Hướng dẫn sử dụng ODF chi tiết từ A – Z

hướng dẫn sử dụng ODF

Với hướng dẫn sử dụng ODF đúng cách sẽ giúp cho thiết bị của bạn phát huy tối đa hiệu quả, duy trì tính ổn định và hiệu suất của hệ thống mạng. Nếu chưa biết sử dụng hộp phối quang ODF như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của G-Tech nhé!

Giới thiệu chung về hộp phối quang ODF

Trước khi tham khảo hướng dẫn sử dụng ODF chi tiết và đúng cách, hãy cùng với G-Tech điểm lại một số thông tin sơ lược về loại thiết bị này.

Hộp phối quang ODF trong tiếng Anh được viết đầy đủ ra là Optical Distribution Frame. Còn tại Việt Nam, chúng còn được biết đến với một số tên gọi khác như hộp ODF, ODF quang, hộp ODF quang,… Mục đích sử dụng hộp phối quang ODF là nơi để tập trung, bảo vệ các mối hàn cáp quang, phân phối các kết nối quang đến các thiết bị khác như modem quang hoặc converter quang (Bộ chuyển đổi quang điện).

Hộp phối quang ODF có nhiều loại, chia thành 2 dòng chính là ODF trong nhà và ODF ngoài trời. Tuy có những khác biệt nhất định về cả hướng dẫn sử dụng ODF hay thiết kế chi tiết, nhưng các loại ODF nói chung sẽ có cấu tạo cơ bản như sau:

 • Vỏ hộp tùy vào từng chủng loại mà sản xuất bằng nhựa cao cấp, tôn, thép phủ sơn tĩnh điện. Vật liệu sản xuất vỏ hộp được lựa chọn theo dung lượng, ứng dụng lắp đặt cụ thể.
 • Các phụ kiện bên trong ODF gồm có: Khay hàn quang, Dây hàn quang pigtal, đầu nối quang Adaptor và ốc vít để gắn ODF vào tủ, tường…
Tủ phối quang ODF 288FO ngoài trời đầy đủ phụ kiện dễ dàng lắp đặt
Tủ phối quang ODF 288FO ngoài trời đầy đủ phụ kiện dễ dàng lắp đặt

Cách thức hoạt động của hộp phối quang ODF

Để biết về hướng dẫn sử dụng ODF thì bạn cần hiểu và nắm bắt về nguyên lý hoạt động của loại thiết bị này. Theo lý thuyết, hộp phối quang ODF chứa các dây nối quang (fiber optical pigtail) và các mối hàn cáp quang bên trong, một đầu của dây nối quang pigtail hàn vào sợi cáp quang, đầu còn lại của dây nối quang pigtail được cắm vào các adaptor, để rồi dây nhảy quang optical patchcord nối từ adaptor tới các thiết bị quang.

Ví dụ cụ thể về cách thức hoạt động của một hộp phối quang ODF 24FO sẽ như sau:

 • Vỏ hộp thường có sẵn thanh Blank bên trong. Thanh Blank này được sử dụng để gắn các Adapter (chuẩn SC, LC hoặc FC tùy theo nhu cầu).
 • Một đầu Adapter sẽ được cắm vào dây hàn quang (dây hàn quang nối với dây cáp quang và được bảo vệ bằng ống co nhiệt sau đó cố định trên khay hàn quang).
 • Một đầu còn lại của Adapter sẽ dùng dây nhảy quang để kết nối tới các thiết bị trong hẹ thống như: Converter quang hoặc qua cổng module quang cắm vào Converter quang.
hướng dẫn sử dụng ODF
Bên trong hộp phối quang ODF 24FO

Hướng dẫn sử dụng ODF chi tiết

Về hướng dẫn sử dụng ODF thì chúng ta có 3 phương pháp phổ biến và thông dụng nhất hiện nay. Đó là:

 • Phương pháp hàn nối trực tiếp: Hướng dẫn sử dụng ODF theo cách này là ở bên trong hộp phối quang ODF sẽ chứa các dây nối (fiber optical pigtail), các mối hàn cáp quang bên trong, một đầu của dây nối hàn vào sợi cáp, đầu còn lại của dây nối được cắm vào các adaptor, để rồi dây nhảy quang optical patchcord nối từ adaptor tới các thiết bị.
 • Phương pháp dự phòng cáp quang: Hướng dẫn sử dụng ODF theo phương pháp dự phòng cáp quang là sử dụng các hộp phối ODF dự trữ trong khoảng thời gian nhất định đảm bảo chất lượng hộp ODF được sử dụng khi có bất kỳ sự cố xảy ra.
 • Phương pháp phân phối cáp quang: Hướng dẫn sử dụng ODF theo phương pháp phân phối cáp quang là tìm cách bố trí hộp cáp quang phù hợp cho hệ thống mạng. Song song với đó thì vẫn phải đáp ứng được việc hộp phối quang được gắn kết, hàn nối đúng yêu cầu nhằm hỗ trợ thao tác dễ dàng trong quá trình sửa chữa đồng thời cũng mở rộng dung lượng của ODF.

hướng dẫn sử dụng ODF

Lợi ích cho khách hàng khi mua hộp phối quang ODF của G-Tech

Hướng dẫn sử dụng ODF phía trên chắc hẳn đối với những khách hàng không có chuyên môn sẽ cảm thấy có phần khó hiểu và chưa thể mường tượng được hết. Vậy thì đó chính là lý do mà bạn nên chọn mua hộp phối quang ODF tại G-Tech.

G-Tech chuyên phân phối và cung cấp các loại hộp phối quang, tủ phối quang chính hãng, chất lượng trên thị trường. Thay vì phải tìm hiểu về những hướng dẫn sử dụng ODF, mọi vấn đề của quý khách đã có chúng tôi hỗ trợ!

Lợi ích khi khách hàng mua và sử dụng ODF G-Tech chính là:

 • Được chuyên viên giàu kinh nghiệm tư vấn, giúp bạn lựa chọn ra loại ODF phù hợp nhất với hệ thống của mình.
 • Cam kết 100% sản phẩm cung cấp đều chính hãng, có đầy đủ giấy tờ kiểm định chất lượng liên quan đi kèm.
 • Hỗ trợ lắp đặt tận nơi nếu có yêu cầu.
 • Hướng dẫn sử dụng ODF chi tiết và luôn theo sát, giải đáp mọi thông tin khi bạn cần.
 • Giá thành ODF cạnh tranh với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn nhất thị trường.
 • Chế độ bảo hành 2 năm.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI G-TECH

Địa chỉ: Số 1 Ngõ 139 Trần Hòa, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0815 111 000

Email: gtech.ctt@gmail.com

Trang web:  https://capthongtin.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000