

Đối với module thì cũng có chức năng tương tự như vậy. Mặc dù chỉ là những đơn vị nhỏ bé thế nhưng module lại đóng vai trò vô cùng quan trọng và to lớn. Khi mà có sự cấu thành của các module khác nhau giúp tạo nên được một tổng thể hoàn chỉnh. Tạo nên được một tổng thể thống nhất và hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Tìm hiểu thêm: Switch là gì? Chi tiết về thiết bị chuyển mạch trong hệ thống mạng

Giải thích về thuật ngữ module là gì trong từng lĩnh vực cụ thể

Module chính là một thuật ngữ được sử dụng với đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Trong mỗi một lĩnh vực khác nhau thì khái niệm module sẽ được hiểu với ý nghĩa khác nhau. Cụ thể về thuật ngữ module là:

Khái niệm thuật ngữ module trong lĩnh vực tin học

Đối với lĩnh vực tin học thì thuật ngữ module được sử dụng rất nhiều. Thuật ngữ về module trong lĩnh vực tin học được hiểu là một hay nhiều thành phần có các nhiệm vụ riêng biệt nhất định nào đó trong một hệ thống phần mềm nói chúng. Hay có thể trong một hệ thống cụ thể nào đó thuộc vào máy tính. Đây cũng chính là thuật ngữ được các học sinh, sinh viên, thậm chí là những người làm việc chuyên sâu hay thường nhắc tới trong lĩnh vực tin học.

Module trong tin học được hiểu là một đơn vị chức năng và thực hiện các nhiệm vụ riêng biệt nhất định trong hệ điều hành máy tính. Đối với một chương trình có tính tích hợp cao thì người sử dụng máy tính có thể sử dụng module để xử lý văn bản. Hành động này thực hiện tương tự giống như thực hiện trên một chương trình mang tính riêng biệt và độc lập. 

Thông tin về thuật ngữ module là gì trong lĩnh vực tin học
Thông tin về thuật ngữ module là gì trong lĩnh vực tin học

Thuật ngữ về module trong lĩnh vực thiết kế website

Khái niệm về module trong hệ thống các trang website cũng có chức năng được tạo ra bởi người lập trình. Đối với module trong lĩnh vực website này sẽ giúp cho người quản trị website thuận lợi, dễ dàng hơn khi sử dụng cũng như làm việc trên website đó. Thường thì một trang website sẽ được chia thành những module như dưới đây:

  • Module tìm kiếm: Module này bao gồm chức năng tìm kiếm nhanh, tìm kiếm nâng cao. Để từ đó giúp cho người dung có những lựa chọn hiện đại hơn, đa dạng hơn nhiều. Nhờ có module tìm kiếm mà người dùng có thể thực hiện tra cứu, truy cập một cách dễ dàng vào trang website.
  • Module logo: Với module này thì sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng thêm, thay thế hay chỉnh sửa logo. Không chỉ có vậy module này còn đóng vai trò giúp cho người dùng quản trị được trang website một cách dễ dàng thông qua việc đăng tin công ty. Hay cũng có thể là thông tin nội bộ cùng với một số thông tin được công khai khác. 
  • Về module map: Đây chính là một module giúp cho khách hàng có thể tìm thấy chỉ dẫn đường đi trên bản đồ. Điều này cũng phần nào thể hiện được sự chuyên nghiệp, uy tín của trang website.
  • Module menu: Về module menu trong website được thiết kế với nhiều cấp bậc khác nhau. Module này giúp điều hướng dịch vụ tới khách hàng truy cập trang website đi tới các sản phẩm nội dung, tin. 

Tìm hiểu thêm về những sản phẩm: Module quang SFP

Khái niệm về module là gì trong lĩnh vực điện tử

Một trong những lĩnh vực thịnh hành nhất hiện nay phải kể tới lĩnh vực điện tử. Khái niệm module được sử dụng trong lĩnh vực điện tử chính là tập hợp các cuộn cảm, các đi – ốt, tụ điện, transistor,…Module sẽ có chức nhất định và khác nhau trên một mạch bo đã được gắn liên kết với nhau. Để từ đó các module này sẽ giúp tạo nên một mạch bo hoàn chỉnh và hoạt động thống nhất với hiệu suất tốt nhất. 

Chẳng hạn đối với module điện tử như thiết bị wifi – thiết bị mà hầu hết các hộ gia đình đều có, module sẽ thực hiện chức năng phát tín hiệu cho người dùng bắt sóng. Đồng thời cùng thực hiện các chức năng khác như lướt website, xem phim, nghe nhạc, giải trí,…Trong một góc nhìn khác thì module relay 12v có nhiệm vụ giống như một công tắc để đóng, ngắt mạch điện.

Thuật ngữ về module trong lĩnh vực điện tử thì như thế nào
Thuật ngữ về module trong lĩnh vực điện tử thì như thế nào

Khái niệm về module là gì trong lĩnh vực xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng thì thuật ngữ về module cũng được sử dụng khá nhiều. Đối với lĩnh vực xây dựng thì module được hiểu là các đơn vị quy ước và được sử dụng để đo kích thước của các bộ phận có kết cấu giống nhau, kiến trúc tương tự nhau.

Từ đó nhằm mục đích mang tới cho các bộ phận sự phối hợp với nhau một cách hiệu quả nhất. Cũng chính bởi đó mà việc điều chỉnh kích thước thông qua các module trở nên đơn giản hơn. Khi kết quả lặp đi lặp lại nhiều lần thì kết quả nhận được sẽ càng tốt hơn, thực tế hơn bao giờ hết. 

Nghe thì có vẻ là rất phức tạp, thế nhưng quý bạn có thể hiểu một cách đơn giản thì module trong xây dựng thì chính là quá trình lựa chọn và điều chỉnh các kích thước. Từ đó nhằm thu về được kết quả đúng như mong đợi ban đầu, thậm chí là có thể hơn. Đây cũng chính là sự thống nhất hóa trong công trình xây dựng, giúp hạn chế các kích thước cũng giống như sự thay đổi thiếu tính hiệu quả.

Xem thêm: Cáp cxv là gì? Ứng dụng của dây cáp điện cxv như thế nào?

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về khái niệm module là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ tới quý bạn đọc. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên của thiết bị  viễn thông  chúng tôi cung cấp sẽ giúp quý bạn hiểu rõ hơn về module. Đồng thời cũng hiểu rõ hơn thuật ngữ module trong các lĩnh vực sử dụng khác nhau hiện nay. Để từ đó có thể chọn được cho mình những sản phẩm, thiết bị module phù hợp nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000