Cách phân biệt cáp quang singlemode và multimode

Cách phân biệt cáp quang singlemode và multimode

Nói đến cáp quang thì chắc hẳn cáp quang SingleMode và Multimode là 2 loại cáp quang mà nhiều người dùng biết đến nhất. Tuy nhiên, có lẽ bạn đã nghe đến nhưng chưa thể phân biệt được hai loại cáp quang này. Bài viết ngày hôm nay, Capthongtin sẽ hướng dẫn cách phân biệt cáp quang Singlemode và Multimode một cách thật chi tiết và dễ hiểu nhất. Để các bạn có thể nắm bắt được các thông tin về hai loại cáp quang này.

1. Khác nhau về chế độ truyền dẫn giữa cáp quang Multimode và Singlemode

Khác nhau về chế độ truyền dẫn
Khác nhau về chế độ truyền dẫn

Nếu các bạn để ý thì đây chính là yếu tố quan trọng nhất để phân biệt cáp quang Multimode và cáp quang Singlemode. Bởi vì, 2 loại cáp quang này còn được gọi với tên khác là cáp quang 1 chế độ và cáp quang đa chế độ. Đây chính là do sự khác biệt về chế độ truyền dẫn của 2 loại cáp quang này:

 • Chế độ truyền dẫn Singlemode: Trong cáp quang singlemode, nó chỉ có một chùm tia sáng duy nhất đi thẳng qua lõi cáp. Do đó, không có sự tán xạ hay suy hao tín hiệu đáng kể trong quá trình truyền dẫn. Chế độ truyền dẫn singlemode tạo nên một giao thức truyền dẫn sáng tuyến tính và ổn định hơn so với cáp quang multimode.
 • Chế độ truyền dẫn Multimode: Trong cáp quang multimode, nhiều chùm tia sáng có góc phát sáng khác nhau được phản xạ và truyền tải trong lõi cáp. Do đó, sự tán xạ và tiêu hao tín hiệu bị xảy ra trong quá trình truyền dẫn. Chế độ truyền dẫn bằng cáp quang multimode tạo nên một giao thức truyền dẫn không đồng nhất và không được ổn định hơn so với cáp quang singlemode.

2. Sự khác nhau về nguồn sáng

Khác nhau về nguồn sáng
Khác nhau về nguồn sáng

Sự khác nhau tiếp theo giữa cáp quang multimode và cáp quang singlemode là nguồn sáng hay nó còn được gọi là nguồn phát sáng tín hiệu:

 • Nguồn sáng của cáp quang Singlemode: Cáp quang singlemode được sử dụng nguồn sáng laser có bước sóng nhỏ hơn (1310nm hay 1550nm) để tạo nên 1 chùm tia sáng hướng đi thẳng trong lõi cáp. Điều này sẽ giúp giảm sự tán xạ và nhiễu tín hiệu, đồng thời giúp tăng cường khả năng truyền dẫn xa và tốc độ truyền dữ liệu rất cao.
 • Nguồn sáng cho cáp quang Multimode: Cáp quang multimode thường được sử dụng nguồn sáng LED (Light Emitting Diode) với bước sóng lớn hơn (850nm hay 1300nm). LED tạo ra chùm tia sáng với nhiều góc phát sáng khác nhau, thích hợp với việc truyền dẫn trên khoảng cách ngắn và với tốc độ truyền dữ liệu sẽ thấp hơn so với cáp quang singlemode.

3. Sự khác nhau về đường kính lõi

Đường kính của dây nhảy quang
Đường kính của dây nhảy quang

Đây cũng là một trong những yếu tố có thể phân biệt được bằng mắt thường. Sự khác nhau về đường kính lõi giữa cáp quang Multimode và cáp quang Singlemode và cũng chính bắt nguồn từ việc khác biệt về chế độ truyền dẫn:

 • Đường kính lõi sợi cáp quang Singlemode: Cáp quang singlemode có đường kính lõi rất nhỏ, thường là 9 μm. Điều này cho phép chỉ có duy nhất một chùm tia sáng đi qua lõi cáp quang một cách thẳng đều, không bị phản xạ ngược lại trong quá trình truyền tải. Do đó, cáp quang singlemode có khả năng truyền tải dữ liệu xa hơn và tốc độ truyền dữ liệu cao hơn so với loại cáp quang multimode.
 • Đường kính lõi sợi cáp quang Multimode: Cáp quang multimode có đường kính lõi lớn hơn so với cáp quang Singlemode, thường là 50 μm hoặc 62.5 μm. Với lõi lớn hơn, cáp quang multimode cho phép cùng lúc được nhiều chùm tia sáng đi qua. Tuy nhiên, do sự phản xạ ngược lại và bị nhiễu tín hiệu trong quá trình truyền tải dữ liệu, cáp quang multimode có thể truyền tải xa hơn so với cáp quang singlemode nhưng tốc độ truyền tải dữ liệu thường sẽ thấp hơn.

4. Sự khác nhau về khoảng cách truyền tải

Khác nhau về khoảng cách truyền tải
Khác nhau về khoảng cách truyền tải

Cáp quang multimode và cáp quang singlemode có sự khác nhau về khoảng cách truyền tải dữ liệu và điều này cũng sẽ kéo theo chúng được ứng dụng khác nhau:

 • Cáp quang Singlemode: Với đường kính lõi nhỏ và được sử dụng nguồn sáng laser, cáp quang singlemode có khả năng truyền tải dữ liệu xa hơn. Thông thường, khoảng cách truyền tải dữ liệu của cáp quang singlemode có thể từ vài chục đến vài trăm km.
 • Cáp quang Multimode: Cáp quang multimode truyền tải dữ liệu trên khoảng cách ngắn hơn so với singlemode. Thông thường, khoảng cách truyền tải của cáp quang multimode sẽ dao động từ vài trăm mét đến vài km, tùy thuộc vào kích thước đường kính lõi và loại nguồn sáng đang được sử dụng.

5. Sự khác nhau về băng thông

Nếu quý khách vẫn đang chưa biết cáp quang multimode hay cáp quang singlemode có băng thông lớn hơn. Hãy cùng chúng tôi đón xem chi tiết ngay sau đây:

 • Cáp quang Singlemode: Do kết hợp giữa đường kính lõi cáp nhỏ và sử dụng nguồn sáng laser, cáp quang singlemode có băng thông nhỏ hơn tối đa lên đến 10Gbps .
 • Cáp quang Multimode: Với đường kính lõi cáp lớn hơn và sử dụng nguồn sáng LED, cáp quang multimode thường sẽ có băng thông rộng hơn. Với cáp quang Multimode OM5 thì băng thông tối đa lên đến 100Gbps.

Cách phân biệt cáp quang Singlemode và Multimode dựa trên các thông số

Để phân biệt cáp quang multimode và cáp quang singlemode một cách chi tiết hơn. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài sự khác nhau về thông số kỹ thuật giữa hai loại cáp quang này:

 • Độ Trễ: Đối với cáp quang singlemode, độ trễ tín hiệu thường được dao động từ 5 đến 10 microseconds (µs). Trong khi cáp quang multimode, độ trễ tín hiệu có thể cao hơn so với singlemode, và thường được dao động từ 10 đến 30 µs trên mỗi kilômét (km) của cáp. Có thể thấy rằng cáp quang singlemode có độ trễ thấp hơn cáp quang Multimode, điều này khiến cho khoảng cách truyền tải của 2 loại cáp quang này có sự khác biệt với nhau.
 • Độ Suy hao: Cáp quang singlemode có độ suy hao trung bình từ 0.2 dB/km – 0.5 dB/km và độ suy hao dữ liệu tối đa không vượt quá 0.5 dB/km trên khoảng cách hàng trăm km. Trong khi đó, Cáp quang multimode có độ suy hao trung bình từ 2 dB/km – 6 dB/km và độ suy hao tối đa không vượt hơn 6 dB/km trên khoảng cách từ vài chục đến vài trăm mét.
Cách phân biệt cáp quang Singlemode và Multimode dựa vào độ trễ và độ suy hao
Cách phân biệt cáp quang Singlemode và Multimode dựa vào độ trễ và độ suy hao

Bảng so sánh cáp quang Multimode và cáp quang Singlemode 

Trên đây là những sự khác nhau cơ bản giữa hai loại cáp quang Singlemode và cáp quang Multimode. Tuy có sự khác biệt đó, nhưng nhìn chung 2 loại cáp quang này có cấu tạo gần giống nhau với các thành phần tựa nhau. Tuy nhiên đường kính, độ dày của từng thành phần sẽ có phần khác nhau.

Để bạn có thể tổng hợp lại những điểm khác biệt giữa 2 loại cáp quang singlemode và cáp quang multimode. Chúng tôi xin được liệt kê thành bảng so sánh dưới đây:

Tiêu Chí Cáp Quang SingleMode Cáp Quang Multimode
Chế độ truyền dẫn 1 Chế độ Đa chế độ
Đường kinh lõi Nhỏ và thường là 9 μm Lớn hơn và thường là 50 μm hay 62.5 μm
Nguồn sáng Laser có bước sóng nhỏ hơn (1310 nm hay 1550 nm) Sử dụng nguồn sáng LED (Light Emitting Diode) với bước sóng lớn hơn (850nm hay 1300 nm)
Khoảng cách truyền tải Xa hơn từ vài chục đến hàng trăm Km Ngắn hơn từ vài trăm mét đến vài Km
Độ trễ 5 đến 10 microseconds (µs) 10 đến 30 µs
Độ suy hao Suy hao trung bình từ 0.2dB/km – 0.5 dB/km

Độ suy hao tối đa không vượt quá 0.5 dB/km

Độ suy hao trung bình từ 2 dB/km – 6 dB/km

Độ suy hao tối đa không vượt quá 6 dB/km

Tốc độ truyền tải Cao hơn từ vài Mbs đến vài trăm Gbs Thấp hơn từ vài Mbs đến vài Gbs

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các cách phân biệt cáp quang singlemode và multimode đầy đủ và rõ ràng. Với lượng thông tin trên mong bạn lựa chọn được loại cáp quang tốt nhất cho hệ thống cáp quang của nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000