MTU là gì? Cách kiểm tra và thay đổi kích thước MTU hiệu quả

MTU là gì

MTU là gì đang là thuật ngữ được nhiều người thắc mắc. Đây là một trong những khái niệm quan trọng trong mạng máy tính. MTU có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo việc truyền tải dữ liệu hiệu quả và đáp ứng những yêu cầu về tốc độ truyền dữ liệu trên mạng. Trong bài viết dưới đây, cùng Capthongtin tìm hiểu về khái niệm MTU là gì và các ứng dụng của nó trong mạng máy tính. 

MTU
MTU

MTU là gì?

Như đã đề cập ở phần mô tả trên MTU hoặc Maximum Transmission Unit đây là khái niệm đề cập đến kích thước tối đa của một gói tin Packet được truyền tải trong đường truyền internet của bạn. Kích thước của gói tin Packet có thể cố định hay thay đổi tùy thuộc vào hình thức từng mạng và giao thức mạng. Mỗi packet sẽ chứa tiêu đề Header và payload của gói tin. Thông thường giá trị MTU mặc định của hầu hết tất cả các mạng Ethernet hay không dây đều là 1500 Byte.

MSS (Maximum Segment Size) chính là độ dài tối đa của một phân đoạn (segment) được truyền tải trên cùng một kết nối TCP (Transmission Control Protocol). MSS được xác định bởi giá trị MTU (Maximum Transmission Unit) của mạng trừ đi độ dài các tiêu đề IP và TCP.

Ví dụ, nếu MTU của mạng là 1500 byte và tiêu đề IP và TCP có độ dài là 40 byte, thì MSS sẽ là 1460 byte (1500 – 40). MSS đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc truyền tải dữ liệu trên mạng TCP/IP, nhằm giúp đảm bảo việc truyền tải dữ liệu hiệu quả và nhằm đáp ứng những yêu cầu về tốc độ truyền dữ liệu trên mạng.

Giải đáp thắc về MTU là gì?
Giải đáp thắc về MTU là gì?

Mách bạn cách kiểm tra MTU dễ dàng nhất

Cách đơn giản nhất để xác định được kích thước MTU tối ưu cho mạng gia đình của bạn chính là thông qua một bài kiểm tra ping đơn giản. 

Quá trình này sẽ liên quan đến việc gửi nhiều yêu cầu ping trong quá trình giảm dần kích thước gói cho đến khi nó không còn cần phải phân mảnh, đây chính là nơi mà các thông điệp được chia thành các gói nhỏ hơn. 

Trong Windows, lệnh ping cần phải được chạy từ Command Prompt. Cách truy cập Command Prompt trong Windows như sau:

Các bước truy cập Command Prompt trong Windows:

  • Bước 1: Nhấn phím Windows + R để truy cập vào cửa sổ Run.
  • Bước 2: Nhập cmd vào trường và nhấp vào nhấn Enter hoặc OK > Cửa sổ Command Prompt sẽ mở ra.
  • Bước 3: Nhập tên của từng miền có thể ping, theo sau là các chuyển mạch -f và -l, sau đó là kích thước gói thử nghiệm để bắt đầu. 

Trong ví dụ này, chúng ta sẽ bắt đầu với 1500.

Cách kiểm tra MTU
Cách kiểm tra MTU

Nếu bạn được nhận thông báo “Packet needs to be fragmented but DF set.” (Các gói tin cần được phân mảnh), hãy thực hiện kiểm tra lại đồng thời làm giảm kích thước gói tin một chút. 10 hay 12 byte là mức giảm phù hợp. 

Khi bạn đã đạt đến kích thước gói không bị phân mảnh, điều này sẽ nhằm phản ánh trong kết quả của bài kiểm tra ping.

Bây giờ hãy bắt đầu tăng kích thước gói nhỏ hơn và tiếp tục kiểm tra cho đến khi bạn đạt đến kích thước gói lớn nhất có thể mà không bị phân mảnh. Như hình minh họa phía trên đây, tôi thấy rằng 1460 là mức cao nhất mà tôi có thể đạt đến được mà không bị phân mảnh.

Khi nào bạn nên thay đổi MTU?

Kích thước MTU được xem là một trong những bước đầu tiên trong quy trình khắc phục sự cố mà bạn nhận thấy rằng tốc độ kết nối mạng Internet của mình không nhanh như bạn mong đợi hay nếu bạn gặp các sự cố khác liên quan đến hiệu suất. 

Rất may, quá trình này vừa nhanh chóng và vừa dễ thực hiện; không cần phần cứng hay phần mềm bổ sung.

Bạn có thể hoàn toàn thực hiện kiểm tra và thực hiện những thay đổi cần thiết chỉ với một máy tính và bộ định tuyến của mình. Kích thước MTU càng lớn thì sẽ càng có nhiều dữ liệu có thể thích hợp với ít gói hơn. Điều này thường sẽ dẫn đến việc truyền dữ liệu nhanh hơn và hiệu quả hơn rất nhiều trên mạng của bạn. 

Mặt khác, nếu xảy ra lỗi, gói tin sẽ mất rất nhiều thời gian hơn để truyền lại. Ngoài ra, nhiều dữ liệu hơn trong ít gói hơn có thể dẫn đến các gói bị cồng kềnh. Các gói lớn hơn sẽ có nhiều khả năng bị chậm trễ và thậm chí sẽ bị hỏng. Kích thước MTU lớn hơn cũng có thể gây ra sự tăng độ trễ, trong khi đặt nó thành một số nhỏ hơn có thể giúp người dùng cải thiện độ trễ tổng thể.

Do đó, quý khách nên thay đổi kích thước MTU ở mức tối đa để có thể mà không có bất kỳ ảnh hưởng và bất lợi nào. Có thể mất một vài lần thử để tìm ra kích thước tối ưu nhất, nhưng đáng để đầu tư vào thời gian để giúp tối ưu hóa hiệu suất mạng của bạn.

Thời điểm nên thay đổi MTU
Thời điểm nên thay đổi MTU

Cách thay đổi kích thước MTU

Có hai cách để thay đổi kích thước MTU: trên bộ định tuyến của bạn hay trong cài đặt của máy tính cho card mạng tích hợp. Phần này sẽ hướng dẫn bạn thay đổi MTU trong bộ định tuyến. Bộ định tuyến của bạn cũng có thể khác biệt và có nhiều tùy chọn nâng cao hơn, cho phép bạn thay đổi các kích thước. 

Đăng nhập vào bộ định tuyến của bạn (thường sẽ là địa chỉ 192.168.1.1) và kiểm tra cài đặt trong phần Mạng WAN, với mỗi giao diện của mỗi hãng sẽ hơi khác nhau 1 phần. Chỉnh sửa MTU trong TP-LINK Thực hiện thay đổi số nhập vào và lưu lại các thay đổi.

Chỉnh sửa MTU trong TP-LINK
Chỉnh sửa MTU trong TP-LINK

Ảnh hưởng của MTU với đường truyền mạng internet

Cấu hình MTU chính là một trong những yếu tố quan trọng trong mạng máy tính. Có thể xảy ra một số vấn đề về ảnh hưởng liên quan hiệu suất đường truyền mạng khi cấu hình MTU không đúng cách. Dưới đây chính là 4 vấn đề thường gặp:

  • Giảm hiệu suất mạng: Nếu MTU quá lớn, các gói tin có thể sẽ bị phân nhỏ, tỉ lệ lỗi cao dẫn đến phải gửi lại nhiều lần kéo theo đó là hiệu suất mạng giảm theo. 
  • Trễ mạng: Nếu MTU quá nhỏ, độ trễ của mạng sẽ tăng lên và tốc độ truyền dữ liệu sẽ bị suy giảm. 
  • Thiếu hụt dữ liệu: Nếu MTU quá nhỏ, các gói tin có thể sẽ bị phân nhỏ thành nhiều phần, khả năng thất thoát rất cao trong quá trình truyền tải, dẫn đến tình trạng thiếu hụt dữ liệu.
  • Tương thích thiết bị: Các thiết bị trong mạng có thể được hỗ trợ các giá trị MTU khác nhau, do đó cấu hình MTU phải được đồng bộ hóa giữa các thiết bị để đảm bảo tính tương thích và đảm bảo sự ổn định giữa đường truyền giữa các thiết bị trong mạng.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến chủ đề MTU là gì đã được chúng tôi trình bày rõ ràng. Để đảm bảo được sự ổn định và tốc độ truyền tải của đường truyền mạng internet, MTU và MSS là hai yếu tố vô cùng quan trọng mà người dùng cần cấu hình phù hợp. Hi vọng rằng bạn đọc đã có đầy đủ tất cả các kiến thức cần thiết để chủ động điều chỉnh MTU trên đường truyền mạng internet. Đừng bỏ lỡ các bài viết mới nhất của chúng tôi để tham khảo các kiến thức công nghệ thông tin mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000