Converter dùng để làm gì? Phân loại converter quang

Converter dùng để làm gì

Modem quang, thiết bị quang điện, bộ chuyển đổi quang,… là những thiết bị rất phổ biến hiện nay. Biết và sử dụng đúng thiết bị quang điện là một vấn đề rất quan trọng trong thời đại thông tin cáp quang ngày nay. Để hiểu rõ về sản phẩm converter dùng để làm gì cũng như khái niệm, nguyên lý hoạt động, phân loại của Converter quang trong bài viết này của Capthongtin nhé!

Converter
Converter

Converter quang là gì?

Converter quang – với tên gọi tiếng anh là Fiber Optic Media Converter. Đây là một thiết bị điện tử giúp chuyển tín hiệu dạng điện (tín hiệu được sử dụng trong internet) sang một loại tín hiệu quang (tín hiệu ánh sáng) và ngược lại.

Converter quang (bộ chuyển đổi quang điện) có nhiều tên gọi khác nhau ví dụ như bộ chuyển đổi quang điện, bộ chuyển đổi quang học,… Ứng dụng của thiết bị này như một sản phẩm công nghệ mới và thực hiện chức năng chuyển đổi hai chiều tín hiệu điện trở thành tín hiệu quang.

Khái niệm chi tiết về thiết bị converter
Khái niệm chi tiết về thiết bị converter

Do trên thị trường hiện nay có hai loại cáp quang, cáp quang một chế độ và cáp quang đa chế độ, nên các bộ chuyển đổi quang điện cũng sẽ được phân chia cho từng loại cáp quang. Đối với hệ thống mạng nội bộ nhà máy, xí nghiệp, khoảng cách truyền tải của bộ chuyển đổi cáp quang multimode là từ 2 đến 5 km.

Đối với ngành công nghệ viễn thông và truyền hình, bộ chuyển đổi quang giá rẻ sẽ sử dụng cáp quang đơn mode cho khoảng cách truyền xa hơn, lên tới 120km. Bạn cũng có thể phân chia loại bộ chuyển đổi quang theo tiêu chuẩn số lượng sợi quang: 1 sợi (sợi đơn) hay 2 sợi (sợi kép).

Converter dùng để làm gì?

Converter quang (Fiber Optic Media Converter) được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và nhiều tình huống khác nhau, nhờ tính linh hoạt và hiệu quả trong quá trình chuyển đổi tín hiệu giữa các định dạng mạng. Dưới đây là 8 công dụng chính của converter quang:

  1. Chuyển đổi cáp mạng: Đối với các mạng Ethernet, converter quang có khả năng chuyển đổi giữa cáp mạng UTP xoắn đôi và cáp quang, cho phép người dùng tích hợp hay mở rộng hệ thống mạng dễ dàng.
  2. Mở rộng khoảng cách truyền dẫn: Converter quang giúp người dùng mở rộng khoảng cách truyền dẫn tín hiệu mạng qua cáp quang lên đến hàng chục hay hàng trăm km, giúp kết nối các vị trí cách xa nhau trong các hệ thống mạng lớn.
  3. Chuyển đổi giao thức mạng: Converter quang hỗ trợ người dùng chuyển đổi giữa các giao thức mạng khác nhau như Fast Ethernet, Ethernet, Gigabit Ethernet và cả giao thức không dây Wi-Fi.
  4. Kết nối mạng cơ sở và mạng lõi: Converter quang giúp người dùng kết nối các mạng cơ sở như mạng lõi sử dụng cáp quang với mạng UTP thông thường, tăng tính ổn định và tăng hiệu suất của hệ thống mạng.
  5. Ứng dụng trong ngành viễn thông: Converter quang được ứng dụng để kết nối những thiết bị viễn thông sử dụng cáp quang với những thiết bị sử dụng cáp đồng trục hay cáp UTP.
  6. Kết nối mạng điện nước: Converter quang cũng được ứng dụng trong các ứng dụng mạng điện nước thông minh và để chuyển đổi tín hiệu giữa các loại cáp mạng khác nhau.
  7. Mở rộng mạng diện tích rộng (WAN): Trong các ứng dụng WAN, converter quang giúp chúng kết nối các vị trí địa lý khác nhau thông qua mạng cáp quang, cung cấp tốc độ truyền dữ liệu cao và rất ổn định.
  8. Ứng dụng trong hệ thống an ninh và giám sát: Converter quang được ứng dụng để truyền tín hiệu video và dữ liệu hình ảnh từ các thiết bị giám sát và an ninh tới trung tâm điều khiển.
Ứng dụng thực tế của converter
Ứng dụng thực tế của converter

Phân loại converter quang 

Có nhiều cách phân loại converter quang của bộ chuyển đổi quang điện trên thị trường,ví dụ như:

1. Phân loại Converter quang dựa trên số sợi

Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về converter quang 1 sợi và converter quang 2 sợi:

Converter Quang 1 Sợi

Converter quang 1 sợi là một thiết bị sử dụng để chuyển đổi tín hiệu quang trên một sợi cáp quang duy nhất và từ dạng tín hiệu quang vào sang dạng tín hiệu quang ra hay ngược lại. Điều đặc biệt về converter quang 1 sợi chính là nó hoạt động trên cùng một sợi cáp quang để truyền dẫn và nhận tín hiệu.

Converter quang 2 sợi

Khác với converter quang 1 sợi, Converter quang 2 sợi là thiết bị dùng để chuyển đổi tín hiệu giữa hai sợi cáp quang riêng biệt. Một sợi quang dùng để truyền tín hiệu Upload và một sợi quang dùng để nhận tín hiệu Download. Bạn có thể rất dễ dàng nhận diện thấy ký hiệu Rx và Tx trên cổng cắm quang của Converter quang 2 sợi. Đây là ký hiệu tương thích cho cổng truyền và nhận của converter.

Hình ảnh thiết bị converter quang 2 sợi
Hình ảnh thiết bị converter quang 2 sợi

2. Phân loại converter quang dựa trên tốc độ tín hiệu chuyển đổi

Khác với cách phân loại dựa trên số cổng cắm quang, Converter quang còn được phân thành 2 loại: Converter quang 10/100 Mbps và Converter quang 10/100/1000 Mbps dựa vào tốc độ tín hiệu chuyển đổi.

Converter quang 10/100 Mbps

Đây là bộ chuyển đổi tín hiệu quang với tốc độ truyền tải dữ liệu 10/100 Mbps. Nó cho phép người dùng kết nối các thiết bị mạng Ethernet có khả năng giao tiếp quang và những thiết bị mạng Ethernet thông thường ứng dụng cáp đồng trục hay cáp UTP.

Converter quang 10/100/1000 Mbps

Đây là bộ chuyển đổi tín hiệu converter quang với tốc độ truyền dữ liệu 10/100/1000 Mbps (Gigabit Ethernet). Nó cho phép người dùng kết nối các thiết bị mạng Gigabit Ethernet sử dụng cáp quang với những thiết bị mạng Ethernet thông thường sử dụng cáp đồng trục hay cáp UTP.

Phân loại converter dựa trên tốc độ tín hiệu chuyển đổi
Phân loại converter dựa trên tốc độ tín hiệu chuyển đổi

3. Phân loại Converter quang theo ứng dụng

Với phân loại này sẽ được chia thành 2 loại chính là converter quang công nghiệp và bộ chuyển đổi video sang quang. 

Converter quang công nghiệp

Converter quang công nghiệp chính là một loại thiết bị dùng để chuyển đổi tín hiệu quang được thiết kế riêng biệt để hoạt động trong một môi trường công nghiệp khắc nghiệt. Chúng được thiết kế để vận hành ổn định và đáng tin cậy trong các điều kiện môi trường tự nhiên khắc nghiệt như nhiệt độ cao, độ ẩm, bụi bẩn, rung động và nhiễu điện từ.

Bộ chuyển đổi video sang quang

Bộ chuyển đổi video sang quang hoặc video converter quang là một loại thiết bị được ứng dụng để chuyển đổi tín hiệu video sang thành tín hiệu quang và ngược lại. Nó cho phép người dùng truyền tín hiệu video qua sợi cáp quang, đảm bảo được khả năng truyền dẫn dữ liệu xa, chất lượng tốt và miễn nhiễu điện từ.

Phân loại converter quang theo ứng dụng 
Phân loại converter quang theo ứng dụng

Các tính năng nổi bật của bộ chuyển đổi Converter quang

Bộ chuyển đổi converter quang chất lượng cao được thiết kế rất nhỏ gọn để kỹ thuật viên hay quý khách hàng có thể dễ dàng vận chuyển. Đồng thời, bộ chuyển đổi ánh sáng giá rẻ có thể được đặt mọi nơi trong nhà hoặc ngoài trời mà không phải lo bị cồng kềnh hay chiếm nhiều diện tích.

Hơn nữa, nhiều bộ chuyển đổi quang điện chính hãng còn có nhiều những mẫu mã đẹp, chất lượng với độ bền cao đang là sự ưu tiên lựa chọn hàng đầu của quý khách hàng trên cả nước.

Bộ chuyển đổi converter quang điện chính hãng còn được trang bị thêm 2 giao diện truyền dẫn đó chính là cáp quang và cáp đồng. Về cơ chế hoạt động, đầu tiên bộ chuyển đổi quang điện sẽ chuyển tín hiệu điện thành tín hiệu quang tương ứng với cáp quang.

Ở đầu bên kia của cáp quang, một bộ phận chuyển đổi quang chuyển thành điện thứ hai, từ đó sẽ chuyển tín hiệu trở lại với định dạng ban đầu.

Tính năng nổi bật của thiết bị converter quang
Tính năng nổi bật của thiết bị converter quang

Nếu quý khách hàng yêu cầu bộ chuyển đổi quang điện tử để ứng dụng trong môi trường công nghiệp cụ thể như xí nghiệp, nhà máy hay đặt trong tủ phân phối ngoài trời, nơi có điều kiện môi trường tự nhiên và thời tiết khắc nghiệt thì độ bền bỉ của chúng vẫn sẽ được đảm bảo bất kể thời gian.

Nguyên lý hoạt động của converter quang

Về cấu trúc liên kết mạng, bộ chuyển đổi PV vận hành ở lớp vật lý phía trên mô hình OSI 7 lớp. Bộ chuyển đổi quang có nhiệm vụ nhận tín hiệu và truyền tín hiệu, tín hiệu đi ngang qua bộ chuyển đổi quang điện là “trong suốt”. Vì vậy, nó không can thiệp vào QoS hay chuyển mạch gói lớp 3.

Bộ chuyển đổi converter quang có thể chuyển CAT5, CAT5e, CAT6;… (tín hiệu điện) thành tín hiệu quang tương ứng với cáp quang, ở đầu bên kia của cáp quang sẽ có một bộ chuyển đổi quang thành điện khác và để chuyển đổi tín hiệu trở lại dạng Ethernet ban đầu. Do vậy, bộ chuyển đổi quang điện (hoặc bộ chuyển đổi ánh sáng) thường được sử dụng theo cặp.

Nguyên lý vận hành của converter
Nguyên lý vận hành của converter

Lời kết

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của quý khách về câu hỏi converter dùng để làm gì. Với lượng thông tin trên chúng tôi mong rằng bạn sẽ hiểu hơn về công dụng của converter quang. Đồng thời chúng tôi cũng đã phân loại rõ ràng các loại converter trên thị trường hiện nay nhằm hỗ trợ bạn trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn loại thiết bị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000