Cáp đồng trục là gì? Và những ứng dụng phổ biến hiện nay

Ngày nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, nhu cầu sử dụng mạng internet của con người cũng không ngừng gia tăng. Tuy nhiên, không ít người dùng chưa thực sự quan tâm đến việc bản thân đang dùng loại cáp truyền dẫn nào. Cùng Cáp thông tin tìm hiểu cáp đồng trục là gì? Qua những nội dung được tổng hợp, chia sẻ ngay sau đây.

Cáp đồng trục là gì?

Cáp đồng trục hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi ở nhiều thiết bị khác nhau trong cuộc sống. Loại dây cáp này do nhà toán học và kỹ sư người anh Oliver Heaviside phát minh và nhận bằng sáng chế vào năm 1880.

Cáp điện đồng trục hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi Cáp điện đồng trục hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi 

Cáp điện đồng trục sử dụng một lõi dẫn điện được bao bọc bởi một lớp điện môi không dẫn điện xung quanh. Cùng với đó là lớp kim loại ở bên ngoài làm nhiệm vụ bảo vệ, giúp cáp đồng trục hoạt động bền bỉ hơn.

Đặc biệt, dây cáp điện đồng trục còn bao bọc bởi một lớp vỏ cách điện bên ngoài, có độ suy hao theo thực tế là 50m. Không chỉ vậy, loại dây này được sản xuất với mục đích chính phục vụ truyền dẫn tín hiệu có tần số cao, đồng thời hạn chế tình trạng nhiễu điện từ và nhiễu tần số vô tuyến.

Với những thông tin vừa chia sẻ trên, chắc hẳn phần nào giải đáp được thắc mắc của người tiêu dùng về cáp điện đồng trục là gì? Đừng bỏ lỡ những nội dung tiếp theo trong bài viết để hiểu rõ hơn về cấu tạo và ứng dụng của loại dây cáp này.

>>Tìm hiểu thêm:

Cáp đồng trục được cấu tạo từ những bộ phận nào?

Cáp đồng trục là loại dây cáp truyền dẫn dữ liệu được sử dụng khá phổ biến ở bất kỳ hệ thống mạng nào trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Cấu tạo của loại cáp này tương đối đơn giản, bao gồm 4 thành phần chính, cụ thể như sau: 

  • Lõi truyền dẫn trung tâm thường được chế tạo bằng bạc, kim loại mạ đồng, đồng rắn hay làm bằng các sợi đồng xoắn lại với nhau.
  • Lớp dung môi được nhà sản xuất làm bằng chất liệu PE, PTFE, Foam plastic hay plastic rắn. Lớp dung môi làm nhiệm vụ cố định vị trí lõi, cách ly hai dây dẫn, đồng thời ngăn cản dòng điện, từ trường, tín hiệu không bị thất thoát ra bên ngoài.
  • Lưới bện kim loại sản xuất từ chất liệu thép mạ đồng hoặc mạ bạc với độ bao phủ lên đến 4 lớp lưới tùy thuộc vào từng đơn vị sản xuất. Lớp lưới bện này có tác dụng hạn chế tối đa các tín hiệu gây nhiễu có thể gây ảnh hưởng đến đường truyền tín hiệu bên trong.
  • Lớp vỏ cách điện thường làm bằng nhựa PVC có độ dẻo cao, nhằm bảo vệ lớp dây dẫn khỏi những tác động từ môi trường bên ngoài.

Nếu dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng cáp điện đồng trục là gì? có thể thấy một số loại cáp còn được nhà sản xuất trang bị thêm lớp màng mỏng tráng nhôm. Lớp vỏ này có nhiệm vụ bao bọc lớp dung môi và lưới bện kim loại nhằm nâng cao độ che phủ lên đến 100% để ngăn chặn nhiễu tần số vô tuyến RFI.

Các loại cáp đồng trục đồng trục được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị sản xuất và cung cấp cáp đồng trục khác nhau nhằm đa dạng hóa sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của mình mà bạn có thể lựa chọn theo đặc tính của từng sản phẩm. Cụ thể như sau:

Cáp điện đồng trục là loại dây cáp truyền dẫn dữ liệu được sử dụng khá phổ biến

Cáp điện đồng trục là loại dây cáp truyền dẫn dữ liệu được sử dụng khá phổ biến

  • Cáp RG6 được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng có băng tần cơ bản với khoảng cách truyền tín hiệu ngắn như: camera quan sát, kết nối tivi, truyền hình. 
  • Cáp RG11 sử dụng cho băng tần rộng hơn cáp RG6 để truyền dữ liệu camera quan sát, truyền hình cáp, ở khoảng cách xa trên 500m.
  • Cáp RG59 được cấu tạo từ nhiều sợi đồng nhỏ bện xoắn lại với nhau chuyên dùng cho hệ thống camera trong thang máy ở khoảng cách nhỏ hơn 225m.

Việc nắm rõ khái niệm cáp đồng trục là gì?và những ưu, nhược điểm của từng loại cáp sẽ giúp bạn chọn lựa được loại sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu. Bên cạnh đó, một số đơn vị còn sản xuất thêm dòng cáp dầu chống ẩm hay dòng chuyên dụng cho camera analog để phục vụ các mục đích khác.

Hiện tại cáp điện đồng trục thường được sử dụng rộng rãi trong việc truyền tín hiệu truyền hình cáp, tivi. Ngoài ra, dòng dây cáp này còn có tính ứng dụng cao khi  truyền tín hiệu và kết nối hệ thống camera giám sát,các trạm BTS, kết nối internet băng thông rộng…

Lời kết

Hy vọng với những nội dung vừa chia sẻ trong bài viết sẽ giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về cáp đồng trục là gì? và những ưu nhược điểm của loại cáp này. Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng của bản thân mà bạn có thể lựa chọn từng dòng cáp khác nhau như: cáp RG6, cáp RG11 hay cáp RG59.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000