Plc là gì và các ứng dụng phổ biến trong thực tiễn

Plc là gì?

Ngày nay lĩnh vực tự động hóa đang ngày càng phát triển mạnh mẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho ngành công nghiệp. Trong đó, bộ lập trình Plc chiếm giữ vai trò vô cùng quan trọng nâng cao hiệu suất cũng cưng sản lượng của sản phẩm. Vậy Plc là gì, cùng CAPTHONGTIN tìm hiểu thêm về thiết bị này qua những thông tin chia sẻ ở bài viết sau.

Plc là gì?

Đối với những người thường xuyên tiếp xúc với các hệ thống tự động hóa chắc chắn không còn quá xa lạ với bộ lập trình Plc. Tuy nhiên để hiểu sâu hơn về plc là gì cũng như những bản chất đặc trưng của thiết bị thì không phải ai cũng nắm rõ.

Plc chính là tên viết tắt của cụm từ Programmable Logic Controller hay còn được biết đến là bộ điều khiển lập trình/ bộ điều khiển logic khả trình. Thiết bị này hỗ trợ người dùng thực hiện các thuật toán phức tạp thông qua ngôn ngữ lập trình để gửi tín hiệu đến hệ thống điện cũng như máy móc công nghiệp.

Plc là gì?Plc là gì và các ứng dụng phổ biến trong thực tiễn

Thông qua Plc, người dùng có thể dễ dàng xử lý được những vấn đề được đánh giá là phức tạp trong quá trình điều khiển hệ thống tự động hóa. Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lý quét tín hiệu đầu vào, đầu ra, sau đó chuyển đổi tín hiệu thành mệnh lệnh điều khiển hệ thống máy công nghiệp.

>> Tìm hiểu thêm:

Plc ra đời mang lại những lợi ích thiết thực gì?

Nếu dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng Plc là gì, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự ra đời của bộ lập trình này mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực. Đó chính là:

  • Ngôn ngữ lập trình dễ nhớ, dễ dàng, thao tác lập trình không quá phức tạp.
  • Bộ lập trình Plc được thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng bảo quản cũng như sửa chữa.
  • Một số dòng Plc đời mới hiện nay được trang bị thêm nhiều tính năng hữu ích, dung lượng bộ nhớ lớn có thể lưu trữ được nhiều chương trình phức tạp.
  • Plc đã khắc được hoàn toàn những nhược điểm của bộ điều khiển bằng Relay nên người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về mức độ tin cậy trong môi trường công nghiệp.
  • Hiện nay Plc đã được cải tiến, có thể tương thích với nhiều thiết bị khác nhau đáp ứng tốt nhất cho mọi nhu cầu của ngành công nghiệp theo xu hướng hiện đại hóa.

Tuy nhiên, nếu bạn là người lần đầu tiếp cận PLC sẽ có nhiều bỡ ngỡ và mất khá nhiều thời gian để làm quen và thành thạo khi thao tác. Chính vì thế, khi tìm mua thiết bị bạn nên lựa chọn một đơn vị cung cấp uy tín có khả năng hỗ trợ kỹ thuật tốt để giải quyết những khó khăn trên.

Bên cạnh đó, mức giá thành phần cứng cao cũng là lý do khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ băn khoăn khi tìm mua thiết bị. Nếu nguồn kinh phí hạn hẹp bạn có thể tham khảo một số thương hiệu như:  PLC Mitsubishi hay PLC Delta.

Plc có cấu tạo và hoạt động như thế nào?

Tất cả các dòng Plc trên thị trường hiện nay đều được cấu tạo bao gồm một bộ nhớ RAM bên trong hoặc kèm theo một số bộ nhớ ngoài EPROM tùy từng thương hiệu. Cùng với đó là bộ vi xử lý tích hợp thêm cổng giao tiếp cho phép ghép nối Plc với các modul vào/ra.

Plc có cấu tạo và hoạt động như thế nào?Plc là gì và các ứng dụng phổ biến trong thực tiễnBộ lập trình Plc còn được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trong nhiều ngành nghề

Ngoài ra, một bộ lập trình Plc hoàn chỉnh còn được trang bị thêm đơn vị lập trình bằng máy tính hoặc bằng tay. Nếu đơn vị lập trình xách tay, RAM thường có pin dự phòng và chỉ có thể truyền sang bộ nhớ Plc sau khi đã được kiểm tra kỹ lưỡng. 

Bên trong Plc, CPU sẽ trực tiếp điều khiển mọi hoạt động và kiểm tra từng chương trình trong bộ nhớ. Sau đó, bộ xử lý tiến hành đọc thứ tự từng lệnh, đóng/ngắt các đầu ra để phát tới các thiết bị có cùng liên kết.

Trong bộ lập trình Plc, mọi số liệu thường được trao đổi giữa các modul và bộ xử lý thông qua Data Bus truyền dữ liệu. Bên cạnh đó, CPU cũng sẽ được cung cấp xung Clock với tần số 1.8 Mhz có ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của thiết bị.

Với những thông tin tin chia sẻ trên chắc chắn giờ đây người dùng đã có thể tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi Plc là gì? Đừng bỏ lỡ những nội dung tiếp theo trong bài viết để hiểu rõ hơn về các ứng dụng phổ biến của thiết bị này trong thực thế.

Bộ lập trình Plc có ứng dụng như thế nào trong thực tế?

PLC hoạt động chủ yếu dựa vào các tín hiệu ngõ vào và các thuật toán điều khiển bên trong do chính người lập trình viết để điều khiển các thiết bị khác thông qua các tín hiệu ngõ ra. Hiện nay, thiết bị này đã trở thành một công cụ đắc lực, không thể thiết trong hệ thống điều khiển hiện đại cũng như ở tất cả các lĩnh vực điện tự động hóa.

Ngoài ra, bộ lập trình Plc còn được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trong nhiều ngành nghề và các loại máy móc khác nhau. Có thể kể đến như: xử lý nước thải, cấp nước, giám sát hệ thống điện, giám sát năng lượng,  máy chế biến thực phẩm,  máy đóng gói hay dây chuyền băng tải…

Lời kết

Hy vọng những nội dung vừa chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích về Plc là gì cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị. Sự ra đời của bộ lập trình Plc đã đánh dấu một bước khởi đầu mới trong lĩnh vực tự động hóa, giúp nâng cao sản lượng, độ chính xác và gia tăng hiệu suất làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000