Các loại đầu nối cáp quang Connector phổ biến nhất hiện nay

các loại đầu nối quang

Thế giới đầu nối cáp quang có rất nhiều chủng loại, mẫu mã với những tính năng, ứng dụng khác nhau. Ở đây, G-Tech sẽ giúp bạn thống kê và điểm qua những đặc điểm của các loại đầu nối cáp quang phổ biến nhất hiện nay nhé!

1. Đầu nối cáp quang là gì?

Đầu nối cáp quang được hiểu là một thiết bị ghép nối chính xác giúp nối cáp quang một cách nhanh chóng, cho phép kết nối và ngắt kết nối nhanh hơn. Đầu nối cũng giúp định hướng các lõi sợi một cách cơ học, cho phép tín hiệu ánh sáng đi qua và truyền qua cáp mà không bị gián đoạn.

Không giống như các đầu nối điện, đầu nối cáp quang cho phép truyền tín hiệu ánh sáng thay vì tín hiệu điện. Điều đó đòi hỏi đầu nối phải chính xác hơn nhiều. Chúng có độ suy hao chèn thấp, độ lặp lại chèn tốt nhất, độ suy hao phản hồi cao và tuổi thọ lâu dài.

các loại đầu nối quang
Có hơn 100 loại đầu nối quang khác nhau nhưng không phải tất cả đều được sử dụng phổ biến

2. Các loại đầu nối cáp quang phổ biến nhất hiện nay

Tính đến nay, các đơn vị sản xuất đã cho ra đời đến hơn 100 loại đầu nối cáp quang khác nhau. Tuy nhiên không phải loại đầu nối nào cũng được sử dụng phổ biến. Vì thế, G-Tech sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại đầu nối cáp quang được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Đầu nối SC

SC là loại đầu nối cáp quang được NTT phát hành vào giữa những năm 1980. Đầu nối SC có hình vuông dạng snap-on với chuyển động kéo đẩy đơn giản, tương tự như cơ chế chốt kéo đẩy của các loại cáp âm thanh, video thông thường. Nó sử dụng một ống nối có đường kính 2,5mm, gấp đôi kích thước của đầu nối LC được phát triển sau này.

Đầu nối SC dần trở nên phổ biến khi chi phí sản xuất giảm cùng với hiệu suất vượt trội đã giúp loại đầu nối này thống trị lĩnh vực cáp quang trong nhiều thập kỷ. Trong các mạng cáp quang ngày nay, đầu nối SC là một trong hai đầu nối cáp quang phổ biến nhất. Tuy nhiên do kích thước của đầu nối này lớn và đòi hỏi nhiều không gian hơn cho cùng một số cổng nên nó đã dần được thay thế bằng các đầu nối hiện đại, hợp lý hơn, chẳng hạn như đầu nối LC và MPO.

Đầu nối SC

Đầu nối LC

LC là viết tắt của Lucent Connector, được phát triển bởi Lucent Technologies. Đầu nối LC có ống nối 1,25mm, bằng một nửa kích thước của SC. Trình kết nối dạng nhỏ này cực kỳ phổ biến trong dữ liệu com và hoàn hảo cho các ứng dụng mật độ cao.

Ngày nay, nhiều người thích sử dụng hệ thống cáp hiệu suất cao với đầu nối cáp quang LC. Loại đầu nối này sử dụng cơ chế “tai giữ cố định”. Vì thế mà chúng thường được sử dụng trong module quang SFP hoặc kết nối quang có yêu cầu mật độ lớn.

Đầu nối LC

Đầu nối FC

FC là viết tắt của ferrule connector. Đây là đầu nối cáp quang đầu tiên sử dụng ống nối bằng gốm. Tuy nhiên, không giống như SC và LC có thân nhựa, nó sử dụng khớp nối kiểu vít tròn làm bằng thép không gỉ hoặc mạ niken. Mặt cuối của đầu nối cáp quang FC được lắp bằng phím căn chỉnh rồi vặn vào bộ chuyển đổi/giắc cắm bằng ống kẹp sợi quang.

Bất chấp sự phức tạp hơn trong quá trình sản xuất và lắp đặt, đầu nối FC mang đến các tùy chọn cho các thiết bị chính xác như OTDR. Ngoài ra, ống kẹp vít của FC cũng rất lý tưởng cho các ứng dụng trong môi trường có độ rung cao vì nó đảm bảo vừa vặn chắc chắn với vòng đệm có lò xo.

Ban đầu đầu nối FC được thiết kế cho các ứng dụng viễn thông và trung tâm dữ liệu. Nhưng việc sử dụng nó đã giảm dần kể từ khi các đầu nối cáp quang SC và LC ra đời do giá thành cao hơn và tốc độ kết nối chậm hơn.

Đầu nối FC

Đầu nối ST

AT&T đã phát triển và cấp phép cho đầu nối cáp quang ST (Straight Tip) ngay sau khi giới thiệu loại đầu nối FC. Thiết kế của đầu nối ST bao gồm giá đỡ lưỡi lê và một ống sắt gốm hình trụ dài 2,5 mm để giữ lại sợi. Vì đầu nối ST có lò xo nên bạn phải đảm bảo rằng chúng được đặt đúng vị trí.

Đầu nối ST thường phù hợp cho cả các ứng dụng ở khoảng cách xa và ngắn. Chẳng hạn như khuôn viên trường và phát triển các ứng dụng cáp quang đa chế độ, mạng doanh nghiệp và ứng dụng quân sự.

Đầu nối ST

Đầu nối MPO

MPO là viết tắt của Multi-fiber push-on – Đầu nối đẩy đa sợi. Không giống như đầu nối sợi thông thường, đầu nối MPO bao gồm một mảng sợi hỗ trợ nhiều sợi lên tới 12, 24 hoặc 36 sợi. Do tính phức tạp, đầu nối nhiều sợi vẫn chưa phù hợp cho các ứng dụng phù hợp tại hiện trường và phải được ngừng sản xuất tại nhà máy. Nó được sử dụng rộng rãi trong các trung tâm dữ liệu mật độ cao hoặc hệ thống cáp quang yêu cầu tiết kiệm không gian.

Đầu nối MPO có giá thành cao hơn nhiều so với đầu nối LC hoặc SC tiêu chuẩn.

Đầu nối MPO

Đầu nối MT-RJ

Đầu nối MT-RJ được phát triển bởi AMP/Tyco và Corning. Đây là loại đầu nối song công với hai sợi quang sử dụng chung một ống nối làm bằng polyme. Cơ chế khớp nối của nó được thiết kế tương tự như đầu nối RJ45 cho cáp đồng đôi xoắn. Đầu nối MT-RJ chỉ tương thích với cáp song công đa chế độ.

Đầu nối MT-RJ

Đầu nối MU

Được NTT phát triển, đầu nối MU được xem như một phiên bản mini của đầu nối SC. Tuy nhiên không giống như SC, đầu nối MU có ống nối zirconia 1,25 mm. Nó sử dụng thiết kế kéo đẩy đơn giản, thân máy thu nhỏ nhỏ gọn và cơ chế tự giữ cho các ứng dụng bảng nối đa năng.

Đầu nối MU

Đầu nối E2000

Đầu nối E2000 được Diamond SA phát triển và còn có tên gọi khác là đầu nối LSH. Nó có cơ chế khớp nối kéo đẩy với một cửa chớp kim loại tự động trong đầu nối để bảo vệ bụi và tia laze.

Với thiết kế một mảnh để kết nối dễ dàng và nhanh chóng, đầu nối cáp quang E2000 được sử dụng phổ biến cho các ứng dụng công suất lớn và an toàn cao. Loại đầu nối này thường sẽ phải đặt hàng vì khá ít dự án cần lắp đặt và tính đặc thù của nó.

Đầu nối E2000

Trên đây là tổng hợp những thông tin về các loại đầu nối cáp quang phổ biến hiện nay. Khách hàng đến với G-Tech sẽ được tư vấn, lựa chọn cáp quang với loại đầu nối phù hợp nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI G-TECH

Địa chỉ: Số 1 Ngõ 139 Trần Hòa, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0815 111 000

Email: gtech.ctt@gmail.com

Trang web:  https://capthongtin.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000