Cách bấm dây mạng 4 sợi, 8 sợi và dây mạng âm tường tại nhà

Cách bấm dây mạng

Cách bấm dây mạng là câu hỏi được rất nhiều người dùng thắc mắc trong quá trình tự mình triển khai hệ thống mạng internet trong nhà, công ty mà không cần phải gọi nhân viên kỹ thuật. Vậy chi tiết cách bấm dây mạng 4 sợi và dây mạng 8 sợi hay âm tường như thế nào được xem là chuẩn nhất? Bạn đọc hãy cùng Capthongtin tham khảo bài viết dưới đây.

Cách bấm dây mạng
Cách bấm dây mạng

Dây cáp mạng là gì?

Trước khi đến với tìm hiểu cách bấm dây mạng chuẩn nhất dành cho dây 4 sợi hay 8 sợi. Chúng tôi sẽ chia sẻ ngắn gọn về một số thông tin quan trọng liên quan đến dây cáp mạng.

Dây cáp mạng là loại dây dẫn được chế tạo từ kim loại hay hợp kim, thông thường sẽ là dây cáp quang hay dây đồng được phủ bởi một lớp cách điện bằng nhựa. Đây chính là công cụ quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin nhằm để kết nối hay truyền tín hiệu giữa các thiết bị máy tính lại với nhau. 

Dây cáp mạng là loại dây dẫn được chế tạo từ kim loại hoặc hợp kim
Dây cáp mạng là loại dây dẫn được chế tạo từ kim loại hoặc hợp kim

Dây cáp mạng có cấu tạo ra sao?

Có nhiều loại dây cáp mạng được ứng dụng trong các môi trường khác nhau, nhưng chúng đều có cấu tạo tương đối giống nhau. Chúng đều có vỏ bọc được làm bằng chất liệu HDPE ngăn thấm nước và có khả năng chống lại các tác động từ môi trường. 

Dây truyền tải được phân chia thành 4 cặp dây xoắn đôi và chúng được đánh dấu bằng 8 màu sắc khác nhau để dễ dàng nhận thấy. Lõi truyền dẫn được làm từ chất liệu đồng nguyên chất nhằm tối ưu tốc độ truyền tải dữ liệu. 

Dây truyền tải được đánh dấu bằng 8 màu sắc khác nhau để dễ dàng nhận thấy
Dây truyền tải được đánh dấu bằng 8 màu sắc khác nhau để dễ dàng nhận thấy

Ngoài ra, các loại dây cáp LAN FTP hay SFTP thường được trang bị thêm lớp bọc bạc giúp chống nhiễu và lớp lưới mỏng bằng kim loại cấu tạo bằng nhiều sợi dây đồng để tăng sức căng, đồng thời còn giúp bảo vệ dây cáp.

Cách bấm dây mạng 4 sợi

Dây mạng 4 sợi được ứng dụng trong hệ thống mạng có quy mô nhỏ như mô hình gia đình, hệ thống mạng cá nhân hay hệ thống dùng dây cáp điện thoại để kết nối mạng internet.

Trước khi đến với cách bấm dây mạng 4 sợi, đầu tiên hãy đến với các công cụ cần thiết bạn cần chuẩn bị:

 • Kìm bấm dây mạng chuyên dụng.
 • Kéo cắt dây (Nếu bạn không có sẵn kìm bấm chuyên dụng).
 • Đầu bấm mạng RJ45 (giá thành rẻ chỉ 1k hay 1k5/c).
 • Dây cáp mạng 4 sợi hay dây điện thoại 4 line.
 • Hộp test mạng(Có càng tốt, không có cũng không sao) có vai trò kiểm tra tín hiệu, Tuy nhiên bạn chỉ cần cắm trực tiếp vào PC, laptop để kiểm tra.

Cách bấm dây mạng 4 sợi bao gồm 5 bước sau đây

Có hai chuẩn bấm căn bản đối với dây mạng 4 sợi và cả 8 sợi là chuẩn A(T568A) và chuẩn B(T568B). Chuẩn B là cách thực hiện bấm dây mạng dễ dàng nhất và được hầu hết người dùng hiện nay tin dùng lựa chọn. 

Các bước để bấm dây mạng 4 sợi
Các bước để bấm dây mạng 4 sợi

Dưới đây là mô hình của 2 chuẩn A và B theo cách bấm dây mạng 8 sợi. Tuy nhiên cách bấm dây mạng 4 sợi vô cùng đơn giản khi bạn chỉ cần nhớ vị trí màu sắc của 4 dây 1, 2, 3, 6.

 • Bước 1: Sử dụng kìm bấm chuyên dụng hay kéo cắt dây để tách phần vỏ nhựa bên ngoài. Quý khách hãy từ từ tuốt phần vỏ bên ngoài và lõi dây bên trong sẽ dần hiện ra. Ở bước này các bạn cần lưu ý cần cắt nhẹ nhàng nếu các bạn sử dụng kéo không chuyên dụng để tránh làm đứt phần lõi bên trong gây tốn dây mạng (nếu bạn cắt nhầm quá nhiều).
Đầu tiên hãy cắt dây để tách vỏ nhựa bên ngoài
Đầu tiên hãy cắt dây để tách vỏ nhựa bên ngoài
 • Bước 2: Tiếp theo hãy sắp xếp vị trí các dây mạng theo đúng thứ tự. Cách bấm dây mạng 4 sợi có thứ tự sắp xếp dây lần lượt là trắng cam – cam – trắng xanh lá – xanh lá. Đối với loại dây mạng 4 sợi Taesung thì thứ tự sẽ lần lượt là trắng – đỏ – đen – nâu. Nếu các bạn dùng loại dây 8 sợi, hãy cắt bỏ đi 2 cặp dây trắng xanh dương – xanh dương, trắng nâu – nâu.
 • Bước 3: Dùng tay vuốt thẳng 4 sợi dây tiếp theo đưa các dây lại gần nhau. Lặp lại bước 1 với kìm bấm hay kéo và đảm bảo cả 4 đầu dây ngang hàng nhau.
Vuốt thẳng 4 sợi dây lại gần nhau
Vuốt thẳng 4 sợi dây lại gần nhau
 • Bước 4: Sau đó tiến hành đút từng dây mạng theo thứ tự lần lượt vào những khe 1,2,3,6 của hạt mạng. Nếu dây mạng đã chạm và chân đồng thì hãy dùng kìm bấm để cố định chúng. Thực hiện tương tự với các số dây mạng còn lại.
Dùng kìm bấm để cố định dây mạng
Dùng kìm bấm để cố định dây mạng
 • Bước 5: Hãy test tín hiệu mạng bằng phương pháp cắm trực tiếp vào PC hoặc laptop qua cổng ethernet hoặc bộ test để kiểm tra. Nếu có mạng internet xin chúc mừng bạn đã thành công! Ngược lại nếu chưa có tín hiệu mạng internet, bạn cần kiểm tra lại thứ tự sắp xếp 4 dây đã làm chính xác hay chưa hay đầu dây mạng đã tiếp xúc đến phần chân đồng của đầu bấm mạng hay chưa.
Hãy test tính hiệu mạng Internet
Hãy test tính hiệu mạng Internet

Cách bấm dây mạng 8 sợi

Nhìn chung cách bấm dây mạng 8 sợi cũng tương tự với cách bấm dây mạng 4 sợi:

 • Bước 1: Dùng kéo hay kìm cắt chuyên dụng để tước bỏ bớt phần vỏ cáp (tầm 4cm) để lộ ra 8 dây mạng nhỏ bên trong. Lưu ý nếu quý khách dùng kéo hãy nhẹ nhàng để không cắt bay phần dây lõi bên trong.
 • Bước 2: Tách các cặp dây lần lượt theo thứ tự đúng chuẩn A và B:
  • Chuẩn T568A: 1. Trắng xanh lá 2. Xanh lá 3. Trắng cam 4. Xanh dương 5. Trắng xanh dương 6. Cam 7. Trắng nâu 8. Nâu.
  • Chuẩn T568B: 1. Trắng cam 2. Cam 3. Trắng xanh lá 4. Xanh dương 5. Trắng xanh dương 6. Xanh lá 7. Trắng nâu 8. Nâu.
Tách các cặp dây lần lượt theo thứ tự đúng chuẩn A và B
Tách các cặp dây lần lượt theo thứ tự đúng chuẩn A và B
 • Bước 3: Sau khi đã sắp xếp đúng thứ tự của 2 chuẩn A hay B, bạn cần sử dụng kìm bấm để tuốt vỏ cáp của 8 dây mạng. Đảm bảo 8 đầu dây ngang hàng và bằng nhau.
Sau khi đã xếp đúng thứ tự của 2 chuẩn A hay B các bạn sử dụng kìm bấm để tuốt vỏ 
Sau khi đã xếp đúng thứ tự của 2 chuẩn A hay B các bạn sử dụng kìm bấm để tuốt vỏ 
 • Bước 4: Đút 8 đầu dây vào đầu bấm mạng sao cho các đầu dây mạng tiếp xúc vào các lõi đồng của hạt mạng.
 • Bước 5: Dùng kìm bấm dứt khoát. Sau đó hãy thử kết nối với laptop hay thông qua bộ test chuyên dụng.

Cách bấm dây mạng lan 8 sợi vô cùng đơn giản. Bạn cũng có thể dùng dây mạng 8 sợi để bấm dây mạng 4 sợi. Lưu ý rằng cách bấm dây mạng 4 sợi chỉ được sử dụng các dây trắng cam, cam, trắng xanh lá, xanh lá.

Cách bấm dây mạng âm tường

Mạng âm tường hoặc mạng Sino là 2 khái niệm tương đồng nhau, đều chỉ chung việc các cổng kết nối của các đường dây mạng được đặt vào bên trong tường ở những vị trí cố định.

Mạng âm tường là gì?

Mạng âm tường được kết nối với các cổng mạng lắp đặt ở những vị trí cố định (Ổ cắm mạng âm tường). Mạng dây âm tường chính là hình thức giấu dây mạng bên trong tường thay vì để lộ ra bên ngoài với mạng thông thường. Hiện nay mạng âm tường đã sử dụng 2 chuẩn dây mạng chính là Cáp chống nhiễu (SFTP) và cáp không chống nhiễu (cáp UTP).

Cách bấm dây mạng âm tường bao gồm những bước nào?

Trước khi thực hiện cách bấm dây mạng Sino hoặc cách bấm dây mạng âm tường, bạn cần chuẩn bị các vật dụng sau:

 • Ổ LAN âm tường AMP (Giao động 60.000đ đến 100.000đ).
 • Kìm bấm mạng cáp 5e.
 • Modem wifi để test tín hiệu.
 • 1 đoạn dây LAN (Bấm sẵn hoặc không sẵn).

Các bước để thực hiện bấm dây mạng âm tường:

 • Bước 1: Đoạn dây LAN đóng nhiệm vụ chính trong bước 1. Bạn sẽ dùng kìm bấm mạng tuốt vỏ dây theo 1 đoạn tầm 5 đến 7cm.
 • Bước 2: Vuốt thẳng các dây mạng lõi để dễ dàng gắn vào ổ AMP. Sau đó tiếp tục lắp 8 dây mạng lõi theo thứ tự chuẩn B:
  • 1 Bên bạn luồn dây theo thứ tự: Trắng Cam – Cam – Trắng Xanh Đậm – Xanh Đậm.
  • 1 Bên bạn luồn dây theo thứ tự: Trắng Xanh – Xanh – Trắng Nâu – Nâu.
8 dây mạng lõi theo thứ tự chuẩn B
8 dây mạng lõi theo thứ tự chuẩn B
 • Bước 3: Cắm dây LAN và modem để kiểm tra đã có tín hiệu mạng internet hay chưa qua các đèn hiệu hay đèn nháy ở cổng internet.

Lời kết

Hi vọng rằng bài viết trên của chúng tôi đã trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản cần thiết về cách bấm dây mạng để bạn đọc tự mình bấm dây mạng để ứng dụng với từng công việc và nhu cầu sử dụng và giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000