Switch là gì? Chi tiết về thiết bị chuyển mạch trong hệ thống mạng

switch là gì

Có thể bạn đã từng nghe tới cái tên switch thế nhưng lại không hiểu rõ đây là thiết bị như thế nào? Không biết bộ chuyển đổi mạch là gì? Để có thể hiểu rõ các thông tin chi tiết về bộ chuyển đổi mạch switch. Cũng như muốn hiểu rõ các tác dụng, ứng dụng của sản phẩm này thì hãy theo dõi thông tin bài viết dưới đây của Capthongtin.com .

Bộ chuyển đổi mạch switch là gì?

Switch được biết tới là một thiết bị chuyển mạch quan trọng trong mạng và switch được dùng để kết nối các đoạn mạng lại với nhau theo mô hình sao. Đối với mô hình sao này thì thiết bị switch đóng vai trò là một thiết bị trung tâm. Bởi tất cả các máy tính đều được nối về đây trong một hệ thống mạng.

Thiết bị chuyển mạch switch làm việc, hoạt động giống như một bride nhiều cổng. Không giống với thiết bị Hub thực hiện tiếp nhận tín hiệu từ một cổng rồi thực hiện chuyển tiếp tới tất cả các cổng còn lại trong hệ thống mạnh. Còn đối với thiết bị switch sẽ nhận tín hiệu vật lý và chuyển đổi thành dữ liệu. Để từ một cổng kiểm tra địa chỉ đích rồi được gửi tới một cổng tương ứng. 

Ngoài ra thì thiết bị chuyển mạch switch còn giúp hỗ trợ full duplex dùng để mở rộng băng thông của đường truyền mà không phải bất kỳ repeater hay Hub nào cũng dùng được.

switch là gì
Đôi nét về thiết bị switch

Chi tiết các bộ phận cấu tạo của switch

Hiện nay các bộ chuyển mạch switch phổ biến được sản xuất trên thị trường tiêu dùng thường là các thiết kế hộp nhỏ, phẳng và có khoảng từ 4 – 8 cổng ethernet. Đối với những cổng kết nối ethernet này thì có thể sử dụng để kết nối máy tính, kết nối modem cáp. Ngoài ra còn có thể kết nối DSL cùng với một số thiết bị chuyển mạch khác. Còn đối với các thiết bị chuyển mạch switch cao cấp thì có thể có tới 50 cổng kết nối và đồng thời sẽ được gắn trên giá.

Vai trò tác dụng của thiết bị  chuyển đổi mạch switch là gì?

Thiết bị chuyển đổi mạch switch cũng có tác dụng tương tự với một số loại Hub khác, thậm chí switch còn được đánh giá thông minh hơn nhiều. Thiết bị chuyển đổi mạch này cũng tương tự như các router, có điều các router thì sẽ thực có tác dụng, khả năng bổ sung để chuyển tiếp giữa các gói của các nhà mạng khác nhau. Trong khi đó thì một thiết bị chuyển đổi switch có bị bị hạn chế đối với giao tiếp node-to-node trên cùng một mạng. Cụ thể về một số công dụng mà thiết bị switch mang lại:

  • Thiết bị chuyển đổi mạch switch giúp cho hệ thống mạng LAN hoạt động tốt hơn, ổn định hơn và hiệu suất cũng cao hơn. Để được như vậy cũng bởi do thiết bị switch có khả năng tạo đường dẫn kết nối ảo giữa 2 thiết bị với nhau. Đặc biệt là không gây ảnh hưởng tới những kết nối khác trong hệ thống mạng.
  • Switch có vai trò làm cho các host có thể hoạt động ở chế độ song công, đó là có thể vừa thực hiện đọc – ghi, nghe – nói cùng một lúc.
  • Các thiết bị được kết nối gián tiếp thông qua các port của thiết bị chuyển mạch switch.
  • Khi sử dụng thiết bị switch thì không cần phải chia sẻ băng thông. Bởi các port của switch đã đóng vai trò quyết định băng thông được truyền đi như thế nào? Do đó, có thể thực hiện giới hạn lưu lượng truyền đi theo một mức độ nhất định nào đó. 
  • Thiết bị switch giúp giảm tỷ lệ bị lỗi trong frame và frame sẽ được kiểm tra lỗi. Còn đối với những gói tin tốt khi được nhận sẽ được lưu lại trước khi chuyển đi hay còn được biết tới với công nghệ store-and-forward.
Vai trò của thiết bị switch
Vai trò của thiết bị switch

👉 Tham khảo thêm: Odf là gì? Tìm hiểu các loại Odf phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có những loại thiết bị chuyển mạch switch nào?

Với sự phát triển ngày càng lớn mạnh của hệ thống mạng viễn thông, từ đó các thiết bị viễn thông cũng ngày trở nên đa dạng hơn, hiện đại hơn. Đối với thiết bị chuyển mạch switch cũng vậy, hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại chuyển mạch switch với những ưu điểm nổi bật khác nhau mà khách hàng có thể lựa chọn. Cụ thể về một số loại switch phổ biến hiện nay:

Loại switch được quản lý

Đối với thiết bị chuyển mạch switch được quản lý thì có cấu hình, tính bảo mật cực cao. Đồng thời loại switch này sẽ hoạt động nhanh hơn, linh hoạt hơn và còn có nhiều tính năng hơn so với loại không được quản lý. 

Với loại switch được quản lý này thì bạn có thể dễ dàng điều chỉnh cấu hình sao cho phù hợp với hệ thống mạng của mình hơn. Đồng thời cũng giúp cải thiện chất lượng dịch vụ truy cập mạng cũng như giúp bạn bảo vệ được mạng của mình hoạt động tốt hơn.

Loại thiết bị switch này thường được sử dụng trong hệ thống mạng công ty, doanh nghiệp được thiết kế các tính năng nâng cao để quản trị viên có thể thực hiện giám sát dễ dàng, thuận tiện.

Loại thiết bị switch không được quản lý

Với loại chuyển đổi mạch switch này thì được thiết kế giúp cho bạn có thể sử dụng được ngay mà bạn không cần lo lắng tới việc cài đặt cấu hình. Thiết bị này được sử dụng đối với các kết nối cơ bản và bạn chỉ cần cắm chúng vào là có thể hoạt động được. Thiết bị switch thường được sử dụng trong hệ thống mạng gia đình hay bất kỳ đâu bạn muốn thêm vài cổng kết nối.

Phân loại về một số switch
Phân loại về một số switch

Loại Workgroup switch

Đây chính là thiết bị switch thực hiện kết nối trực tiếp các máy tính lại với nhau và hình thành mạng ngang hàng. Với kiểu kết nối này nên tương ứng với một cổng kết nối sẽ có một địa chỉ máy tính. Do đó thì loại switch này không cần phải có dung bộ nhớ lớn cũng như yêu cầu tốc độ xử lý cao.

Loại segment switch 

Segment switch có chức năng nối các hub hay workgroup switch lại với nhau để hình thành nên một liên mạng ở tầng 2. Với loại switch này thì tương ý với mỗi cổng sẽ có nhiều địa chỉ máy tính khác nhau. Do đó, yêu cầu bộ nhớ của thiết bị switch cần phải có dung lượng đủ lớn. Đồng thời thì tốc độ xử lý cũng phải cao bởi lượng thông tin cần xử lý bởi thiết bị switch là rất lớn

Loại Backbone switch

Thiết bị Backbone switch có tác dụng kết nối các segment switch lại với nhau. Với loại này thì yêu cầu tốc độ xử lý và bộ nhớ của switch phải rất lớn để có thể chứa được địa chỉ cho tất cả các máy tính trong toàn hệ thống mạng. Đồng thời cũng có thể hoán đổi kịp thời dữ liệu giữa các nhánh mạng với nhau.

👉 Xem thêm: Cáp cxv là gì? Ứng dụng của dây cáp điện cxv như thế nào?

Một số ưu điểm nổi bật của một thiết bị switch bạn cần biết

Như chúng tôi đã giới thiệu trên thì thiết bị chuyển đổi mạch switch có rất nhiều tác dụng khác nhau. Bên cạnh đó, thiết bị này còn có một số ưu điểm nổi bật sau;

  • Switch cho phép nhiều thiết bị kết nối cùng một lúc.
  • Thiết bị switch cho phép kiểm soát những người có quyền truy cập vào các bộ phận khác nhau của hệ thống mạng.
  • Đối với một số loại switch cao cấp còn có các mô đun có thể cắm và điều chỉnh chúng theo nhu cầu của mạng.
  • Một ưu điểm nổi bật khác của switch đó chính là cho phép giao tiếp trong hệ thống mạng của bạn thậm chí còn nhanh hơn mạng internet. 

Lời kết

Trên đây là tất tần tật những thông tin chi tiết về thiết bị chuyển đổi mạch switch mà chúng tôi muốn chia sẻ tới quý bạn đọc. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp quý bạn hiểu rõ hơn về thiết bị chuyển mạch này cũng như công dụng tuyệt vời của sản phẩm. Từ những thông tin trên chắc hẳn cũng sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được thiết bị switch phù hợp với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000