Cáp quang là gì? Tìm hiểu cấu tạo cáp quang

cấu tạo của cáp quang

Ngày nay, internet đã trở thành một phần không thể thiếu nhằm phục vụ nhu cầu làm việc và giải trí của con người. Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, để giúp việc truyền dẫn dữ liệu nhanh và mạnh hơn là nhờ sự đóng góp của hệ thống cáp quang. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu chi tiết về cấu tạo cáp quang và ứng dụng trong đời sống hiện nay, cùng tìm hiểu nhé!

Cáp quang là gì?

Cáp quang là những sợi quang dài, tiết diện nhỏ với đường kính chỉ tầm một sợi tóc được sử dụng để truyền tải dữ liệu từ các xung ánh sáng. Việc này có thể thực hiện trên đoạn dây dài bằng chất liệu nhựa hoặc thủy tinh. Không giống cáp đồng được truyền bằng điện, tín hiệu trong cáp quang ít bị nhiễu cùng tốc độ cao và xa hơn.

Bởi cấu tạo cáp quang đặc biệt, không bị ảnh hởi từ các vấn đề nhiễu điện từ nên có thể ứng dụng trong hiện tượng phản xạ ánh sáng. Thông thường, sợi single mode được sử dụng cho đường truyền dài còn multimode lại dùng với khoảng cách ngắn. Do đó, phần bọc bên ngoài của loại dây này cần bảo vệ tốt hơn dây kim loại.

Cấu tạo của cáp quang

Cấu tạo của cáp quang bao gồm dây dẫn trung tâm bằng sợi thủy tinh hoặc plastic đã tinh chế cho phép truyền tín hiệu ánh sáng đi với tốc độ tối đa. Bên cạnh đó, sợi quang còn được tráng thêm một lớp lót giúp tăng khả năng phản chiếu dữ liệu.

  • Core: Trung tâm phản chiếu là nơi ánh sáng sẽ đi qua.
  • Cladding: Phần vật chất bao bọc lõi giúp phản xạ ánh sáng trở vào trong.
  • Coating: Lớp phủ dẻo bên ngoài nhằm bảo vệ sợi quang không bị hỏng do tác động từ môi trường.
  • Strength member là lớp cách nhiệt và chịu kéo căng thường làm từ các sợi tơ Aramit kim loại hoặc lớp băng thép mỏng có dập sóng thành hình sin.
  • Jacket chứa hàng ngàn sợi quang được bó lại và bảo vệ bởi lớp phủ bên ngoài cáp.

Xem chi tiết: Bảng giá cáp mang mới nhất hiện nay

Những loại cáp quang phổ biến trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng cáp quang thông dụng và phổ biến trong đó bao gồm:

Cáp quang FTTH

Cáp quang FTTH (Fiber To The Home) hay dây quang thuê bao là loại cáp đã quá quen thuộc với nhiều người. Sản phẩm này được các nhà cung cấp internet sử dụng cho việc truyền tải dữ liệu mạng đến từng hộ gia đình hay người dùng mạng LAN nhỏ.

Cáp quang luồn cống

Cấu tạo cáp quang luồn cống có dạng hình tròn, vỏ cứng nên thường được sử dụng để kéo luồn dưới cống bể. Với công nghệ ống đệm lỏng giúp sợi quang dễ dàng di chuyển mà không bị gãy gập hay hư tổn do tác động từ bên ngoài.

cấu tạo của cáp quang
cấu tạo của cáp quang

Cáp quang treo

Cấu tạo cáp quang treo tương tự như dòng luồn cống nhưng được gia công thêm phần sợi thép gia cường tạo thành hình số 8. Nhờ đó, giúp bổ sung sự đàn hồi và thường sử dụng trên các cột điện hiện nay.

Cáp chôn trực tiếp

Cáp quang chôn trực tiếp hay cáp cống kim loại là dòng sản phẩm cao cấp hơn cáp luồn cống bởi phần cấu tạo có thêm lớp vỏ bọc đặc biệt bên ngoài. Thiết bị này thường được chôn trực tiếp xuống dưới đất hoặc kéo bên trong cống và không chịu tác động từ môi trường. 

Cáp quang dã chiến – Cấu tạo của cáp quang

Đây là cấu tạo cáp quang đặc biệt được sử dụng chủ yếu trong quân sự hoặc các điểm truyền hình trực tiếp. Với thiết kế mềm dẻo và cơ động, sản phẩm này có thể chống chịu các tác động bên ngoài. Cáp quang dã chiến thường được cuộn tròn để dễ dàng di chuyển cũng như kéo ra vào liên tục.

Cáp quang ADSS

Cáp quang ADSS hay cáp quang treo phi kim loại hoặc cáp quang khoảng vượt. Đây là dòng sản phẩm được thiết kế chuyên dụng cho việc treo trên tuyến trục từ khoảng cách 100m, 200m, 300m… Ngoài khả năng truyền đi xa thì cáp quang ADSS vẫn đảm bảo độ bền chắc và không bị võng xuống.

Cáp quang có cơ chế hoạt động như thế nào?

cấu tạo của cáp quang – Từ cấu tạo cáp quang có thể nhận thấy cơ chế hoạt động dựa vào nguyên tắc phản xạ toàn phần – TIR (total internal reflection). Nhờ đó, các tia sáng sẽ được sử dụng cho việc truyền tải một lượng dữ liệu khổng lồ. 

Đồng thời, sợi cáp có thiết kế giúp phản xạ tất cả tia sáng vào bên trong. Bởi vậy, tín hiệu liên tục được truyền đi từ điểm đầu đến điểm cuối, bật ra khỏi bức tường sợi quang. Mặc dù, các tia sáng cũng có thể suy giảm bởi khoảng cách nhưng vẫn truyền dữ liệu tốt hơn so với cáp kim loại.

cấu tạo của cáp quang
cấu tạo của cáp quang

Cáp quang có ứng dụng gì trong đời sống hiện nay?

Hiện tại, dựa vào cấu tạo cáp quang sẽ được phân thành 2 loại chính với ứng dụng khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Singlemode: Đây là loại cáp quang mà người dùng có thể sử dụng cho khoảng cách xa tới hàng nghìn km. Singlemode được phổ biến với mạng điện thoại hay truyền hình cáp. Bởi vậy, dòng cáp quang này là sự lựa chọn của nhiều nhà cung cấp internet trong và ngoài nước.
  • Multimode: Loại cáp quang này thường dùng để khuếch đại với khoảng cách ngắn, chỉ dưới 5km. Do đó, Multimode được sử dụng tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức…

Lời kết

Thông qua bài viết trên, Capthongtin chắc hẳn đã giúp người dùng hiểu hơn về cấu tạo của cáp quang cũng như những ứng dụng thực tiễn. Hy vọng rằng bạn có thể tìm được một dòng sản phẩm phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000