Cáp quang single mode và multimode: Lựa chọn như thế nào?

cáp quang single mode và multimode

Để chọn lựa giữa cáp quang single mode và multimode thì bạn cần hiểu rõ về cấu tạo, ứng dụng cụ thể của từng loại dây cáp quang. Ngay dưới đây, G-Tech sẽ giúp bạn so sánh những điểm giống và khác nhau của cáp quang single mode và multimode, từ đó đưa ra gợi ý lựa chọn loại cáp quang lý tưởng trong từng trường hợp.

1. Sự giống nhau giữa cáp quang single mode và multimode

Cáp quang là một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, hoạt động với nguyên lý sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu và mạng. Đặc điểm chung của các loại dây cáp quang là dài, mỏng thành phần của thủy tinh trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc. Các sợi dây được sắp xếp trong bó được gọi là cáp quang và được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách rất xa.

Nói đến các loại dây cáp quang thì cách thức phân loại chính được chia thành 2 dòng là cáp quang single mode và multimode. Cả 2 loại dây cáp quang này đều đang được sử dụng ở nhiều hệ thống mạng viễn thông hiện đại. Những điểm chung của dây cáp quang single mode và multimode chính là:

  • Có sự giống nhau về cấu trúc với 3 phần là áo, lõi, vỏ bọc.
  • Đều chỉ truyền được 1 tín hiệu nhờ khả năng lan truyền ánh sáng nhìn thấy được và các tia hồng ngoại theo nguyên lý phản xạ ánh sáng.
  • Ưu điểm chung của cáp quang single mode và multimode là: đường truyền xa, băng thông lớn và ít bị nhiễm sóng điện từ
cáp quang single mode và multimode
Cáp quang single mode và multimode có những điểm giống và khác nhau

2. Sự khác biệt giữa cáp quang single mode và multimode

Cáp quang single mode và multimode được phân biệt dựa trên các yếu tố về màu sắc vỏ, đường kính lõi, nguồn sáng hay cách thức truyền tín hiệu. Dựa trên sự khác biệt này mà ứng dụng của từng loại dây cáp quang cũng sẽ có sự thay đổi.

Dưới đây, G-Tech đã lập bảng so sánh giữa cáp quang single mode và multimode để bạn có thể dễ dàng đối chiếu, nhìn thấy rõ sự khác biệt, từ đó lựa chọn được loại dây cáp quang phù hợp cho hệ thống của mình.

Cáp quang Single Mode Cáp quang Multimode
Màu sắc vỏ bọc bên ngoài Vỏ bọc màu vàng Cáp quang multimode OM1 và OM2 sử dụng vỏ bọc bên ngoài màu cam và OM3 và OM4 sử dụng vỏ bọc bên ngoài màu xanh nước biển
Đường kính lõi cáp Đường kính nhỏ khoảng 9 μm. Do lõi sợi cáp singlemode rất hẹp nên ánh sáng đi qua các cáp quang này không được phản xạ quá nhiều lần, điều này giữ cho sự suy giảm ở mức tối thiểu. Đường kính lõi cáp multimode là 50 µm và 62,5 µm, cho phép nó có khả năng “thu thập ánh sáng” cao hơn và đơn giản hóa các kết nối.
Nguồn sáng Nguồn sáng laser Nguồn sáng Led
Cách thức truyền tín hiệu Chỉ có thể truyền được một mode sóng bởi đường kính lõi của nó rất nhỏ,  không chịu ảnh hưởng bởi hiện tượng tán sắc và đươc sử dụng nhiều hơn so với loại cáp quang multimode. Có thể truyền cùng một lúc với nhiều ánh sáng với các góc anpha khác nhau do có đường kính lõi lớn hơn khoảng 6 đến 8 lần nên có thể truyền được nhiều hơn mode sóng.
Ứng dụng Chủ yếu sử dụng để làm đường cáp trục với khoảng cách truyền tín hiệu lên tới 20km, ánh sáng trong lõi của loại này lại đi theo đường  thẳng nên đòi hỏi độc chính xác trong thi công rất lớn… Thiết kế thường để treo cột, đi trong nhà hoặc bên ngoài trời, sử dụng cho các mạng cục bộ, mạng thuê bao, hệ thống thông tin đường dài, mạng LAN… với khoảng cách tối đa là 2km
Giá thành Cao hơn Thấp hơn
cáp quang single mode và multimode
Giữa cáp quang single mode và multimode nên chọn loại nào?

3. Cáp quang single mode và multimode nên chọn như thế nào?

Từ bảng so sánh ở phía trên, có thể thấy rõ về sự khác nhau giữa cáp quang single mode và multimode. Điều này cũng sẽ dẫn đến cách thức sử dụng mỗi loại dây cáp quang khác nhau.

Để lựa chọn giữa cáp quang single mode và multimode nên sử dụng loại nào thì cách tốt nhất là bạn nên dựa trên khoảng cách truyền tải cũng như ngân sách cho phép. Cụ thể thì nếu khoảng cách truyền khoảng 300-400 mét thì cáp quang multimode sẽ là lựa chọn phù hợp. Còn nếu trong trường hợp mà khoảng cách truyền đạt đến vài nghìn mét thì tốt nhất là bạn nên sử dụng cáp quang single mode.

Hiện nay, chúng ta có thể thấy là cáp quang singlemode chủ yếu được sử dụng trong các mạng khu vực đô thị và PON. Còn hệ thống cáp quang multimode thì chủ yếu được sử dụng trong các doanh nghiệp và trung tâm dữ liệu.

Hy vọng những thông tin về điểm giống và khác nhau của cáp quang single mode và multimode mà G-Tech cung cấp trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về 2 loại dây cáp quang thông dụng này. Còn nếu muốn mua dây cáp quang single mode và multimode chính hãng, giá tốt và được tư vấn thêm các thông tin, hỗ trợ lựa chọn loại dây cáp quang phù hợp thì bất cứ lúc nào bạn cũng có thể liên hệ với G-Tech nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI G-TECH

Địa chỉ: Số 1 Ngõ 139 Trần Hòa, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0815 111 000

Email: gtech.ctt@gmail.com

Trang web:  https://capthongtin.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000