Hub là gì? Hub có vai trò và chức năng như thế nào?

Hub là gì? Hub có vai trò và chức năng như thế nào?

Hub chính là một thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống mạng với tính năng kết nối nhiều máy tính hoặc các thiết bị khác lại với nhau. Đặc biệt, đối với cuộc sống hiện nay của chúng ta thì Hub mang nhiều vai trò, lợi ích khác nhau không thể thiếu được. Để rõ hơn về thiết bị Hub là gì thì hãy theo dõi chi tiết thông tin bài viết dưới đây của capthongtin.

Tìm hiểu thông tin Hub là gì?

Khi nhắc tới mạng máy tính thì chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua thuật ngữ Hub. Hub chính là một thiết bị mạng cơ bản, thiết bị này có thể thực hiện kết nối được nhiều mạng máy tính với nhau. Bên cạnh đó thì Hub cũng có thể kết nối được nhiều các thiết bị điện tử khác với nhau. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến cho Hub được xem là một thiết bị Repeater có nhiều cổng.

Thông thường thì đối với một Hub thường sẽ có khoảng từ 4 đến 24 cổng kết nối. Tuy nhiên thì đối với một số loại Hub cao cấp thì sẽ có nhiều cổng hơn. Khi mà tài liệu được chuyển tới một cổng thì Hub sẽ thực hiện sao chép và thực hiện chuyển đến những công khác.

Thông tin chi tiết về bộ chia mạng Hub
Thông tin chi tiết về bộ chia mạng Hub

Vai trò, công dụng của Hub hiện nay

Khi đã hiểu rõ về Hub là gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin liên quan tới vai trò, công dụng mà Hub mang lại. Cụ thể thì khi sử dụng Hub chúng ta sẽ nhận được những điều sau:

Với Hub thì mỗi thiết bị sẽ đóng giống như kết nối Hub cho tất cả các thiết bị mạng của bạn. Đồng thời xử lý một kiểu dữ liệu và được gọi là các khung. Đối với khung dữ liệu của bạn thì sau khi Hub gặp được một khung sẽ ngay lập tức được khuếch đại và thực hiện truyền tới các cổng của máy tính ở đích.

Trong Hub có một khung hay cũng có thể là Broatcast và được truyền tới tất cả các cổng. Khi thực hiện công việc này thì Hub sẽ không biệt được nhiệm vụ của các cổng thực hiện nhiệm vụ. Do đó, nó cũng sẽ không quan tâm tới việc khung chỉ được mệnh với một cổng.

Cũng chính bởi lý do đó mà Hub sẽ chuyển dữ liệu tới tất cả các cổng nhằm đảm bảo hoàn thành tốt mục đích của mình. Điều này sẽ dẫn tới việc nhiều lưu lượng thực hiện truy cập mạng và khiến cho kết nối mạng bị chậm, tình trạng phản hồi mạng kém.

Bên cạnh đó thì Hub 10/100Mbps còn phải thực hiện chia băng thông với toàn bộ cổng có trong mạng. Do đó, chỉ có 1 máy tính duy nhất hoặc thiết bị được phát sóng có quyền tối đa băng thông. Chính bởi vậy nên khi có nhiều thiết bị cùng phát sóng một lúc thì băng thông sẽ bị chia nhỏ cho các hệ thống. Do đó thì hiệu suất làm việc cũng sẽ bị giảm đi lượng tương ứng.

Xem thêm: Ethernet là gì? Tổng quan về thiết bị ethernet 

Thông tin về tốc độ của Hub

Thực tế thì tốc độ của mỗi ethernet hub chính là tốc độ dữ liệu mạng hay băng thông. Đối với những loại Hub đầu đời thì tốc độ chỉ đạt 10Mbps. Thế nhưng đối với Hub hiện đại thì con số này đã tăng lên 100Mbps. Đặc biệt là Hub còn có khả năng kết nối với tốc độ kép đó là 10Mbps và 100Mbps. Cũng chính bởi tính năng này mà Hub hiện đại được gọi với cái tên gọi khác là Hub tốc độ kép hoặc Hub 10/100.

Tốc độ của Hub
Tốc độ của Hub

Đối với mỗi một Hub thì sẽ có số lượng cổng kết nối khác nhau, tuy nhiên thì phổ biến thì Hub có từ 4 – 5 cổng kết nối. Cùng với đó thì một số loại Hub 8 cổng hay Hub 16 cổng, Hub 24 cổng cũng được sử dụng khá nhiều hiện nay. Đối với những loại Hub có số cổng ít thường được sử dụng trong các hộ gia đình.

Còn đối với những loại Hub có số lượng cổng kết nối lớn thì sẽ được sử dụng phổ biến tại các doanh nghiệp, công ty. Bên cạnh đó thì các Hub đều có khả năng tăng số lượng thiết bị kết nối bằng cách kết nối lại với nhau.

Đối với một số loại Hub cũ thì có kích thước khá lớn và trong lúc hoạt động sẽ phá ra tiếng ồn do chúng được tích hợp thêm phần thiết bị quạt làm mát. Tuy nhiên thì các loại Hub hiện nay sẽ hoạt động êm ái hơn, kích thước của Hub cũng gọn nhẹ hơn rất nhiều, vô cùng thuận tiện đối với việc di chuyển.

Phân loại những thiết bị Hub phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có khá nhiều loại Hub khác nhau mà nhà sản xuất cung cấp tới người tiêu dùng. Dựa vào tính năng của Hub thì chúng ta có thể chia Hub thành 3 loại dưới đây:

Passive Hub

Đây chính là loại Hub hoạt động giải trí khá thụ động, đồng thời thì hiệu suất truyền thông mạng cũng không được cải thiện. Loại Passive Hub này chỉ đơn giản là thực hiện nhiệm vụ nhận dữ liệu trên một cổng rồi sau đó thực hiện phát tới tất cả các cổng còn lại. 

Xem thêm: Khái niệm router là gì? Router có những chức năng gì?

Active Hub

So với loại Passive Hub thì loại Active này đã được bổ sung thêm nhiều tính năng cải tiến hơn. Đó chính là tính năng thực hiện giám sát quá trình dữ liệu gửi tới các thiết bị kết nối. Nhờ việc áp dụng công nghệ store (store technology) để kiểm tra dữ liệu trước khi gửi nó được chuyển đi. Để từ đó có thể đánh giá được mức độ ưu tiên chuyển trước giữa các gói tin.

Ngoài ra, thì thiết bị Active Hub còn hoàn toàn có thể tùy chọn để thực hiện thay thế hay sửa chữa đối với những gói tin bị lỗi. Đồng thời cũng có thể điều hướng, phân phối đối với những gói tin còn lại. Trong trường hợp mà có một cổng đọc được gói tin nhưng mà tín hiệu yếu thì Hub sẽ thực hiện khuếch đại tín hiệu.

Để từ đó giúp tín hiệu có thể dễ dàng đi đến các cổng khác. Còn đối với trường hợp có một thiết bị kết nối mạng mà bị xảy ra lỗi. Thì lúc này Hub sẽ thực hiện việc tăng tín hiệu tới các tới các thiết bị còn lại trong cùng một hệ thống mạng. 

Phân loại Hub hiện nay
Phân loại Hub hiện nay

Smart Hub

Đây chính là loại Hub được nhìn nhận, đánh giá mang tính ưu việt và tốt nhất trong những lai Hub. Smart Hub ngoài đảm nhiệm những tính năng tương tự với hai loại Hub trên: Passive Hub và Active Hub thì Smart còn được gắn thêm chip tinh chỉnh.

Cùng với đó chính là điều khiển cho phép thiết bị tự động hóa phát hiện, chẩn đoán về lỗi trên những thiết bị vật lý. Cũng chính bởi vậy mà nó giúp cho việc thanh tra và rà soát đối với những thiết bị hoạt động kém trong hệ thống kết nối mạng. 

Phân biệt về Hub cùng với Switch hiện nay

Mặc dù về bản chất thì hai thiết bị Hub cùng với Switch đều là các thiết bị thực hiện chức năng kết nối mạng. Tuy nhiên về cơ chế hoạt động cùng chức năng của hai thiết bị này lại khác nhau. Cụ thể:

  • Về cách chuyển dữ liệu: đối với Hub thì các tài liệu sẽ được đi vào cổng Hub và Hub sẽ có chức năng phân tán tới những cổng còn lại. Đối với Switch thì dữ liệu đi vào sẽ thực hiện nghiên cứu và phân tích, xác lập nguồn, xác định đích tới để quá trình chuyển tin được diễn ra đúng chuẩn.
  • Về cơ chế hoạt động: Đối với bộ chia mạng Hub thì chạy theo chính sách half duplex. Điều này có nghĩa là trong một thời gian Hub chỉ đảm nhận chuyền và nhận dữ liệu. Đối với Switch thì với chính sách full duplex được cho phép có thể hoàn toàn có thể vừa truyền và vừa nhận tài liệu được cùng một lúc.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin Hub là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ tới quý bạn đọc. Hy vọng với những thông tin giới thiệu trên sẽ giúp quý bạn có thể nhiều kiến thức về thiết bị Hub này. Đồng thời cũng từ đó chọn được cho mình thiết bị Hub chất lượng, phù hợp nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000