Quy luật màu sợi quang đơn giản cho người mới bắt đầu

Màu sợi cáp quang

Nhận biết và hiểu rõ về quy luật cũng như các mã màu sợi quang sẽ giúp bạn chọn được loại cáp chuẩn, cũng như sử dụng sao cho đúng cách, hiệu quả nhất. Ở dưới đây, G-Tech xin được gửi đến bạn bảng quy luật màu sợi quang theo chuẩn quốc tế.

1. Mã màu sợi quang là gì?

Mã màu sợi quang là tiêu chuẩn để nhanh chóng xác định sợi, cáp và đầu nối của các loại dây cáp quang. Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông (TIA) đã đưa ra tiêu chuẩn TIA-598 để đề cập cũng như quy định về mã màu sợi cho các nhà sản xuất tuân theo và tham khảo.

Màu sợi cáp quang
Dây cáp quang có quy định về màu sắc để phân biệt khi sử dụng

2. Tầm quan trọng của mã màu sợi quang

Việc nắm bắt và nhận biết được sợi quang thông qua màu sắc là vô cùng quan trọng. Đặc biệt các kỹ thuật viên càng cần nắm bắt quy luật về màu sắc của sợi quang vì sẽ mang lại rất nhiều tiện ích trong quá trình làm việc.

Xác định đúng mã màu sợi quang có thể giúp kỹ thuật viên quản lý và khắc phục sự cố cáp quang một cách hiệu quả. Quản trị viên mạng có thể nhanh chóng xác định các loại sợi và lấy thông tin thiết bị bằng cách xem mã màu của sợi. Điều đó giúp đơn giản hóa việc kiểm tra dư thừa và giảm thời gian lắp đặt và bảo trì.

Tại các trung tâm dữ liệu tốc độ cao hiện đại, hệ thống cáp quang và cáp ribbon đa lõi được sử dụng phổ biến. Mỗi thiết bị có thể kết nối với hàng chục hoặc hàng trăm sợi quang với số lượng lõi khác nhau. Do đó, việc xác định sợi quang trong hệ thống cáp quang mật độ cao này trở nên cực kỳ quan trọng.

Quản lý màu sợi hiệu quả đảm bảo cho hệ thống mạng hoạt động hiệu quả, giảm thời gian ngừng hoạt động và tăng độ tin cậy của mạng. Ngoài ra, nó còn đơn giản hóa quá trình mở rộng mạng và nâng cấp cơ sở hạ tầng.

3. Quy luật và các mã màu sợi quang

Để dễ dàng nắm bắt quy luật màu sắc của sợi quang, chúng ta chia thành 3 phần như sau:

3.1. Mã màu vỏ cáp quang

Yếu tố đầu tiên và dễ nhận biết, phân biệt các loại cáp quang chính là thông qua màu sắc vỏ bên ngoài của chúng.

Theo tiêu chuẩn EIA/TIA-598, mã màu vỏ của các loại cáp quang được quy định khác nhau. Vì vậy, đối với những sợi cáp quang chỉ chứa một loại cáp, chúng ta có thể nhanh chóng nhận biết chúng bằng màu sắc.

Tuy nhiên, khi cáp cơ sở có nhiều loại sợi, vỏ ngoài phải có chú giải được in xác định số lượng và loại sợi bên trong cáp. Điều đó sẽ giúp người dùng xác định số lượng và loại sợi một cách nhanh chóng. Ví dụ: In thông tin “12 Fiber, 8 x 50/125, 4 x SM.” trên cáp.

Bảng màu sắc tham khảo của vỏ bên ngoài cáp như sau:

Mã màu vỏ cáp quang

3.2. Mã màu sợi bên trong

Các sợi bên trong của cáp quang cũng sẽ được dán nhãn màu để dễ dàng nhận biết bên trong mỗi cáp hoặc bên trong mỗi ống của cáp ống lỏng. Bảng mã màu sợi bên trong cáp quang được chia thành 2 phần:

  • Đối với loại dây cáp quang có ít hơn 12 sợi quang, mỗi sợi sẽ được nhận biết bằng 12 màu.
  • Đối với dây cáp có trên 12 sợi (chẳng hạn như 24 sợi), mã màu sẽ chạy từ 1 đến 12 rồi lặp lại. Tuy nhiên, hãy xác định từng nhóm 12 sợi theo cách riêng biệt. Chẳng hạn như bạn có thể nhận biết bằng cách thêm sọc vào nhóm thứ hai (nếu đó là cáp 24 sợi) hoặc sử dụng dấu hiệu đặc biệt khác để phân biệt nhóm mới.

Mã màu sợi bên trong cáp quang

3.3. Mã màu đầu nối của cáp quang

Bên cạnh phần vỏ bọc hay lõi sợi bên trong, màu sắc của đầu nối cáp quang cũng là điều bạn cần lưu tâm.

Nói chung, chúng ta có thể sử dụng mã màu khác nhau để giúp xác định loại đầu nối được sử dụng trên dây nối cáp quang. Cụ thể thì dây cáp quang OM1/OM2 đa chế độ tiêu chuẩn thường có màu be hoặc đen, trong khi OM3 và OM4 lần lượt có màu xanh nước biển và đỏ tươi.

Đối với UPC chế độ đơn, tiêu chuẩn là màu xanh lam, trong khi đối với các đầu cuối APC chế độ đơn, đầu nối sợi màu xanh lá cây được sử dụng. Điều quan trọng là phải phân biệt các đầu nối UPC và APC vì chúng ta không thể sử dụng chúng một cách hỗn hợp.

Đầu nối APC (mã màu xanh lá cây) có mặt đầu sợi được đánh bóng ở góc 8 độ. Còn đầu nối UPC (mã màu xanh lam) được đánh bóng và không có góc cạnh. Với đầu nối UPC, mọi ánh sáng phản xạ đều hướng về nguồn sáng.

Mã màu đầu nối của cáp quang

Kết luận

Đối với người mới bắt đầu, việc biết những điều cơ bản về mã màu dây cáp quang là điều cần thiết. Bởi vì nó sẽ giúp chúng ta phân biệt trực quan các loại sợi với vỏ sợi quang màu, sợi bên trong và đầu nối sợi. Quan trọng hơn, việc nắm vững kiến ​​thức này có thể cải thiện hiệu quả sử dụng cáp quang và giảm thiểu thời gian sử dụng không đúng bị lãng phí.

Hy vọng những thông tin trên đây mà G-Tech chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn và hiểu biết rõ hơn về quy luật màu sắc của dây cáp quang!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI G-TECH

Địa chỉ: Số 1 Ngõ 139 Trần Hòa, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0815 111 000

Email: gtech.ctt@gmail.com

Trang web:  https://capthongtin.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000