Góc hỏi đáp: Cáp quang có thể kết nối tối đa bao nhiêu mét?

Góc hỏi đáp: Cáp quang có thể kết nối tối đa bao nhiêu mét?

Trong quá trình lắp đặt mạng viễn thông không thể thiếu vắng sự góp mặt của hệ thống dây cáp quang. Tuy nhiên, không phải bất kỳ người dùng nào cũng nắm rõ được cáp quang có thể kết nối tối đa bao nhiêu mét. Cùng Cáp Thông Tin đi tìm câu trả lời chuẩn xác nhất cho vấn đề này qua những nội dung tổng hợp, chia sẻ ngay sau đây.

Cáp quang có thể kết nối tối đa bao nhiêu mét đối với đường dây truyền tải xa

Dây cáp quang có cấu tạo lõi làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, có khả năng truyền tín hiệu thông qua ánh sáng thay vì sử dụng điện như loại cáp đồng thông thường. Đặc biệt, các sợi truyền dẫn tín hiệu được bố trí gọn gàng bên trong ống lỏng nên có thể  truyền dữ liệu với tốc độ cao ở khoảng cách xa, ít bị nhiễu và không bị nghe trộm.

Cáp quang có thể kết nối tối đa bao nhiêu mét đối với đường dây truyền tải xaDây cáp quang còn có khả năng truyền tải khối lượng dữ liệu cực lớn 

Bên cạnh đó, dây cáp quang còn có khả năng truyền tải khối lượng dữ liệu cực lớn với băng thông rộng. Chính vì vậy, tín hiệu được truyền qua ánh sáng trong đường truyền cáp quang luôn đảm bảo mức độ bảo mật thông tin an toàn tuyệt đối.

Dây cáp quang có thể kết nối tối đa bao nhiêu mét một phần nào còn tùy thuộc và kết cấu của sợi cáp. Trên thực tế, cáp quang có thể đạt chiều dài tối đa 100km dựa theo gói cáp mà bạn đăng ký cho tốc độ truyền tải nhanh/chậm, ổn định hay giật lag.

Đối với các trường hợp kết cấu của sợi cáp đạt độ tinh khiết 100% thì khoảng cách kết nối tối đa của cáp quang là vô hạn. Tuy nhiên, rất hiếm đơn vị nào có thể đạt được độ tinh khiết như trên lý thuyết khi sản xuất sợi cáp.

Do đó, trong trường hợp phải truyền tải tín hiệu ở khoảng cách xa, công ty viễn thông thường sẽ áp dụng giải pháp bổ sung bộ khuếch đại dọc theo tuyến cáp. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng đường truyền,hạn chế tình trạng nhiễu sóng hay mất tín hiệu không rõ nguyên nhân.

⏩⏩Cùng tìm hiểu thêm:

Cáp quang có thể kết nối tối đa bao nhiêu mét khi truyền tải cáp quang hộ gia đình

Dây cáp quang được chế tạo từ thủy tinh hoặc nhựa chất lượng cao với kích thước tương đối nhỏ nên có trọng lượng khá nhẹ và dễ dàng lắp đặt. Không chỉ vậy, phần lỗi làm bằng plastic/sợi thủy tinh còn có nhiệm vụ truyền dẫn ánh sáng nhanh chóng, hạn chế tình trạng nhiễu tín hiệu.

Cáp quang có thể kết nối tối đa bao nhiêu mét khi truyền tải cáp quang hộ gia đìnhLắp đặt mạng cho các hộ gia đình không cần sử dụng thiết bị khuếch đại 

Đặc biệt, lớp phản xạ ánh sáng bao bọc phần lõi còn có khả năng hỗ trợ, bảo vệ và phản xạ ánh sáng trở lại lõi. Cùng với đó là công nghệ  WDM hiện đại cho phép người dùng dễ dàng mở rộng dung lượng băng thông cao hơn so với định mức cài đặt ban đầu.

Trong trường hợp lắp đặt mạng viễn thông cho các hộ gia đình, người thợ sẽ không cần sử dụng thêm thiết bị khuếch đại do khoảng cách truyền tải không quá xa. Theo quy định của hầu hết các nhà mạng hiện nay số mét cáp tối đa khoảng 350m sẽ đảm bảo chất lượng đường truyền ở mức ổn định hơn.

Trên thực tế, khoảng cách 350m được đánh giá không phải là hạn mức truyền dẫn dữ liệu tối đa của cáp quang. Con số này do nhà sản xuất đưa ra để làm căn cứ, quy định giúp quá trình sửa chữa mạng cáp quang thuận tiện, dễ dàng hơn nếu gặp sự cố bất thường.

Với những thông tin vừa chia sẻ trên chắc hẳn người dùng đã có thể tìm ra câu trả lời phù hợp cho vấn đề “Cáp quang có thể kết nối tối đa bao nhiêu mét?”. Cùng theo dõi nội dung tiếp theo của bài viết để tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về các biện pháp khắc phục sự cố khi kéo cáp.

Một số sự cố thường xảy ra trong quá trình kéo cáp quang và biện pháp khắc phục hiệu quả

Theo lý thuyết, trong phạm vi 1000m, dây cáp quang thường không bị suy hao tín hiệu hay nhiễu sóng nên việc truyền tải dữ liệu vẫn sẽ được đảm bảo hoạt động đổng định. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một vài rủi ro nhất định như đứt cáp hoặc xoắn dây nếu trong thực tế bạn kéo cáp quá xa so với khoảng cách cho phép.

Một số sự cố thường xảy ra trong quá trình kéo cáp quang và biện pháp khắc phục hiệu quảLuôn nhớ giữ độ dài cáp vừa đủ, không kéo quá căng hay để thừa quá nhiều

Vậy, trong khi thi công, người thợ nên lắp đặt cáp quang có thể kết nối tối đa bao nhiêu mét để luôn đảm bảo chất lượng đường truyền. Câu trả lời chuẩn xác nhất ở đây chính là bạn tuyệt đối không nên tách dây chịu lực đồng hãy sử dụng kỹ thuật bện dây thật thành thạo để làm  giảm nguy cơ xảy ra sự cố xé cáp.

Ngoài ta, người thợ cũng nên tuân thủ quy tắc chốt cáp trên cao tránh các phương tiện qua lại làm đứt gãy trong quá trình thi công. Luôn nhớ giữ độ dài cáp vừa đủ, không kéo quá căng hay để thừa quá nhiều rất dễ gây nên tình trạng rối dây ảnh hưởng đến chất lượng đường truyền.

Lời kết

Hy vọng nội dung vừa được tổng hợp, chia sẻ trong bài viết sẽ giúp người tiêu dùng tìm được câu trả lời phù hợp nhất cho vấn đề quang có thể kết nối tối đa bao nhiêu mét. Tùy thuộc vào kết cấu của từng loại sợi cáp mà khoảng cách này sẽ có sự chênh lệch đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000