Khái niệm router là gì? Router có những chức năng gì?

router là gì?

Với sự phát triển mạnh mẽ hiện nay của công nghệ thì việc trong nhà có một thiết bị router là điều vô cùng bình thường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cảm thấy khá bỡ ngỡ và chưa hiểu rõ về khái niệm router là gì? Để hiểu rõ về khái niệm router là gì cũng như chức năng của thiết bị này thì hãy theo dõi thông tin bài viết dưới đây của capthongtin.com.

Chi tiết về khái niệm router là gì?

Router hay còn được gọi là bộ định tuyến là một thiết bị mạng có chức năng chuyển tiếp gói dữ liệu giữa các máy tính. Bạn có thể hiểu đơn giản, router chính là một thiết bị “chỉ đạo giao thông” trên hệ thống mạng internet. Hệ thống dữ liệu được gửi đi trên mạng internet dưới dạng gói. Ví dụ như là các trang website hay địa chỉ email.

Đối với gói dữ liệu thì sẽ được chuyển tiếp từ router này tới router khác thông qua các mạng nhỏ. Để từ đó được kết nối với nhau để tạo thành mạng liên kết cho tới khi gói dữ liệu tới được điểm đích cần tới. 

Tìm hiểu thông tin về khái niệm router
Tìm hiểu thông tin về khái niệm router

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại router khác nhau từ đơn giản cho tới phức tạp. Những loại router thông thường sẽ được sử dụng trong hệ thống kết nối mạng gia đình. Bên cạnh đó, với các loại router có giá khủng sẽ được sử dụng kết nối hệ thống mạng tại các công ty, doanh nghiệp, tổ chức lớn. Cho dù là loại router đơn giản hay phức tạp, đắt hay rẻ thì tất cả các router đều hoạt động với nguyên tắc cơ bản như nhau. 

Chi tiết về chức năng, nguyên lý hoạt động của thiết bị định tuyến router 

Có thể hiểu một cách đơn giản về chức năng của router đó chính là router chính là thiết bị dùng để kết nối các thiết bị trong cùng một mạng bằng cách chuyển gói dữ liệu giữa chúng. Phần dữ liệu này có thể được gửi từ các thiết bị với nhau hoặc từ thiết bị tới mạng internet. Để thực hiện được điều này thì router gán địa chỉ IP cục bộ cho mỗi thiết bị trên mạng. Điều này giúp đảm bảo gói dữ liệu đi đến đúng nơi, không bị thất lạc trong mạng.

Bạn có thể tưởng tượng được dữ liệu này giống như một gói chuyển phát nhanh. Gói chuyển phát nhanh này cần phải có địa chỉ giao hàng để có thể gửi đến đúng người nhận. Hệ thống mạng máy tính cục bộ giống như một con đường ngoại ô, chỉ biết vị trí tên đường mà không hề biết số nhà cụ thể trong thế giới rộng lớn đó là không đủ.

Gói hàng này có thể bị gửi tới nhầm địa chỉ với một lượng thông tin hạn chế. Bởi vậy, router đảm bảo từng vị trí – thiết bị cần có một số duy nhất để giúp cho gói dữ liệu được gửi tới đúng vị trí của mình. Trong trường hợp nếu cần trả dữ liệu lại cho người gửi hay thực hiện gửi riêng cho mình thì router cũng sẽ thực hiện công việc này.

Thời gian thực hiện gửi dữ liệu trong một khoảng thời gian cực ngắn. Đồng thời cũng sẽ không làm ảnh hưởng, gây gián đoạn đường truyền.

Những ưu điểm, nhược điểm của bộ định tuyến router

Bất kỳ một thiết bị, sản phẩm nào cũng đều có những ưu điểm, nhược điểm nhất định. Đố với bộ định tuyến router cũng vậy, dưới đây chính là chi tiết về ưu điểm, nhược điểm của router:

Chi tiết về những ưu nhược điểm của bộ định tuyến router
Chi tiết về những ưu nhược điểm của bộ định tuyến router

Về ưu điểm của bộ định tuyến router

  • Ưu điểm của router đó chính là giúp chia sẻ kết nối mạng với nhiều máy, thiết bị khác nhau. Để từ đó góp phần giúp tăng hiệu suất làm việc.
  • Thiết bị router cho phép phân phối các gói dữ liệu theo cách có tổ chức nhất định để giúp giảm tải dữ liệu.
  • Một trong những ưu điểm được đánh giá cao bởi router đó chính là cung cấp tới các kết nối ổn định và đáng tin cậy giữa các host mạng với nhau.
  • Các thiết bị router sử dụng những bộ phận thay thế trong trường hợp bộ phận chính không thể chuyển được gói dữ liệu.

Về nhược điểm của bộ định tuyến router

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật của mình thì thiết bị router vẫn còn một số nhược điểm cần khắc phục sau:

  • Trong trường hợp có nhiều máy tính cùng sử dụng trong một mạng thì kết nối có thể sẽ bị chậm lại. Với tình huống này thì có thể mô tả đơn giản giống như việc chờ kết nối.
  • Việc router giúp nhiều máy tính cùng truy cập vào một mạng, như vậy rất dễ khiến cho tốc bộ mạng bị giảm đi.

Xem thêm: Module là gì? Tìm hiểu thuật ngữ module trong các lĩnh vực

Một số loại router phổ biến hiện nay

Để đáp ứng được nhu cầu lớn sử dụng lớn mạnh về router thì hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại router khác nhau. Dưới đây là một số loại router được sử dụng phổ biến nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ tới quý bạn:

Một số loại router phổ biến được sử dụng hiện nay
Một số loại router phổ biến được sử dụng hiện nay

Router có dây – Wired router

Với loại router có dây này sẽ được kết nối trực tiếp với máy tính thông qua dây cáp. Trong đó thì một cổng kết nối của router sẽ được kết nối với modem để nhận gói dữ liệu internet. Còn một cổng khác của router sẽ được kết nối với máy tính để phân phối gói dữ liệu internet.

Loại thiết bị định tuyến router có dây này sử dụng hệ thống tường lửa SPI. Để quá trình chuyển các gói dữ liệu trong cùng một mạng nhằm mục đích bảo mật.

Loại router không dây – wireless router

Đây chính là một loại thiết bị router được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình. Thiết bị router không dây sẽ được kết nối trực tiếp với modem thông qua hệ thống dây cáp để nhận các gói dữ liệu. internet. Thay vì phải truyền dữ liệu qua cáp máy tính, loại router không dây này thực hiện phân phối các gói dữ liệu bằng cách sử dụng 1 hay nhiều ăng – ten khác nhau. Với loại router này thì sẽ thiết lập hệ thống mạng cục bộ không dây wifi. 

Loại router ảo – Virtual router

Không giống với hai loại router không dây và router có dây trên. Loại router ảo này hoạt động giống như một bộ định tuyến mặc định cho các máy tính cùng chia sẻ mạng. 

Loại thiết bị router ảo này hoạt động bằng cách sử dụng giao thức dự phòng bộ tuyến ảo VRRP. Đây chính là giao thức sẽ hoạt động khi thiết bị router chính bị vô hiệu hóa hoặc bị lỗi.

Loại core router

Loại router này thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ như: Verizon, Vodafone. Hay đối với những nhà cung cấp dịch vụ đám mây như: google, amazon,…Những công ty, nhà dịch vụ này cung cấp băng thông tối đa có thể kết nối các router hoặc switch bổ sung.

Thường thì đối với những doanh nghiệp nhỏ không cần tới core router. Tuy nhiên, đối với những công ty, doanh nghiệp có quy mô lớn hoặc rất lớn có nhiều nhân viên làm việc trong các tòa nhà khác nhau, thì việc sử dụng core router giống như một phần của kiến trúc mạng.

Loại edge router

Thiết bị định tuyến edge router là điểm kết nối ngoài cùng của mạng với các mạng bên ngoài, bao gồm cả internet. Loại router này được tối ưu hóa băng thông cùng thiết kế của mình để kết nối với các mạng khác với mục đích phân phối dữ liệu cho người dùng cuối. Thiết bị edge router thường không cung cấp wifi hoặc khả có khả năng quản lý mạng cục bộ đầy đủ. 

Đối với loại core router này thường chỉ có cổng kết nối Eethernet – đầu vào để kết nối với mạng internet. Cùng với đó là một số đầu ra để kết nối các router bổ sung khác.

Lời kết

Chắc hẳn thông qua bài viết giới giải thích về khái niệm router là gì, cũng như giới thiệu các chức năng của thiết bị router trên. Bạn cũng đã phần nào hiểu rõ hơn về thiết bị định tuyến này. Để từ đó có thể giúp bạn đánh giá và chọn mua được cho mình một định tuyến router phù hợp nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000