Bộ chuyển đổi quang điện là gì? Chi tiết về Converter Quang

bộ chuyển đổi quang điện

Bộ chuyển đổi quang điện hay chính là converter quang được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Sản phẩm mang nhiều ưu điểm nổi bật, điển hình trong đó chính là trong lĩnh vực viễn thông, kỹ thuật IT,..Vậy để rõ hơn về những cấu tạo, ưu điểm của bộ chuyển đổi quang thì hãy theo dõi thông tin bài viết dưới đây của chúng tôi.

Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Thiết bị chuyển đổi quang điện (Converter quang) là một thiết bị có chức năng chuyển đổi từ 2 chiều từ tín hiệu điện sang tín hiệu quang. Về mặt kỹ thuật thì có khá nhiều thiết bị thực hiện chuyển đổi quang điện như vậy. Đồng thời để phân biệt chúng thì người ta thường gọi với những tên gọi của thiết bị gắn liền với dạng chuẩn điện mà thiết bị đó chuyển đổi sang. Chẳng hạn như một số ví dụ sau: converter quang ethernet, converter quang E1, converter quang video audio, converter quang RS232,…

bộ chuyển đổi quang điện
Đôi nét về bộ chuyển đổi quang điện – converter quang

Hiện nay trên thị trường có 2 loại cáp quang chính đó là cáp quang singlemode và cáp quang Multimode. Do đó converter quang, bộ chuyển đổi quang điện cũng phân loại ứng với 2 loại cáp quang đó. Thông thường khi sử dụng trong hệ thống mạng nội bộ, doanh nghiệp, trường học, công ty thì converter quang sử dụng cáp quang Multimode có khoảng cách dẫn truyền từ 2 – 5km.

Còn đối các ngành viên thông, ngành truyền hình cáp thì bộ chuyển đổi quang sử dụng cáp quang singlemode. Và thường có khoảng cách dẫn truyền rất xa, có thể lên tới 120km. Người dùng có thể phân loại bộ chuyển đổi quang theo tiêu chí sợi quang. Cụ thể là một sợi quang (single Fiber) và 2 sợi quang (dual fiber).

Chi tiết về cấu tạo của bộ chuyển đổi quang – converter quang

Là một thiết bị có công dụng chuyển đổi từ tín hiệu điện sang tín hiệu quang và ngược lại, bộ chuyển đổi quang điện có cấu tạo bởi 3 bộ phận cơ bản như sau:

  • Bộ phận đầu tiên của converter quang đó chính là chíp chuyển đổi quang.
  • Bộ phận mô đun chuyển đổi quang – giao diện tín hiệu.
  • Bộ phận giao diện điện RJ45. 

Hiện nay trên thị trường có những loại bộ chuyển đổi quang nào?

Bộ chuyển đổi quang điện – converter quang hiện nay có khá nhiều loại khác nhau. Đối với một loại converter quang khác nhau thì sẽ mang lại những ưu điểm nổi bật khác nhau. Để phân loại bộ chuyển đổi quang hiện nay có khá nhiều cách. Cụ thể có thể phân loại converter quang theo một số tiêu chí dưới đây.

  • Phân loại bộ chuyển đổi quang dựa theo đặc tính của sợi quang: Như chúng tôi đã chia sẻ trên do có nhiều loại sợi quang khác nhau nên converter quang cũng được chia thành 2 loại chính đó là thiết bị quang Multimode và thiết bị quang singlemode. Loại cáp quang một sợi hoặc cáp quang có 2 sợi. Hay có thể phân loại theo cổng kết nối quang SC, ST, FC, LC hay MT-RJ.
  • Ngoài ra phân loại bộ chuyển đổi quang dựa vào băng thông truyền tải: Dựa vào đặc tính này thì bộ chuyển đổi quang điện – converter quang được chia thành quang điện 10/100M, và quang điện 10/100/1000M. 
  • Phân loại bộ chuyển đổi quang điện dạng độc lập: Loại converter quang này được sử dụng ở những nơi có 1 hoặc 2 bộ chuyển đổi quang điện. Với loại này thì chúng sẽ được trang bị 1 cổng quang cùng với 1 hoặc 2 cổng Ethernet.
  • Loại bộ chuyển đổi quang dạng card converter hoặc dạng cắm thẻ: Đối với loại converter quang này thì thường được sử dụng trong những khung giá chassis tập trung. Đồng thời, loại này cũng thường được lắp đặt tại những phòng trung tâm, phòng điều hành hay sever,..

Những ưu điểm nổi bật mà bộ chuyển đổi quang mang lại

Thiết bị bộ chuyển đổi quang được thiết kế thông minh và vô cùng tinh tế. Với thiết kế kích thước nhỏ gọn của thiết bị giúp cho các kỹ thuật viên, khách hàng thực thuận tiện hơn rất nhiều khi vận chuyển sản phẩm. Đồng thời bạn có thể để thiết bị này ở bất cứ đâu, trong nhà hay ngoài trời. Đặc biệt là không cần lo lắng sản phẩm cồng kềnh chiếm mất nhiều không gian, diện tích khu vực.

Ưu điểm nổi bật của sản phẩm converter quang
Ưu điểm nổi bật của sản phẩm converter quang

Ưu điểm nổi bật của sản phẩm converter quang

Một trong những ưu điểm nổi bật không thể không nhắc tới của thiết bị converter quang đó chính là giá thành rẻ. Không chỉ có vậy mà hiện nay nhiều bộ chuyển đổi quang còn được thiết kế nhiều mẫu mã đẹp mắt. Từ đó giúp cho khách hàng có thêm nhiều lựa chọn cho mình về thiết bị converter quang. Không chỉ có vậy mà thiết bị converter quang cũng có độ bền khá cao. Từ đó bạn có thể sử dụng chúng trong khoảng thời gian dài mà không cần lo lắng tới vấn đề sửa chữa, thay thế. 

Cơ chế hoạt động của bộ chuyển đổi quang điện như thế nào?

Hiện nay, các sản phẩm thiết bị converter quang còn được trang bị 2 giao diện truyền dẫn đó là cáp đồng và cáp quang. Về cơ chế hoạt động thì bộ chuyển đổi quang điện, converter quang trước tiên sẽ chuyển đổi tín hiệu điện sang tín hiệu quang. Thiết bị sẽ thực hiện chuyển đổi sao cho tương thích với cáp sợi quang. Đối với đầu còn lại thì một bộ chuyển đổi quang điện thứ 2 sẽ thực hiện chuyển đổi tín hiệu trở lại với định dạng lúc ban đầu. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản đó chính là bộ chuyển đổi quang điện được sử dụng theo cặp. 

Về mặt cấu trúc thì bộ chuyển đổi quang điện hoạt động ở lớp vật lý với mô hình 7 lớp OSI. Với chức năng đơn thuần của sản phẩm đó chính là nhận tín hiệu, chuyển đổi tín hiệu, truyền tín hiệu đi,..Dữ liệu đi qua bộ chuyển đổi quang điện là trong suốt transparent, do đó thiết bị này sẽ không can thiệp vào QoS hay chuyển mạch gói layer 3 switching.

Ứng dụng của bộ chuyển đổi quang điện – converter quang hiện nay

Có thể thấy thiết bị bộ chuyển đổi quang điện được ứng dụng khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay của chúng ta. Cũng nhờ những ưu điểm nổi bật hơn so với những thiết bị khác converter quang được sử dụng để kết nối mạng giữa 2 switch, kết nối giữa 2 máy tính. Đồng thời, sản phẩm này còn được dùng để kết nối giữa 2 mạng nội bộ,…

Bên cạnh đó, hiện nay converter quang cũng được sử dụng rộng rãi trong hệ thống camera giám sát an ninh. Bộ chuyển đổi quang điện còn được sử dụng phổ biến trong hệ thống giám sát sân bay, đường cao tốc, hầm mỏ hay các khu công nghiệp, khu chế xuất,…

Ngoài ra, thiết bị bộ chuyển đổi quang điện còn được ứng dụng phát triển dịch vụ viễn thông băng thông rộng (FTTH – Fiber To The Home) với tốc độ cao bằng cáp quang. Để từ đó nhằm cung cấp những dịch vụ tốt nhất tới tay khách hàng như: internet, tivi, điện thoại, truyền hình,…

Tiêu chí để chọn mua sản phẩm bộ chuyển đổi quang điện chất lượng, phù hợp

Khi muốn mua sản phẩm bộ chuyển đổi quang điện tốt nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. Qúy bạn có thể dựa vào một số tiêu chí dưới đây chúng tôi đưa ra để chọn mua được thiết bị converter quang:

Tiêu chí mua sản phẩm bộ chuyển đổi quang điện , converter quang phù hợp nhất
Tiêu chí mua sản phẩm bộ chuyển đổi quang điện , converter quang phù hợp nhất

Tiêu chí mua sản phẩm converter quang phù hợp nhất

Tiêu chí  tốc độ đường truyền

Tùy vào mục đích sử dụng của mình mà quý bạn có thể chọn mua thiết bị bộ chuyển đổi quang điện có tốc độ 10/100Mbps hay 10/100/1000Mbps.

Dựa vào khoảng cách đường truyền

Bạn muốn sử dụng bộ chuyển đổi quang điện với khoảng cách đường truyền là bao xa. Từ khoảng cách đó thì có thể đưa ra lựa chọn sản phẩm converter quang với khoảng cách 2km, 10km, 50km, 1000km, 120km,…

Dựa vào loại cáp quang

Hiện nay các nhà sản xuất sẽ cung cấp tới khách hàng 2 loại cáp quang đó là cáp quang singlemode và cáp quang multimode. Với 2 loại cáp quang này thì tương ứng bạn có thể chọn bộ chuyển đổi quang single – mode hoặc bộ chuyển đổi quang Multimode phù hợp.

Căn cứ vào giao diện kết nối

Thông thường cổng quang sẽ được mặc định là SC và cổng Module quang SFP với giao diện LC. Đồng thời có tốc độ truyền là 155Mb/s, 1.25Gb/s, 2.5Gb/s, 10Gb/s, 40Gb/s,…

Căn cứ vào cổng sợi quang

Bạn có thể chọn mua sản phẩm bộ chuyển đổi quang điện với cổng quang sử dụng loại truyền tín hiệu trên một sợi quang. Bên cạnh đó cũng có thể sử dụng loại truyền tín hiệu trên 2 sợi quang – với 1 sợi nhận tín hiệu và 1 sợi truyền tín hiệu.

Căn cứ vào địa chỉ cung cấp bộ chuyển đổi quang điện 

Một trong những yếu tố mà quý bạn cần quan tâm tới đó chính là đại lý, nhà phân phối, cung cấp sản phẩm. Khi chọn mua tại đơn vị uy tín bạn sẽ nhận được những sản phẩm chất lượng. Không chỉ có vậy mà giá thành sản phẩm cũng hợp lý, phải chăng.

Địa chỉ cung cấp sản phẩm converter quang – bộ chuyển đổi quang điện uy tín, chất lượng

Với nhu cầu lớn mạnh của khách hàng về sản phẩm bộ chuyển đổi quang điện như hiện nay. Đã có rất nhiều nhà sản xuất, đơn vị phân phối thiết bị converter quang xuất hiện trên thị trường. Với một cú click chuột đơn giản là bạn có thể tìm thấy vô số đơn vị cung cấp converter quang trên mạng. Tuy nhiên để có thể tìm được địa chỉ cung cấp bộ chuyển đổi quang điện uy tín thì không phải điều dễ dàng.

Cáp Thông Tin là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị bộ chuyển đổi quang điện uy tín, chất lượng trên thị trường.Chúng thôi cung cấp những thiết bị converter quang không chỉ có chất lượng tốt, đạt chuẩn CO, CQ mà giá thành sản phẩm cũng hợp lý, cạnh tranh thị trường. Khi mua thiết bị bộ chuyển đổi quang điện tại Cáp Thông Tin bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

  • Tại Cáp Thông Tin luôn sẵn có thiết bị converter quang để cung cấp tới tay khách hàng. Bên cạnh đó, Cáp Thông Tin còn nhận đơn đặt hàng theo yêu cầu của khách hàng. 
  • Với đội ngũ chuyên viên, nhân viên kỹ thuật có tay nghề cao đảm bảo sẽ mang tới những sản phẩm converter quang chất lượng, phù hợp cho khách hàng.
  • Chính sách bảo hành, hậu mãi uy tín, hấp dẫn và Cáp Thông Tin luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về bộ chuyển đổi quang điện mà chúng tôi muốn chia sẻ tới quý bạn đọc. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp quý bạn hiểu được một cách tường tận về converter quang này. Để từ đó có thể lựa chọn mà mua được những sản phẩm bộ chuyển đổi quang điện phù hợp, chất lượng nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000