Cáp cxv là gì? Ứng dụng của dây cáp điện cxv như thế nào?

Cadivi được biết có nhiều sản phẩm dây và cáp điện khác nhau mà bạn thường có thể nghe thấy với những cái tên như: dây điện cadivi cxv, avv, cvv,…Trong đó thì dây cáp điện cxv chính là sản phẩm cáp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nay trên thị trường. Để hiểu rõ hơn về những ưu điểm, ứng dụng của cáp cxv là gì thì hãy theo dõi thông tin bài viết dưới đây của chúng tôi.

dây cáp điện cxv là gì
Chi tiết thông tin dây cáp cxv cùng ứng dụng sản phẩm

Dây cáp điện cxv là gì?

Dây điện cxv là dòng cáp điện hạ thế có cấu tạo là ruột đồng cùng với 2 lớp cách điện là XLPE, có vỏ bọc bằng PVC. Sản phẩm dây cáp điện cxv này có thể truyền tải điện từ 0.6/1kV. Hiện nay thiết bị cxv này được sử dụng rộng rãi trong hệ thống các công trình thang cáp, công trình máng cáp, ống đi trên tường, trong tường hay tòa nhà xưởng. Ngoài ra cxv cũng được sử dụng truyền tải điện từ nguồn tới hệ thống các thiết bị máy móc. 

Chi tiết về cấu trúc của dây cáp điện cxv

Thiết bị sản phẩm dây cáp điện cxv có cấu trúc cũng khá đơn giản bao gồm: ruột dẫn, lớp cách điện, lớp độn và vỏ ngoài. Chi tiết về những thành phần cấu trúc này của cáp điện cxv như sau:

 • Về bộ phận ruột dẫn của cxv: Bộ phận này được làm từ chất liệu đồng cao cấp Cu 99,99%. 
 • Thành phần lớp cách điện được làm từ XLPE.
 • Về lớp độn: điền đầy bởi PP quấn PET, PVC.
 • Bộ phận vỏ ngoài của cáp điện cxv: Được làm từ nhựa PVC cao cấp hiện nay.

👉 Tìm hiểu thêm : Odf là gì? Tìm hiểu các loại Odf phổ biến hiện nay

Phân loại dây cáp điện cxv hiện nay trên thị trường

Hiện nay trên thị trường để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng các nhà sản xuất đã thiết kế nhiều mẫu, nhiều loại cáp điện cxv khác nhau. Với nhiều dòng sản phẩm cáp điện hạ thể cxv khác nhau từ 1 lõi hay 2 lõi, thậm chí có thể lên tới 4 lõi. Thiết bị này có khả năng truyền tải dòng điện từ 0.6/1kV nên tiết diện của sản phẩm này khoảng 11mm2 tới khoảng 400mm2 với loại 2 lõi đến 4 lõi. Riêng đối với loại dây cáp điện cxv 1 lõi thì có tiết diện lên tới 1000mm2.

Hiện nay trên thị trường sản phẩm dây cáp điện cxv được phân phối trên thị trường với nhiều mẫu sản phẩm khác nhau đáp ứng nhu cầu khách hàng. Cụ thể về một số loại dây cáp điện cxv phổ biến hiện nay:

 • Loại dây cáp điện hạ thế cxv 1 lõi (Cu/XLPE/PVC)
 • Mẫu dây cáp điện hạ thế cxv 2 lõi (Cu/XLPE/PVC)
 • Mẫu sản phẩm dây cáp điện hạ thế cxv 4 lõi bằng nhau (Cu/XLPE/PVC)
 • Mẫu sản phẩm thiết bị cáp điện hạ thế cxv 4 lõi có lõi trung tính giảm (3+1) (Cu/XLPE/PVC)

Tất cả các loại sản phẩm dây cáp điện hạ thế cxv đều được làm từ chất liệu đồng cao cấp nhất. Đồng thời còn được xoắn đồng tâm trên dây chuyền sản xuất đạt chuẩn cũng như thông quan những kiểm duyệt khắt khe. Cũng chính bởi vậy nên các sản phẩm, thiết bị dây cáp điện hạ thế cxv có chất lượng truyền dẫn cao cùng sự bền bỉ tuyệt đối. Điều này giúp sản phẩm phù hợp với hầu hết các công trình chung cư, tòa nhà, thang cáp, khu xưởng sản xuất,…

Cấu trúc dây cáp điện cxv
Cấu trúc dây cáp điện cxv

Vật liệu XLPE là gì?

Bạn thấy trên thiết bị cáp cxv có chứa ký hiệu XLPE nhưng lại không hiểu ký hiệu này là gì? Ký hiệu XLPE xuất hiện trên dây cáp điện cxv chính là chữ viết tắt của liên kết polyethylene, một loại cấu trúc phân tử tuyến tính. Với quá trình liên kết polyethylene đã giúp cho sản phẩm này trở thành một cấu trúc dạng lưới. Đồng thời có khả năng chống lại biến dạng ngay cả khi ở trong môi trường nhiệt độ cao. 

Trong vật liệu XLPE là một loại polyethylene có chứa thành phần peroxit hữu cơ. Khi hoạt động dưới điều kiện nhiệt độ áp suất cao, thì thành phần peroxit sẽ phản ứng hóa học với polyethylene biến đổi nhựa polyethylene thành nhựa polyethylene nhiệt dẻo cụ thể chính là chất liệu XLPE.

Cáp điện được làm từ vật liệu XLPE có hiệu xuất tốt và tổn thất điện môi nhỏ hơn nhiều so với vật liệu cách điện bằng giấy và cách điện bằng PVC. Bên cạnh đó thì dung lượng của chất liệu XLPE cũng rất nhỏ tạo nên nhiều thuận lợi khi sử dụng sản phẩm. Cũng chính bởi vậy mà tất cả dòng điện sạc và dòng điện đất được giảm xuống trong hệ thống đất không hoạt động ngôi sao.

Ngoài ra thì XLPE có ưu điểm lớn đó chính là lắp đặt dễ dàng. Hơn thế, cáp XLPE có thiết kế bán kính uốn nhỏ hơn, nhẹ hơn nhiều so với những loại cáp tương tự và có thiết bị đầu cuối đơn giản. Lý do cáp XLPE không phải là dầu nên sẽ không cần phải quá bận tâm tới tuyến đường khi lắp. Đặc biệt vật liệu XLPE còn có độ bền cao, có khả năng chịu nhiệt tốt nên có thể cho phép dòng điện lớn đi qua.

👉 Xem thêm : Bộ chuyển đổi quang điện là gì? Chi tiết về Converter Quang

Chi tiết về cầu tạo của vật liệu XLPE

 • Bộ phận ruột dẫn: Về phần ruột dẫn của cáp thường gồm có 2 loại nén tròn hoặc xoắn tròn được gia công từ đồng hoặc từ nhôm. 
 • Bộ phận màng chắn ruột dẫn: tất cả các loại cáp bọc có cấp điện áp từ 3.6kV và đều được chế tạo với một lớp màng chắn có ruột dẫn bằng vật liệu phi kim loại. Lớp màng chắn này gồm có 2 dạng đó chính là: lớp bán dẫn dạng dải băng và hỗn hợp chất bán dẫn định hình bằng phương pháp đùn. 
 • Bộ phận lớp cách điện của XLPE: lớp các điện này chính là polyethylene khâu mạch (XLPE) và được định hình bằng phương pháp đùn. 
 • Bộ phận màng chắn lớp cách điện: Đối với các loại vỏ bọc cấp cách điện từ 3.6kV thì lớp vỏ chắn cách điện gồm phân hỗn hợp bán dẫn phi kim loại kết hợp với phần kim loại. Phần kim loại phải được áp sát trực tiếp lên lớp cách điện dưới dải băng hoặc hỗn hợp chất bán dẫn được định hình bằng phương pháp đùn.
 • Thành phần lớp bọc bên trong: Đối với những loại cá bọc có giáp bảo vệ, trường hợp không sử dụng lớp màn chắn thì thay thế được bằng một lớp bọc bằng chất liệu PVC. Bên cạnh đó, nếu trong trường hợp lớp màn chắn kim loại cùng với lớp giáp bảo vệ được làm từ kim loại khác nhau thì bộ phận lớp bọc bên trong bằng vật liệu PVC sẽ có tác dụng ngăn cách cách giữa các loại vật liệu kim loại này.
 • Bộ phận giáp bảo vệ bằng kim loại: Lớp giáp này có thể là lớp giáp dây tròn bao bọc quanh dây dẫn hoặc lớp băng cuốn kẹp và được chế tạo bằng vật liệu thép hoặc nhôm.
 • Cuối cùng là lớp vỏ bọc bên ngoài: Thường là lớp vỏ bọc PVC màu đen và được sử dụng phương pháp đùn.
Chi tiết về vật liệu XLPE
Chi tiết về vật liệu XLPE

Ứng dụng của sản phẩm dây cáp điện cxv

Sản phẩm dây cáp điện cxv được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay của chúng ta. Cụ thể về một số ứng dụng hiện nay của cáp cxv là:

 • Cáp cxv được ứng dụng trong đường truyền điện trên không ở cấp điện áp 24kV với tần số là 50Hz. 
 • Dây cáp điện cxv là dòng cáp phổ biến và được sử dụng để lắp đặt hệ thống điện ở các công trình thủy điện hay các công trình tòa nhà, khu chung cư.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin về sản phẩm cáp cxv là gì cũng như những ứng dụng của sản phẩm mà Capthongtin.com muốn chia sẻ tới quý bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp quý bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này cũng như những ứng dụng của sản phẩm. Để từ đó có thể mua sản phẩm cxv chất lượng phù hợp nhất đối với nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000