Dây nhảy quang là gì? Vai trò và ứng dụng của dây nhảy quang

Dây nhảy quang là gì

Dây nhảy quang là một loại dây chuyên dụng được sử dụng phổ biến để làm cầu nối giữa những thiết bị chuyển đổi tín hiệu. Dây nhảy quang có rất nhiều loại khác nhau và để các bạn hiểu hơn về dòng sản phẩm này. Dưới đây Capthongtin xin gửi đến các bạn hình ảnh và những thông tin liên quan đến 3 dòng sản phẩm dây nhảy quang đang được phổ biến trên thị trường.

Dây nhảy quang là gì?
Dây nhảy quang là gì?

Dây nhảy quang là gì?

Dây nhảy quang còn có tên gọi tiếng Anh là Fiber Optic Patch Cord đây là loại dây được sử dụng phổ biến trong hệ thống mạng quang với chức năng kết nối quang giữa các hộp phối quang ODF, hoặc giữa các hộp ODF với các thiết bị quang khác ví dụ như bộ chuyển đổi quang điện, giữa các loại thiết bị truyền dẫn quang với nhau rất hiệu quả và dễ dàng. Dây nhảy quang được thiết kế đặc biệt với hai đầu đã được gắn sẵn và các đầu nối quang phổ biến như: ST, SC, LC, FC,…

Trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển mạnh như vũ bão, các dây nhảy quang cũng phải chạy theo xu hướng đó để hoàn thiện hơn và đáp ứng đầy đủ các nhu cầu sử dụng ngày càng cao của khách hàng. Dây nhảy quang có những loại phổ biến như sau: dây nhảy quang Multimode, dây nhảy quang Singlemode, và dây nhảy quang OM3.

Hình ảnh của dây nhảy quang
Hình ảnh của dây nhảy quang

Dây nhảy quang được biết đến là loại dây chứa sợi quang có đường kính phổ biến từ 0.9, 2.0 và 3.0mm. Sản phẩm này có độ dài rất đa dạng từ 3m – 30m. Chúng đã được máy bấm sẵn hai đầu connecter.

Vai trò và ứng dụng của các loại dây nhảy quang

Dây nhảy quang hình thành đem đến sự linh hoạt, thuận tiện cho những người sử dụng hệ thống mạng quang. Các loại dây nhảy quang được dùng để kết nối từ hộp ODF đến thiết bị quang điện hay giữa hai ODF với nhau nên quá trình truyền dẫn dữ liệu trực tiếp, rất nhanh chóng và gọn nhẹ hơn gấp nhiều lần.

Không những thế, nhờ có dây nhảy quang mà người sử dụng tiết kiệm được khá nhiều khoản chi phí phát sinh trong quy trình sử dụng và truyền tải audio, hình ảnh, video,… thậm chí là chương trình truyền hình cáp đòi hỏi một cách thật kỹ lưỡng, nhanh chóng và sắc nét.

Dây nhảy quang có vai trò rất quan trọng trong đời sống hiện nay
Dây nhảy quang có vai trò rất quan trọng trong đời sống hiện nay

Tùy thuộc vào từng cấu tạo của mỗi loại sẽ có công dụng khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Đầu SC sử dụng cho các bộ chuyển đổi quang điện.
  • Đầu LC được dùng với các Module quang chuyển đổi tín hiệu vào Switch và các thiết bị Converter.
  • Đầu FC được dùng với các hệ thống truyền tải tín hiệu âm thanh (CCTV, AHD-CVI-TVI…) hình ảnh là những bộ chuyển đổi tín hiệu video sang quang.
  • Đầu dây ST là loại khác biệt hơn, loại đầu dây này được dùng với bộ chuyển đổi E1 (Ethernet) và các hệ thống Rơ le, hiện nay đầu dây ST không còn được sử dụng phổ biến nữa và chỉ còn dùng để bảo dưỡng hay thay thế trong các hệ thống cũ.

Thời đại hiện nay Internet cáp quang với những đặc điểm nổi bật hơn hẳn cáp đồng đang được nhiều người ưa chuộng và trở thành xu thế của nhiều người dùng, việc này cũng có nghĩa là dây nhảy quang cũng sẽ trở nên rất quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết.

Hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất đã phân phối ra thị trường những loại dây nhảy quang bấm sẵn là sự kết hợp tuyệt vời của các đấu nối với nhau: dây nhảy quang SC – LC (1 đầu SC – 1 đầu LC), dây nhảy quang SC – SC (2 đầu SC), dây nhảy quang LC – LC ( 2 đầu LC), dây nhảy quang FC – FC ( 2 đầu FC), dây nhảy quang ST (ST – ST Multimode),…

Các dây nhảy quang khác nhau sẽ có màu sắc và công dụng khác nhau
Các dây nhảy quang khác nhau sẽ có màu sắc và công dụng khác nhau

3 Loại dây nhảy quang phổ biến nhất hiện nay

Dựa theo những tiêu chuẩn đường truyền cáp quang mà dây nhảy cũng theo đó được phân thành nhiều loại riêng biệt để có thể tương ứng và kết hợp với nhau. Trong đó có thể lần lượt kể đến như:

1. Dây nhảy quang Singlemode

Dây nhảy quang Singlemode có đường kính 9 micromet, được thiết kế bởi ống đệm lỏng có đường kính 125 micromet. Lớp vỏ ngoài dây nhảy quang Singlemode chính hãng có đường kính 2mm hay 3 mm. Đặc trưng căn bản nhất để nhận biết dây nhảy quang Singlemode chính hãng chính là sợi dây dẫn có màu vàng tươi. Đây chính là tiêu chuẩn chung nhất của các nhà sản xuất dây nhảy quang khi sáng tạo nên loại dây nhảy quang Singlemode chính hãng.

Hơn nữa, có hai loại dây nhảy chính được sử dụng để kết cấu thành nên dây nhảy quang Singlemode chính là dây nhảy quang sợi đơn (Simplex) và dây nhảy quang sợi đôi (Duplex). 

Hình ảnh dây nhảy quang Singlemode
Hình ảnh dây nhảy quang Singlemode

Chúng có các thiết kế đầu nối quang adapter chủ yếu như: ST, SC, FC, LC, MU,… các đầu kết nối này có những dạng như: APC,UC,UPC. Các loại dây nhảy quang Singlemode được sử dụng phổ biến như: dây nhảy quang Singlemode LC – LC, dây nhảy quang Singlemode SC – SC, và dây nhảy quang Singlemode FC – ST,…

2. Dây nhảy quang Multimode

Dây nhảy quang này có cấu tạo gần giống với dây nhảy quang Singlemode, dây nhảy quang Multimode có lõi sợi quang Multimode cấu tạo với đường kính 50 micromet hay 62.5 micromet, được đặt trong ống lỏng có đường kính 125 micromet. 

Điểm khác biệt chính ở đây là dây nhảy quang Multimode chất lượng có màu cam và có đường kính 2.0 hay 3.0mm thay vì màu vàng như dây nhảy quang Singlemode. Dây nhảy quang Multimode có nhiệm vụ kết nối giữa các liên kết quang, các thiết bị quang, nó gồm các đầu kết nối phổ biến nhất hiện nay như SC, LC, FC, ST,… có chiều dài nhỏ hơn so với dây nhảy quang Singlemode, và được sử dụng nhiều trong các ứng dụng truyền dẫn dữ liệu như hệ thống mạng nội bộ. 

Hình ảnh dây nhảy quang Multimode
Hình ảnh dây nhảy quang Multimode

Các loại dây nhảy quang Multimode thông dụng trên thị trường nhất hiện nay đó chính là: dây nhảy quang Multimode ST – ST, dây nhảy quang Multimode SC – SC, dây nhảy quang Multimode SC – LC,…

3. Dây nhảy quang OM3

Đây là loại dây nhảy quang chất lượng cao thuộc dòng dây nhảy quang Multimode. Dây nhảy quang OM3 có màu sắc vỏ bọc ngoài là màu xanh Aqua rất đặc biệt do với những loại dây nhảy quang khác trên thị trường. Đặc biệt, chúng còn có đặc tính kỹ thuật và cấu trúc lõi sợi quang; dây nhảy OM3 50/125 µm đáp ứng được băng thông tối đa đến 10 Gigabit/giây.

Trên đây là một số các loại dây nhảy quang phổ biến trên thị trường hiện nay và một số nét khái quát về đặc tính của từng loại hi vọng bạn có thể hiểu rõ hơn và nhận biết được những đặc điểm của các loại dây nhảy quang, từ đó đưa ra cho bản thân sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu công việc của mình.

Hình ảnh dây nhảy quang OM3
Hình ảnh dây nhảy quang OM3

3 Phương pháp đấu nối dây nhảy quang

Như đã chia sẻ ở trên, cấu tạo của dây nhảy quang thực chất là một loại cáp quang được bấm 2 đầu nối Connector. Vì thế bên cạnh việc sử dụng các loại dây nhảy quang bấm sẵn (được khuyến nghị nên sử dụng) quý khách cũng có thể tự đấu nối dây nhảy quang tại nhà để sử dụng. Trong thực tế có rất nhiều phương pháp để đấu nối dây nhảy quang. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi sẽ điểm lại 3 cách đấu nối dây nhảy quang thông dụng nhất: mài đầu nối tiếp xúc, hàn nhiệt và bấm đầu quang.

1. Phương pháp hàn nhiệt

Đây là cách đấu dây nhảy quang sử dụng một sợi cáp quang đã được bấm sẵn một đầu, dùng nhiệt độ cao của máy hàn quang để nung nóng chảy và kết dính 2 mối nối lại với nhau.

Phương pháp này có ưu điểm chính là đầu nối quang ở đây đã được mài sẵn bởi nhà sản xuất, hỗ trợ kết nối với tỷ lệ suy hao và mức độ phản xạ với mức thấp. Tuy nhiên, chi phí các thiết bị tương đối cao, cần phải có nguồn điện tại chỗ và cũng như công nhân cần phải có một số kiến thức nhất định.

Phương pháp này rất đơn giản và dễ thực hiện
Phương pháp này rất đơn giản và dễ thực hiện

2. Phương pháp mài hai đầu nối tiếp xúc

Được phát hiện từ năm 1980, mài đầu quang vẫn đang là phương pháp được nhiều người lựa chọn sử dụng bởi có độ suy hao thấp, đáng tin cậy và chi phí đầu tư thấp. Tuy vậy, chúng có nhược điểm chính là cách thức thực hiện khá phức tạp và mất nhiều thời gian loại bỏ các chất keo dính trong lúc thi công.

3. Phương pháp bấm đầu quang

Phương pháp này tuy sử dụng các đầu nối mài sẵn nhưng nó không kèm theo đoạn sợi quang ngắn. Việc thực hiện rất đơn giản, chúng ta chỉ cần tuốt và cắt sợi bằng những công cụ chuyên dụng, tiếp theo luồn vào bên trong đầu nối. Sau đó là sử dụng bộ công cụ bấm đầu phù hợp để khóa giữ sợi quang và đầu nối cáp quang. Thao tác này rất dễ dàng, nhanh chóng và có thể thực hiện ở những nơi có không gian hẹp hoặc vị trí trên cao nhưng chi phí đầu tư lại khá cao, độ suy hao sẽ cao hơn hàn nhiệt và nó không có khả năng tái sử dụng khi bấm đầu dây bị nhầm.

Phương pháp này có thể thực hiện ở mọi không gian
Phương pháp này có thể thực hiện ở mọi không gian

Lời kết

Hi vọng với những kiến thức cơ bản trên đây về việc sử dụng loại dây nhảy quang, các bạn có thể đưa ra những quyết định đúng đắn và hợp lý nhất trong việc lựa chọn cũng như là tiến hành thực hiện cách thức đấu nối dây nhảy quang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000