DMZ là gì? Vai trò, lợi ích, ứng dụng và cách thiết lập DMZ

DMZ là gì

DMZ là một thuật ngữ được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực mạng máy tính và bảo mật thông tin. Nó có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ và giám sát mạng máy tính, đặc biệt là trong đời sống công nghệ số phát triển như hiện nay. Bài viết này của Capthongtin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về DMZ là gì, vai trò của chúng và cách thức hoạt động của mạng DMZ.

DMZ
DMZ

DMZ là gì?

DMZ được viết tắt của Demilitarized Zone, trong tiếng Việt ta có thể hiểu là “vùng mạng trung lập”. Đây chính là một mạng con đặc biệt được tạo nên từ mạng chính để bảo vệ các máy tính chứa những thông tin quan trọng khỏi các cuộc tấn công mạng đến từ bên ngoài. DMZ được coi như một khu vực an toàn, nơi mà các thiết bị mạng có thể giao tiếp với mạng bên ngoài mà không cần phải lo ngại về sự tấn công từ Internet hoặc các mạng bên ngoài.

Với vai trò tựa như là một khu vực giữa hai mạng, DMZ thường được ứng dụng như một chặng đường giao tiếp an toàn giữa các mạng lại với nhau. Nó giúp cho những thiết bị trong mạng vận hành hiệu quả hơn và giảm thiểu rủi ro bị tấn công đến từ bên ngoài.

Khái quát về câu hỏi DMZ là gì
Khái quát về câu hỏi DMZ là gì

Vai trò của mạng DMZ

DMZ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ mạng chính của doanh nghiệp hoặc tổ chức khỏi những cuộc tấn công từ môi trường bên ngoài. Những cuộc tấn công này có thể là virus, spam, hack hay các loại mã độc khác. Khi có DMZ, các loại thiết bị trong mạng sẽ được cô lập với các mạng bên ngoài, giúp đảm bảo an toàn cho mạng chính và giải quyết những cuộc tấn công trước khi chúng có thể ảnh hưởng tới toàn bộ mạng.

Mạng DMZ cũng giúp phân chia mạng thành những vùng khác nhau, phụ thuộc vào độ tin cậy của từng khu vực. Ví dụ như các máy tính và thiết bị trong mạng DMZ có thể sẽ được cho phép truy cập vào dữ liệu quan trọng tuy nhiên nó lại không có quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm trong mạng chính.

Cấu trúc của DMZ

Mỗi mạng DMZ được xây dựng dựa trên cấu tạo bao gồm 3 thành phần chính: DMZ, Firewall, và mạng nội bộ.

 • Firewall: Đây là lớp bảo vệ ngoài cùng của hệ thống mạng, chúng có chức năng kiểm soát, giám sát và bảo vệ những kết nối đến và đi từ mạng nội bộ và mạng DMZ.
 • DMZ: Là khu vực nằm giữa hai tường lửa (firewall) giúp ngăn cản và bảo vệ mạng chính khỏi các máy tính và thiết bị trong DMZ.
 • Mạng nội bộ (LAN): Đây là mạng chính của doanh nghiệp hoặc tổ chức, bao gồm các thiết bị, máy tính và dữ liệu quan trọng. Mạng nội bộ không thể truy cập trực tiếp vào mạng DMZ nó chỉ có thể kết nối thông qua firewall.
Cấu trúc căn bản của DMZ
Cấu trúc căn bản của DMZ

Cách thức hoạt động của DMZ

Để hiểu hơn về cách thức hoạt động của DMZ, chúng ta hãy xem qua vài ví dụ sau đây:

Một doanh nghiệp có mạng nội bộ và họ muốn cho phép khách hàng của mình truy cập vào website của họ từ bên ngoài. Khi đó, họ cần có một máy chủ web được cài đặt trong mạng DMZ để truyền tải thông tin giữa mạng Internet và mạng nội bộ.

Khi khách hàng truy cập vào website của doanh nghiệp từ bên ngoài, các dữ liệu sẽ được gửi đến máy chủ web trong mạng DMZ. Firewall sẽ kiểm tra kỹ lưỡng và cho phép dữ liệu này đi qua để tới được máy chủ web. Sau đó, máy chủ web sẽ gửi lại các thông tin đã được xử lý cho khách hàng. Như vậy, trong quy trình này, các thông tin dữ liệu quan trọng trong mạng nội bộ vẫn sẽ được bảo vệ an toàn.

Lợi ích của việc sử dụng DMZ

Mạng DMZ đã được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực và cung cấp những phương pháp bảo mật hiệu quả cho các doanh nghiệp và tổ chức. Dưới đây là 4 lợi ích của việc của DMZ:

 1. Bảo mật mạng: Với DMZ, mạng chính của bạn sẽ được bảo vệ một cách hiệu quả hơn với thiết bị firewall và những lớp bảo mật khác.
 2. Kiểm soát truy cập: DMZ giúp bạn kiểm soát được các kết nối đến và đi từ mạng chính, nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công từ bên ngoài.
 3. Tăng tính sẵn sàng của hệ thống: Nếu phát hiện lỗi xảy ra trong mạng DMZ, nó sẽ không bị ảnh hưởng đến toàn bộ mạng, giúp cho hệ thống mạng vẫn hoạt động bình thường.
 4. Phân chia mạng thành nhiều khu vực khác nhau: Với DMZ, bạn có thể phân chia mạng thành nhiều khu vực an toàn và không an toàn, giúp quá trình quản lý mạng hiệu quả hơn.
Những lợi ích khi sử dụng DMZ
Những lợi ích khi sử dụng DMZ

Ứng dụng DMZ trong dịch vụ điện toán đám mây

Hiện nay, dịch vụ điện toán đám mây đang được phát triển mạnh mẽ và trở thành xu hướng của nhiều doanh nghiệp hiện đại. Trong mô hình này, DMZ được ứng dụng để bảo vệ các máy chủ lưu trữ những thông tin quan trọng của khách hàng khỏi những cuộc tấn công từ bên ngoài. Các dịch vụ điện toán đám mây cung cấp DMZ cho khách hàng để giúp cho họ quản lý và bảo vệ thông tin một cách thật hiệu quả.

1. Mạng gia đình

DMZ cũng có thể được ứng dụng trong các mạng gia đình, nhằm tăng tính bảo mật cho mạng và những thiết bị trong nhà. Bằng cách tạo nên một DMZ, các thành viên trong gia đình có thể lần lượt chia sẻ các tập tin và dữ liệu với nhau mà không cần phải lo lắng về việc bị tấn công từ bên ngoài.

2. Hệ thống điều khiển công nghiệp (ICS)

Trong nhiều doanh nghiệp sản xuất, hệ thống điều khiển công nghiệp (ICS) là một phần rất quan trọng và đóng vai trò thiết yếu trong việc điều khiển hoạt động của các thiết bị và máy móc. DMZ được ứng dụng để bảo vệ các hệ thống này khỏi những cuộc tấn công mạng, giúp cho các hoạt động sản xuất diễn ra một cách ổn định và an toàn.

Ứng dụng của DMZ trong dịch vụ điện toán đám mây
Ứng dụng của DMZ trong dịch vụ điện toán đám mây

Cách thiết lập DMZ Host Ip Address

Cùng tìm hiểu cách thiết lập bộ định tuyến không dây TP – Link 3G và ADSL với 4 bước đơn giản ngay dưới đây nhé.

4 Bước thiết lập bộ định tuyến không dây TP – Link 3G (GUI xanh lá)

 • Bước 1: Đăng nhập vào trang quản lý. Mở trình duyệt web tiếp theo truy cập vào địa chỉ IP của thiết bị. Người dùng có thể sử dụng 1 trong 3 địa chỉ mặc định là: 192.168.1.1, 192.168.0.1 và 192.168.0.254). 
 • Bước 2: Nhập tên của người dùng và mật khẩu mặc định được ghi ở phía sau thiết bị router hay modem. Tiếp theo nhấn Enter để đăng nhập vào trang chủ cài đặt.
Các bước thiết lập DMZ
Các bước thiết lập DMZ
 • Bước 3: Tại menu bên trái, bấm lựa chọn Chuyển tiếp (Forwarding) > DMZ > Bật/Tắt (Enable – Disable). 
Các bước thiết lập DMZ
Các bước thiết lập DMZ
 • Bước 4: Gõ địa chỉ IP của thiết bị chủ (Ví dụ 192.168.0.100), tiếp theo đó nhấn Save.

Đối với các dòng router có GUI xanh nước biển hay dòng ADSL, các bước để cài đặt DMZ Host IP Address cũng giống với dòng thiết bị router 3G có GUI xanh lá đã được chúng tôi chia sẻ như trên.

4 Bước thiết lập đối với bộ định tuyến không dây ADSL (GUI màu cam)

 • Bước 1: Đăng nhập vào trang quản lý. Mở trình duyệt web tiếp theo truy cập vào địa chỉ IP của thiết bị. Người dùng có thể sử dụng 1 trong 3 địa chỉ mặc định là: 192.168.1.1 – 192.168.0.1 – 192.168.0.254 
Các bước thiết lập DMZ
Các bước thiết lập DMZ
 • Bước 2: Nhập tên của người dùng và mật khẩu mặc định được ghi ở phía sau thiết bị router hay modem. Tiếp theo nhấn Enter để đăng nhập vào trang chủ cài đặt.
 • Bước 3: Lựa chọn thiết lập nâng cao (Advanced Setup) sau đó lựa chọn mục NAT tiếp đến chuyển tiếp đến DMZ và tiếp theo bật tính năng này lên bằng cách tick chọn vào ô Enable.
Các bước thiết lập DMZ
Các bước thiết lập DMZ
 • Bước 4: Gõ địa chỉ IP của thiết bị chủ (Ví dụ 192.168.0.100) và sau đó nhấn Save.

Lời Kết

Như vậy, qua bài viết này chúng ta vừa tìm hiểu về DMZ là gì, vai trò thiết yếu của nó trong việc bảo vệ mạng máy tính và các cách thức hoạt động của mạng DMZ. DMZ là một công cụ vô cùng quan trọng trong lĩnh vực bảo mật mạng và có khá nhiều ứng dụng thực tế trong cuộc sống, từ các doanh nghiệp kinh doanh đến các hộ gia đình. 

Việc thiết lập DMZ Host IP Address cũng không quá phức tạp và chúng có thể giúp cho mạng của bạn an toàn hơn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về DMZ và ứng dụng nó vào thực tế một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000