Phương pháp truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng

Phương pháp truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của Internet như hiện nay thì việc truyền dữ liệu trở nên vô cùng đơn giản, dễ dàng. Tuy nhiên trong trường hợp bị mất kết nối hay không có thiết bị lưu bạn có thể  kết nối mạng giữa hai máy tính thông qua dây cáp mạng. Vậy, các bước truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng như thế nào, cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau của capthongtin.com.

Chia sẻ cách truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng chi tiết

Để có thể gửi dữ liệu trên hai máy tính cùng lúc, người dùng có thể sử dụng email hay các dịch vụ gửi file online. Nếu bị mất kết nối Internet có thể kết nối mạng giữa 2 thiết bị thông qua các loại dây cáp mạng internet, sau đó đổi địa chỉ IP để chia sẻ mọi dữ liệu nhanh chóng. Các bước như sau:

Chia sẻ cách truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng chi tiếtChia sẻ cách truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị dây mạng, đầu cắm chuẩn

Để truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng trước tiên người dùng cần chuẩn bị  dây mạng với 2 đầu cắm chuẩn. Trong trường hợp có thể tự bấm dây mạng tại nhà, bạn hãy cắt một đoạn vỏ bên ngoài của dây cáp bằng kìm hoặc kéo bấm chuyên dụng.

Sau khi loại bỏ phần vỏ bên ngoài, sẽ  4 cặp dây : cặp cam, cặp xanh lá, cặp xanh da trời và 1 cặp nâu bên trong lõi. Lúc này, người dùng cần vuốt thẳng các đầu lõi để quá trình bấm dây mạng được thực hiện thuận tiện, dễ dàng hơn.

Bước tiếp theo, bạn hãy tiến hành sắp xếp các đoạn dây cáp theo thứ tự từ trái sang phải. Cụ thể như sau: trắng cam > cam > trắng xanh lá > xanh dương > trắng xanh dương > xanh lá > trắng nâu > nâu. Tiếp tục chèn các đoạn dây vào đầu nối rồi dùng kìm bấm mạng kẹp lấy phần đầu nhựa khi có tiếng kêu “rắc”là được.

Bước 2: Thiết lập địa chỉ IP

Ở bước này, người dùng cần thiết lập lại địa chỉ IP để có thể truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng. Hãy mở Start và truy cập vào Control Panel, rồi nhấn chọn Networking and sharing center trong mục  Network and Internet.

Chia sẻ cách truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng chi tiếtNgười dùng cần thiết lập lại địa chỉ IP để có thể chia sẻ dữ liệu giữa 2 máy tính

Tại hộp thoại Networking and sharing center, bạn tiến hành chọn mục Change adapter settings ở menu bên trái giao diện. Tiếp theo, click chuột phải chọn Properties trong mục Local area connection.

Sau khi xuất hiện cửa sổ giao diện mới, người dùng hãy click vào mục Internet Protocol Version 4 (TCP/Ipv4) và chọn Properties. Kế tiếp, tích chọn vào Use the following IP address thay đổi IP của thiết bị thứ nhất giúp cho việc truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng dễ dàng hơn. Cụ thể như sau:

  • IP address: 192.168.0.1
  • Subnet mask: 255.255.255.0
  • Default gateway: 192.168.0.2

Bước tiếp theo, bạn cũng cần thay đổi địa chỉ IP của máy tính thứ 2 tương tự như các bước hướng dẫn trên. Sau đó, người dùng nhập IP mới cho thiết bị rồi nhấn OK để lưu lại quá trình thực hiện.

  • IP address: 192.168.0.2
  • Subnet mask: 255.255.255.0
  • Default gateway: 192.168.0.1

⏩⏩Xem thêm:

Bước 3: Chia sẻ dữ liệu

Sau khi thay đổi địa chỉ IP thành công, bước tiếp theo người dùng cần thực hiện đó chính là chia sẻ dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng. Hãy chọn thư mục cần share rồi click chuột phải và nhấn Properties.

Sau khi xuất hiện hộp thoại Properties trên màn hình giao diện click chuột vào tab Sharing rồi nhấn chọn Advanced Sharing. Bạn hãy tiếp tục chọn Share this folder và thay đổi tên thư mục muốn chia sẻ hoặc thêm tin nhắn rồi nhấn OK để gửi dữ liệu.

Với vài thao tác cơ bản, người dùng đã có thể truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng khi mất kết nối internet hay không có USB lưu trữ. Chỉ cần tiến hành thay đổi địa chỉ IP của hai máy việc gửi dữ liệu sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

Truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng mang đến những lợi ích gì?

Khi truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng bạn có thể chia sẻ tập tin với tốc độ truyền tải cao. Không chỉ vậy, chỉ dùng cáp mạng sẽ giúp mọi quá trình kết nối trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng mang đến những lợi ích gì?Chia sẻ dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng mang đến những lợi ích gì?

Bên cạnh đó, dây cáp mạng còn có tốc độ truyền tải nhanh hơn so với việc sử dụng wifi hay ổ flash thông thường. Nếu bạn đang có nhu cầu truyền tải nhiều dữ liệu trên tất cả các phiên bản Windows  7, 8 và 10 thì đây được xem là sự lựa chọn lý tưởng nhất.

So với cách thức chia sẻ dữ liệu truyền thống, thông qua cáp mạng bạn có thể truyền tải tập tin nhanh chóng, không cần sự hỗ trợ của thiết bị khác. Không chỉ vậy, phương pháp này còn xóa bỏ được những hạn chế  ѕự tiện dụng ᴠà dung lượng lưu giữ

Lời kết

Hy vọng những thông tin vừa chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn đọc nắm rơn hơn từng thao tác truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng. Đây được xem là giải pháp tối ưu nhất để chia sẻ tập tin có dung lượng lớn trong trường hợp mất kết nối internet hay không có thiết bị lưu trữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000