Ssid là gì? Tất tần tật những thông tin về ssid cho bạn

Ssid là gì? Hiện nay khi hệ thống mạng không dây ngày càng phát triển, phổ biến và là một phần không thể thiếu được trong cuộc sống của chúng ta. Khi sử dụng mạng không dây thì ít nhiều bạn cũng đã thấy ssid thế nhưng lại không biết đây là cái gì? Để hiểu rõ hơn về ssid là gì thì hãy theo dõi thông tin bài viết dưới đây cùng capthongtin.

Khái niệm ssid là gì?

Ssid chính là tên viết tắt của  Service Set Identifier. Đây chính là tên của mạng cục bộ không dây WLAN bao gồm hệ thống mạng trong các hộ gia đình hay các hotpot công cộng. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản thì ssid chính là tên của mạng wifi nhà mình. Đồng thời đây cũng chính là thứ để có thể phân biệt được kết nối mạng wifi nhà mình cùng với mạng wifi của những nhà hàng xóm xung quanh. 

Trên thực tế thì ssid chính là một chuỗi văn bản phân biệt chữ viết hoa và chữ viết thường và bao gồm chữ cái, chữ số dài khoảng 32 ký tự. Thông thường, ban đầu các nhà sản xuất sẽ đặt mặc định các ssid khi bạn mua thiết bị về sử dụng. Tuy nhiên thì bạn có thể thực hiện đổi tên, hiện hoặc ẩn tên của ssid theo ý của mình. 

Thông tin khái niệm của ssid
Thông tin khái niệm của ssid

Công dụng của ssid là gì?

Hiện nay với mỗi một mạng wifi thì sẽ có nhiều ssid khác nhau và được phân tách một cách động lập. Và mỗi ssid đều có những công nhất định của mình trong một mạng wifi. Cụ thể chi tiết về công dụng của ssid  như sau:

  • Một công dụng tuyệt vời của ssid đó chính là giúp tự động hiển thị để người dùng có thể tìm thấy các kết nối xung quanh mình. Thông thường khi tìm kiếm kết nối mạng bạn sẽ thấy hiện ra rất nhiều ssid khác nhau. Thế nhưng các mạng thường đều sẽ có bảo mật và bạn muốn truy cập được thì cần phải nhập đúng mật khẩu của mạng. Và việc đăng nhập trái phép vào các ssid là trường hợp khó xảy ra.
  • Trong trường hợp mà ssid được bạn cài đặt, thiết lập tắt đi thì người dùng sẽ không thể dò dò được mạng wifi của nhà bạn. Đồng thời, cũng không thể nào truy cập được vào hệ thống kết nối mạng của nhà bạn.
  • Khi bạn thực hiện ẩn đi ssid sẽ giúp gia tăng thêm một hệ thống tường bảo mật đối với kết nối mạng của mình. Điều này giúp tránh được những người dùng khác truy cập trái phép đối với hệ thống mạng của mình. Tuy nhiên thì đây cũng không thể được xem là một cách tối ưu nhất khi bảo mật. Bởi khi ẩn đi ssid thì vẫn có thể dò ra được bằng cách chặn tín hiệu truyền từ router tới máy của bạn.

Cách thức hoạt động của ssid có thể bạn chưa biết

Chắc hẳn thông qua những thông tin giải thích về khái niệm ssid trên đã giúp quý bạn hiểu hơn phần nào về ssid. Hiện nay, ssid được thiết kế để giúp người dùng có thể phân biệt dễ dàng các mạng wifi trong khu vực có nhiều mạng không dây tồn tại. Đồng thời, ssid được áp dụng cho hầu hết các điểm truy cập kết nối mạng wifi. Từ các điểm truy cập cá nhân cho tới những điểm truy cập kết nối gia đình, công cộng. 

Bên cạnh đó, nhờ vào các router không dây hoặc các trạm phát wifi phát ssid do đó các thiết bị như máy tính, điện thoại có thể hiển thị được các danh sách mạng gần với khu vực của mình nhất. Trong trường hợp là mạng mở thì bất kỳ ai ở gần đều có thể thực hiện kết nối được. Trái lại nếu là mạng kín thì người dùng cần phải có mật khẩu thì mới có thể truy cập kết nối được.

Chi tiết về cách thức hoạt động của ssid 
Chi tiết về cách thức hoạt động của ssid

Các thiết bị sử dụng ssid như thế nào?

Khi bạn thực hiện dò, tìm kiếm mạng quanh đây thì sẽ có một chuỗi các danh sách về ssid khác nhau được hiển thị trên thiết bị máy tính, laptop, điện thoại, ipad,..của bạn. Lúc này thì người dùng sẽ nhìn thấy được tên của mạng đang mở và có thể đăng nhập truy cập vào hệ thống mạng của gia đình, công ty một cách đơn giản, nhanh chóng.

Không chỉ có thể dễ dàng tìm kiếm được kết nối của mình mà bạn còn có thể phân được biệt đâu là mạng mở và đâu là mạng khóa bảo mật thông qua biểu tượng khóa xuất hiện bên cạnh. Do đó, nó sẽ giúp bạn dễ dàng có thể truy cập được vào hệ thống mạng mở dễ dàng. Còn đối với mạng bảo mật thì bạn chỉ cần nhập đúng mật khẩu đăng nhập là có thể truy cập thành công.

Ngoài ra, người dùng còn có thể thực hiện lưu mật khẩu mạng trên thiết bị của mình và cài đặt nhớ mạng này. Như vậy thì sau này với những lần truy cập tiếp theo thì thiết bị sẽ tự động kết nối với mạng mà bạn không cần phải mất công nhập mật khẩu thêm một lần nữa. Trường hợp tự động kết nối này của bạn chỉ thực hiện được khi những mạng đó chưa thực hiện thay đổi mật khẩu mới. 

Không chỉ có vậy, router wifi còn có chức năng tùy chọn tắt ssid broadcast để giúp cho mạng của bạn được an toàn hơn. Đồng thời cũng giúp tăng thêm tính năng bảo mật hơn bởi yêu cầu đối với máy khách là cần phải thực hiện nhập 2 lần mật khẩu.

Xem thêm: Hub là gì? Hub có vai trò và chức năng như thế nào?

Vấn đề của ssid mà bạn cần biết

Trong trường hợp kết nối mạng không được bảo mật thì tất cả mọi người đều có thể truy cập kết nối ssid này dễ dàng. Trường hợp bạn không đặt mật khẩu thì cũng có thể thực hiện ẩn đi ssid một cách dễ dàng, nhanh chóng. 

Khi sử mạng thì bạn không nên đặt ssid mặc định bởi như vậy có thể gây trùng nhau giữa các mạng. Điều này có thể dẫn tới việc kết nối sai mạng mạng muốn kết nối. Do đó nên thiết bị của bạn mới bị ngắt kết nối mạng hoặc cũng có thể kết nối với mạng khác trùng tên nhưng không có bảo mật.

Do việc không thể kiểm soát được việc đặt tên mạng khiến cho ssid có thể chứa các ngôn ngữ xúc phạm hoặc chứa các tin nhắn mã hóa. Và điều này cũng gây nên những ảnh hưởng không nhỏ tới việc quản lý và còn có thể gây nên những xung đột không đáng có.

Vấn đề thường thấy của ssid
Vấn đề thường thấy của ssid

Hướng dẫn chi tiết cách ẩn ssid vô cùng đơn giản cho bạn

Việc ẩn đi ssid giúp tăng tính năng bảo mật và tránh được những truy cập trái phép của người lạ. Và cách thực hiện ẩn đi ssid cũng khá đơn giản bạn chỉ cần thực hiện theo những bước hướng dẫn đơn giản bên dưới:

  • Bước 1: Trong bước đầu tiên này bạn cần kết nối mạng của bạn mới router bằng cáp mạng hay wifi.
  • Bước 2: Sau khi đã kết nối thành công thì để đăng nhập vào thiết bị của bạn thì hãy nhập dòng chữ sau: http://192.168.1.1 vào thanh tìm kiếm địa chỉ của trình duyệt web.
  • Bước 3: Sau khi nhập được thông tin trên thì bạn tiếp tục nhấn chuột vào icon Setup Tool.
  • Bước 4: Trong bước thứ 4 này bạn cần thực hiện đăng nhập trên giao diện cài đặt trình duyệt website. Thường thì tên đăng nhập cùng với mật khẩu sẽ được để mặc định là admin. 
  • Bước 5: Bạn chỉ cần thực hiện tắt tính năng hiển thị ssid bằng cách thực hiện click chuột vào advanced setup – chọn tiếp vào Wireless – Wireless Setup.
  • Bước 6: Trong bước cuối này bạn chỉ cần thực hiện nhấp chuột vào mục SSID Broadcast rồi tới Apply là xong.

Lời kết

Trên đây là tất tần tật những thông tin liên quan tới ssid là gì mà Cáp Thông Tin chúng tôi muốn chia sẻ tới quý bạn. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp quý bạn hiểu rõ hơn về ssid cũng như trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức về kết nối mạng không dây này. Đồng thời cũng từ đó mà có những lựa chọn tối ưu nhất, phù hợp nhất đối với mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000