Phân biệt các loại dây mạng internet hiện nay

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, dây cáp mạng giữ vai trò của cùng quan trọng. Tuy nhiên giữa vô số các loại dây mạng internet trên thị trường hiện nay khiến người tiêu dùng gặp khá nhiều khó khăn khi lựa chọn. Cùng với Cáp Thông Tin tham khảo bài viết sau đây để nắm rõ hơn ưu nhược điểm của từng loại nhé!

Dây cáp mạng Cat5

Một trong các loại dây mạng internet được sử dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay đó chính là cáp mạng Cat5. Dòng sản phẩm này được thiết kế theo tiêu chuẩn IEEE, phù hợp cho mọi đối tượng người dùng với mức giá tương đối hợp lý.

Dây cáp mạng Cat5Cáp mạng cat5 bao gồm 4 cặp dây xoắn vào nhau có tác dụng làm giảm độ nhiễu

Cáp mạng cat5 bao gồm 4 cặp dây xoắn vào nhau có tác dụng làm giảm độ nhiễu tín hiệu cũng như hạn chế khả năng bức xạ khi tiếp xúc với các thiết bị điện tử khác. Không chỉ vậy, các cặp dây này còn bao bọc bởi lớp vỏ ngoài làm từ nhựa PVC với tốc độ lan truyền nhanh chóng lên tới 100BASE-TX.

Dây cáp mạng Cat5 có cấu tạo gồm 3 lớp, đó chính là lớp lõi kim loại được làm bằng đồng/ hợp kim lõi đặc, lớp thứ 2 là lớp nhựa ba lõi đồng và lớp vỏ bọc bên ngoài. Đặc biệt, với thiết kế lõi đặc còn hỗ trợ dây cáp truyền tín hiệu xa và ổn định hơn các loại lõi khác. Đây cũng chính là lý do khiến sản phẩm được tin tưởng và sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay.

Ngoài ra, cáp Cat5 còn được phân chia thành hai dòng: cáp không chống nhiễu – UTP và cáp chống nhiễu – STP. Loại cáp này thường được ứng dụng phổ biến trong hệ thống văn phòng bởi khả năng thích ứng tốt với mọi nhu cầu của người tiêu dùng.

⏩⏩Xem thêm:

Dây cáp mạng internet Cat5e

Dây cáp mạng internet Cat5e có thể đáp ứng được mọi yêu cầu khắt khe trong việc truyền dữ liệu với tốc độ cao. Chính vì thế, loại dây cáp này được đông đảo khách hàng đánh giá tốt và là sự lựa chọn hàng đầu trên thị trường hiện nay.

Dây cáp Cat5e có cấu tạo và sở hữu một vài đặc điểm tương đồng với cáp mạng  internet Cat5. Tuy nhiên, Cat5e được tích hợp thêm nhiều ưu điểm vượt trội hơn nên đang dần thay thế Cat5 chiếm lĩnh thị trường cáp hiện nay. 

Đặc biệt, so với các loại dây mạng internet khác, Cat5e được sản xuất theo tiêu chuẩn và quy định tương đối khắt khe, nhằm đáp ứng mọi yêu cầu của người dùng. Đặc biệt, sản phẩm còn có khả năng truyền dữ liệu lớn với tốc độ lên tới 1000 Mbps, đồng thời có thể giảm độ nhiễu trong quá trình dẫn truyền.

Dây cáp mạng internet Cat6

Một trong các loại dây mạng internet được đông đảo người dùng đánh giá cao về hiệu suất và tốc độ truyền dẫn chắc chắn không thể bỏ qua cái tên Cat6. So với hai dòng Cat5 và Cat5e vừa giới thiệu trên thì sản phẩm này sở hữu nhiều tính năng vượt trội, cao cấp hơn. 

Dây cáp mạng internet Cat6Cat6 sở hữu nhiều tính năng vượt trội, cao cấp hơn so với hai dòng Cat5 và Cat5e

Tương tự như cat5 và cat5e, dây mạng Cat6 cũng bao gồm bốn đôi dây đồng xoắn vào nhau, tuy nhiên loại dây này còn được trang bị thêm lõi chữ thập dọc theo chiều dài của dây. Nhờ tính năng ưu việt trên giúp phân tách 4 cặp dây xoắn đôi trong cáp tăng cường khả năng truyền dẫn, cho tốc độ lan truyền tín hiệu nhanh chóng, mượt mà hơn.

Không chỉ vậy, hệ thống lõi được thiết kế theo kiểu chữ thập còn hạn chế được tình trạng nhiễu chéo, cho  tốc độ truyền các dữ liệu lên đến 1 Gigabit / giây. Chính vì thế,  dây mạng Cat6 có thể  đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu lan truyền dữ liệu lớn qua mạng trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Dây cáp mạng internet Cat6A

Dây mạng internet Cat6A sở hữu cấu tạo và thiết kế đặc biệt hơn so với các loại dây mạng internet hiện có trên thị trường. Đây là dòng sản phẩm được tích hợp nhiều tính năng ưu việt, có tính ứng dụng cao cho mọi nhu cầu lưu truyền dữ liệu với tốc độ truyền dẫn cực nhanh trong khoảng không gian rộng. 

Đặc biệt, lớp vỏ bọc ngoài của Cat6A được làm từ giáp hoặc nhựa nhằm hạn chế sự nhiễu do tác động điện từ bên ngoài. So với Cat6, băng thông của dây cáp Cat6A  lên tới gấp đôi, khoảng 500 MHz mang lại hiệu suất tốt hơn, đồng thời hỗ trợ ứng dụng 10 Gigabit Ethernet ở khoảng cách 100m.

Tuy giá thành của dây cáp mạng cat6A cao hơn so với những loại khác, thế nhưng sản phẩm lại có chất lượng tương đối ổn định và có thể  truyền dữ liệu ở khoảng cách xa hơn. Đặc biệt là khả năng giảm nhiễu tối đa, thích ứng tốt với mọi điều kiện môi trường khắc nghiệt.Có thể nói, sự ra đời của Cat6a mang lại nhiều tiện ích cho nhu cầu ngày càng tăng cao của khách hàng trong hệ thống sever,  trung tâm dữ liệu đòi hỏi băng thông lớn.

Lời kết

Hy vọng với những nội dung vừa chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích về các loại dây mạng internet thông dụng nhất hiện nay. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và môi trường lắp đặt, khác hàng có thể lựa chọn loại dây cáp phù hợp, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000