Startup Repair là gì? Cách khắc phục lỗi startup repair

Startup repair là gì

Nhiều người dùng sẽ khá hoảng hốt khi phát hiện laptop của mình có tình trạng bất thường mà không thể khởi động được. Đôi khi máy tính đang quá trình khởi động thì bị gián đoạn, lập tức khởi động lại, thông báo lỗi hay “tắt ngúm”. Đây là một lỗi laptop Startup Repair khi khởi động. VậyStartup Repair là gì?”, mời mọi người cùng tham khảo qua bài viết sau.

Startup Repair
Startup Repair

Startup Repair là gì?

Startup Repair một là phần mềm tích hợp sẵn trong Windows, nó được sử dụng để bắt đầu xử lý các lỗi khi máy tính gặp sự cố khởi động. Tuy nhiên, đôi lúc chính phần mềm này lại xảy ra lỗi. Khi đó quý khách sẽ nhận được thông báo lỗi “Startup Repair cannot repair this computer automatically”.

Startup Repair là gì?
Startup Repair là gì?

5 cách mở Startup Repair trên Windows

Để mở Startup Repair trên Windows rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện 1 trong 5 cách sau là có thể truy cập được vào phần mềm này:

1. Mở phần mềm Startup Repair bằng ứng dụng Settings

Đây là cách đơn giản nhất để khởi chạy công cụ Startup Repair trên Windows. Vì vậy, chúng tôi sẽ trình bày phương pháp này đầu tiên.

Mở phần mềm Startup Repair bằng ứng dụng Settings Windows 11

Đây là cách quý khách có thể làm điều đó trên Windows 11:

 • Bước 1: Đi đến thanh tìm kiếm trong menu Start, nhập ‘settings’ và chọn kết quả thích hợp nhất. Ngoài ra, bạn hãy nhấn phím tắt Windows + I.
 • Bước 2: Lúc này, chọn nút System > Recovery.
 • Bước 3: Từ bên dưới phần Advanced Startup, bạn hãy nhấp vào Restart now.
Tùy chọn khôi phục Windows
Tùy chọn khôi phục Windows

Trong lần khởi động Windows tiếp theo, máy tính của bạn sẽ được khởi chạy trong Windows Recovery Environment. Từ đó hãy nhấp vào Troubleshoot > Advanced Options > Startup Repair.

Và thế là xong. Ngay cả khi bạn nhấp vào tùy chọn trên, phần mềm Startup Repair sẽ được khởi chạy ngay lúc đó.

Mở phần mềm Startup Repair bằng ứng dụng Settings Windows 10

Mặc dù cấu trúc cơ bản của quá trình mở Startup Repair trên Windows 10 vẫn giữ nguyên nhưng các hướng dẫn cụ thể hiển thị trên màn hình sẽ hơi khác một chút. Vì vậy, đây sẽ là cách mà bạn có thể khởi chạy Startup Repair trên Windows 10:

 • Bước 1: Nhấn phím tắt Windows + I để mở ra menu Settings.
 • Bước 2: Chọn Update & Security > Recovery.
 • Bước 3: Trong menu Advanced startup, nhấp vào chọn Restart now.

Windows của bạn sẽ khởi động lại vào Windows Recovery Environment (Win RE) ngay khi quý khách thực hiện việc này. Từ đó, các bước sẽ tương tự như những bước bạn đã thực hiện trên Windows 11.

2. Chạy phần mềm Startup Repair thông qua desktop

Phương pháp bài viết trình bày ở trên thực tế sẽ có hiệu quả hơn với tất cả người dùng. Và trong những trường hợp không sử dụng được – thường là khi bạn không thể truy cập hay mở ứng dụng Settings – hãy sử dụng đến phương pháp này. Dưới đây là cách thực hiện:

 • Bước 1: Nhấp vào biểu tượng menu Start và chọn nút Power.
 • Bước 2: Nhấn giữ phím Shift và sau đó nhấp vào Restart.

Máy tính của bạn sẽ được khởi động lại từ đây và sau đó bạn sẽ được đưa tới menu Win RE. Từ đó, hãy làm theo các bước trên từ phương pháp một và nhấp vào Advanced Options > Startup Repair.

Advanced Options trên Windows
Advanced Options trên Windows

3. Chạy Startup Repair từ BIOS

Nếu bạn đã có phương tiện cài đặt, việc sử dụng hay mở công cụ Startup Repair sẽ không gặp quá nhiều khó khăn. Chỉ cần bạn cắm USB chứa phương tiện cài đặt và khởi động máy tính của bạn từ đầu.

Trước khi bắt đầu, bạn hãy tạo một USB cài đặt Windows nếu chưa có. Sau khi bạn đã chuẩn bị sẵn USB, hãy làm theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Vào cài đặt BIOS/UEFI của bạn và cài đặt USB làm tùy chọn khởi động đầu tiên.
 • Bước 2: Sau đó, cắm USB cài đặt và khởi động máy tính của bạn với nó.
 • Bước 3: Trong Windows Setup, bạn hãy chọn phiên bản Windows, ngôn ngữ, v.v…
 • Bước 4: Cuối cùng, nhấp vào USB để bắt đầu với phần mềm Startup Repair.

Phần mềm Startup Repair sẽ được khởi chạy từ đây. Nó sẽ tra cứu và khắc phục các sự cố mà nó đã tìm thấy trên máy tính Windows của bạn.

4. Sử dụng Command Prompt

Command Prompt là một tiện ích trên Windows miễn phí cho phép bạn quản lý các cài đặt Windows và mọi việc theo cách giúp bạn sử dụng Windows trở nên dễ dàng.

Đây là phương pháp bạn có thể sử dụng Command Prompt để khởi chạy Startup Repair trên máy tính của mình:

 • Bước 1: Đi đến thanh tìm kiếm trong menu Start, nhập ‘cmd’ và chạy Command Prompt với quyền admin.
 • Bước 2: Trong cmd, gõ lệnh như sau và nhấn Enter:
Cửa sổ CMD
Cửa sổ CMD

Ngay sau khi bạn nhấn Enter, máy tính của bạn sẽ được khởi động lại trong menu Advanced Startup Options; Tiếp theo bạn có thể chọn tùy chọn Startup Repair từ đó.

5. Sử dụng phím tắt F11 khi khởi động

Đôi khi, bạn chỉ cần nhấn phím F11 liên tục trong quá trình khởi động nó có thể đưa bạn đến menu Advanced Options trên nhiều máy tính. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn cũng sẽ thực hiện điều này. Từ đó, bạn có thể dễ dàng truy cập vào công cụ Windows Startup Options.

Biểu hiện lỗi phần mềm startup repair khi khởi động Windows

Máy tính của bạn sẽ vẫn bật được bình thường nhưng không thể nào khởi động vào Windows. Quá trình khởi động máy tính của bạn có thể bị gián đoạn, có thể lên rồi ngay lập tức khởi động lại, hay thông báo lỗi,…

Lỗi startup repair khi khởi động Windows
Lỗi startup repair khi khởi động Windows

Nguyên nhân lỗi phần mềm startup repair khi khởi động Windows

Bạn thắc mắc không biết vì sao máy tính của mình lại không khởi động được. Một số nguyên nhân dẫn đến lỗi startup repair khi khởi động Windows có thể kể đến như:

 • Do windows bị thiếu mất một số file hệ thống quan trọng. 
 • Do bạn đã xoá nhầm file.
 • MBR (Master Boot Record) của ổ cứng gặp sự cố.
 • Có thể đã bị virus tấn công, lỗi ghi đĩa hay mất điện trên đĩa của bạn.
Một số nguyên nhân dẫn đến lỗi startup repair
Một số nguyên nhân dẫn đến lỗi startup repair

Phương pháp sửa máy tính lỗi startup repair khi khởi động Windows

Startup Repair có thể sửa chữa các vấn đề như các tập tin của hệ thống bị mất hay bị hư hỏng. Nó không thể sửa chữa vấn đề phần cứng hay các vấn đề cài đặt, và nó không thể nào phục hồi bất kỳ tập tin dữ liệu cá nhân bị mất tích. Tuy nhiên Startup Repair là một công cụ rất đáng sử dụng để bắt đầu xử lý lỗi khi bạn khởi động vào Windows.

 • Bước 1: Khởi động lại máy tính của mình. Sau đó, bạn hãy nhấn liên tục phím F8 trước khi vào màn hình Windows để được truy cập vào chế độ Advanced Boot options. Tiếp đó, bạn hãy dùng phím mũi tên để di chuyển xuống phần Repair Your Computer và tiếp theo nhấn Enter.
Di chuyển chuột xuống phần Repair Your Computer và nhấn Enter
Di chuyển chuột xuống phần Repair Your Computer và nhấn Enter
 • Bước 2: Bạn sẽ nhận được thông báo … Windows is loading files…
Máy hiển thị thông báo … Windows is loading files…
Máy hiển thị thông báo … Windows is loading files…
 • Bước 3: Khi đã truy cập được vào màn hình System Recovery Options thì bạn có thể thiết lập ngôn ngữ mới nếu muốn, tiếp theo nhấn Next.
Thiết lập ngôn ngữ
Thiết lập ngôn ngữ
 • Bước 4: Khi thấy xuất hiện khung thoại yêu cầu bạn phải đăng nhập thì bạn hãy nhập User name và Password vào đó rồi tiếp tục nhấn OK để chuyển sang khung thoại tiếp theo. 
Nhập User name và Password
Nhập User name và Password
 • Bước 5: Nhấp chuột vào Startup Repair để bắt đầu quá trình sửa lỗi.
 Nhấn vào Startup Repair để sửa lỗi
 Nhấn vào Startup Repair để sửa lỗi

Lời kết

Như vậy, thắc mắc của bạn về Startup Repair là gì đã được chúng tôi giải đáp. Ngoài ra, Capthongtin còn gợi ý thêm 5 cách mở Startup Repair và những biểu hiện, nguyên nhân lỗi Startup Repair. Với lượng thông tin trên chúng tôi mong rằng bạn sẽ tự khắc phục tại nhà những lỗi khi khởi động Windows bằng Startup Repair.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000