Network là gì? Phân loại và ứng dụng của mạng lưới

Network là gì

Network là gì đang là vấn đề đang được nhiều người quan tâmvà tìm hiểu. Theo đó trong công nghệ này chính là sự kết nối của ít nhất hai thiết bị máy tính và cùng chia sẻ dữ liệu cho nhau. Để hiểu rõ hơn về Network và ứng dụng của nó trên thị trường hiện nay, hãy cùng Capthongtin điểm qua những thông tin chi tiết qua bài viết sau.

Network
Network

Network là gì? 

Theo như từ điển của Cambridge, Network chính là một từ có nhiều nghĩa đa dạng khác nhau trong rất nhiều các sự vật và sự việc khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì nó đều có nghĩa là chỉ sự kết nối của hai thiết bị lại cùng với nhau. 

Network là gì?
Network là gì?

Trong công nghệ Network chính là sự kết nối của ít nhất hai thiết bị máy tính và cùng chia sẻ dữ liệu cho nhau. Chúng sẽ chia sẻ và kết nối với nhau thông qua những kết nối vật lý bằng wifi hay dây. 

Vậy trong giao tiếp network có nghĩa là gì? Trong giao tiếp đây chính là một sự kết nối và trao đổi thông tin cũng như những ý tưởng của người có chung nghề nghiệp hoặc những mối quan tâm đặc biệt. Trong giao tiếp thông thường chúng sẽ bắt đầu bằng duy nhất 1 điểm chung.

Phân loại Network

Như vậy có thể thấy được rằng trong cuộc sống hiện nay khái niệm network là gì đang dần trở nên rất quan trọng. Vậy hiện tại đang có những loại Network nào trên thị trường? Cùng giải đáp thắc mắc ấy ngay sau đây.

1. Local Area Network

LAN – Local Area Networks chính là mạng cục bộ. Theo đó đây hiện tại đang là một dạng Network rất phổ biến. Từ trong nhà cho đến các công ty, văn phòng hoặc quán cà phê trường học đều có thể bắt gặp. Mạng này có đặc điểm rất dễ nhận biết đó chính là được giới hạn ở một khu vực địa lý khá nhỏ. Tuy nhiên nó sẽ lớn hơn PAN và nhỏ hơn WAN.

Thông thường máy chủ sẽ không có bàn phím, màn hình và chuột. Nhưng đối với những máy chủ được cấu hình sử dụng để cấp phát mạng dành cho những máy trạm. Thông thường những máy chủ này sẽ được đặt tại vị trí an toàn để tránh gặp các sự cố đáng tiếc, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.

Thông thường máy chủ sẽ được cắm dây mạng trực tiếp vào do hiện tại kết nối qua dây mạng vẫn là hình thức đạt được tốc độ nhanh nhất. Cấp phát mạng dành cho những máy trạm có thể bao gồm có hình thức có dây là thông qua các hay wifi.

Kết nối không dây ví dụ như wifi hiện tại sẽ giúp người dùng tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với việc kết nối bằng dây. Do đó hầu hết các đơn vị đều lựa chọn sử dụng wifi vừa giúp tiết kiệm được chi phí và cũng rất tiện lợi cho mọi người.

2. Wide Area Network

Wide Area Networks là như thế nào? Với độ phủ sóng lớn mạnh hơn nhiều lần so với MAN, Wide Area Networks – WAN còn được biết đến là mạng diện rộng. Theo đó network này hoàn toàn có thể kết nối những khu vực địa lý lớn ví dụ như lục địa hay quốc gia.

Số lượng những thiết bị cá nhân và số lượng LAN sẽ kết nối với WAN trên lý thuyết là không bị giới hạn. 

Thông thường network này sẽ thuộc quyền sở hữu của một công ty hoặc một tổ chức. Các tổ chức này sau đó sẽ cung cấp cho người sử dụng cá nhân dịch vụ mạng internet.

Wide Area Networks là như thế nào?
Wide Area Networks là như thế nào?

3. Global Area Networks

Global Area Networks – GAN hoặc còn được biết đến là mạng toàn cầu. Theo đó một trong những ví dụ điển hình nhất dành cho Network này đó chính là mạng internet. 

Tuy nhiên cần lưu ý rằng nếu như hiểu rõ được khái niệm Network là gì bạn sẽ biết được rằng mạng internet hiện không phải là một Network duy nhất của dạng này. 

Những mạng WAN trước đây sẽ kết hợp với những cáp quang xuyên biển nhằm tạo thành GAN. Đặc biệt ở thời điểm hiện tại có thể dùng vệ tinh nhằm làm một đường truyền xuyên quốc tế.

4. Metropolitan Area Networks 

Metropolitan Area Networks là như thế nào? Theo đó Metropolitan Area Networks – MAN hoặc còn được biết đến là mạng đô thị. Đây chính là hệ thống Network nhằm để kết nối nhiều mạng LAN gần lại với nhau.

MAN thông thường dùng kết nối dựa vào cáp quang với hiệu suất cao cũng như cho phép việc truyền tải dữ liệu lớn hơn và truyền tải nhanh hơn nhiều so với mạng internet. 

Theo đó Metro Ethernet chính là 1 công nghệ truyền dẫn vô cùng đặc biệt được phát triển vượt trội dành riêng cho MAN. 1 tiêu chuẩn dành cho những mạng không dây của MAN hiện đang được gọi với cái tên rất phổ biến chính là Wireless Metropolitan Area Networks – WMAN.

5. Personal Area Networks

Personal Area Networks – PAN chính là mạng cá nhân. Theo đó đây chính là hệ thống mạng đang được cho phép tất cả những thiết bị ví dụ như máy tính bảng, như điện thoại thông minh, laptop hay máy tính có thể kết nối cùng với nhau trong không gian nhỏ nhất với khoảng 10 mét. 

Theo đó bạn hoàn toàn có thể thấy được những cách thức kết nối khá phổ biến trên thị trường hiện nay bao gồm có: công nghệ Airdrop của Apple hay Bluetooth,…

Ví dụ người dùng hoàn toàn có thể gửi video hình vừa chụp lên laptop qua Bluetooth hoặc gửi cho bạn bè qua Bluetooth. Nhưng cách thức này hiện tại không còn được phổ biến khi người dùng có thể sử dụng messenger hay Zalo để gửi cho bạn bè qua mạng internet dễ dàng hơn rất nhiều. Đối với Bluetooth thì người dùng có thể dùng để kết nối cùng với loa chẳng hạn.

Người dùng hoàn toàn có thể gửi video hình vừa chụp lên laptop qua Bluetooth
Người dùng hoàn toàn có thể gửi video hình vừa chụp lên laptop qua Bluetooth

Ứng dụng chung của Network 

Vậy trong cuộc sống hiện nay ứng dụng chung của Network là gì? Network hiện tại sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp chia sẻ những tài nguyên 1 cách hiệu quả và nhanh chóng cho tất cả mọi người. Cụ thể dưới đây sẽ là 1 số những ứng dụng phổ biến trong đời sống hiện nay:

  • Giúp người quản lý có thể dễ dàng kiểm soát được hầu hết những dữ liệu và chương trình trên mỗi một tiết bẩy trong Network.
  • Tạo ra không một gian chung dành cho những nguồn tài nguyên. 
Ứng dụng chung của Network trong thực tiễn đời sống hiện nay
Ứng dụng chung của Network trong thực tiễn đời sống hiện nay
  • Nếu như có tìm hiểu khái niệm Network là gì thì bạn sẽ biết được rằng nó sẽ giúp cho việc giao tiếp của các thành viên thông qua video call, email hay chat trở nên nhanh chóng hơn rất nhiều. 
  • Giúp tối ưu cho việc dùng các thiết bị ngoại vi ví dụ như máy scan, máy in,…
  • Giúp người dùng tiết kiệm được chi phí khi mua phần mềm có bản quyền. Nếu như các doanh nghiệp mua bản quyền Office dành cho nhân viên của mình thì việc mua gói business chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí hơn rất nhiều so với hình thức mua lẻ cho mỗi một thiết bị. 

Ví dụ về thiết bị Network 

Như vậy trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến khái niệm Network là gì. Theo đó để hiểu được rõ hơn về khái niệm Network là gì hãy cùng điểm qua một vài ví dụ cụ thể sau đây:

Nếu như bạn là 1 nhân viên văn phòng thì ít nhất bạn đã sử dụng máy in 1 lần trong đời. Vậy bạn phải làm như thế nào để có thể in được những tài liệu từ trong máy tính?

Ví dụ về thiết bị Network trong thực tiễn đời sống hiện nay của tất cả mọi người
Ví dụ về thiết bị Network trong thực tiễn đời sống hiện nay của tất cả mọi người

Theo đó đầu tiên cần phải kết nối mạng hoặc nhờ kỹ thuật viên kết nối và cài đặt những thứ có trong máy in. Sau đó là thực hiện một số các thao tác ngay trên máy tính để có thể gửi file đến máy in ra. 

Phân biệt giữa Network và Internet 

Vậy hiện tại điểm khác nhau giữa Internet và Network là gì? Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số những đặc điểm khác biệt sau đây: 

  • Internet sẽ giúp kết nối cùng một lúc hàng triệu những máy tính trong khi Network sẽ ít số lượng hơn. 
  • Internet không có bất cứ một thực thể nào để có thể kiểm soát được hệ thống những Network thì sẽ có các máy chủ. 
  • Network sẽ bị giới hạn về mặt địa lý (trong khu vực, trong quốc gia, trong tòa nhà hay trong nhà). Trong khi đó đối với mạng Internet sẽ không bị giới hạn về địa lý, người dùng ở Việt Nam vẫn có thể gửi được email trực tiếp đến Mỹ.
Phân biệt giữa Internet và Network trong thị trường hiện nay
Phân biệt giữa Internet và Network trong thị trường hiện nay

Phân biệt Public Network và Private Network

Với những thông tin về Network là gì trên vậy hiện tại điểm khác nhau giữa Private Network và Public Network là gì? Theo đó dễ thấy nhất Public Network là những wifi cộng đồng và để sử dụng thì người sử dụng không cần phải có mật khẩu để truy cập. Tuy nhiên thông thường những bạn này sẽ thường hay xảy ra tình trạng quá tải. Và đôi khi sẽ yêu cầu người dùng phải đăng nhập mật khẩu để có thể tiếp tục truy cập vào. 

Đối với Private Network đây chính là những mạng riêng của gia đình, trường học hay văn phòng công ty. Network này yêu cầu người dùng phải cài đặt mật khẩu để có thể đảm bảo duy trì được tốc độ bằng thông và an toàn. 

Lời kết

Như vậy qua bài viết trên chúng tôi đã giải đáp tất cả những thông tin về khái niệm Network là gì cho các bạn đọc giả. Hy vọng rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Network và các loại và ứng dụng của nó trên thị trường hiện nay. Ngoài ra cũng cần chú ý rằng Network sẽ bị giới hạn về mặt mặt địa lý trong khi người dùng sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000