Access point là gì? Thông tin tổng quan nhất về access point

access point

Chắc hẳn bạn từng nghe tới cái tên access point và biết được đây là một thiết mạng không dây giống như router hay modem,..Tuy nhiên để hiểu rõ về bản chất của thiết bị mạng này thì không phải ai cũng có thể biết hết. Vậy thực chất thiết bị access point là gì, thiết bị này được sử dụng như thế nào? Hãy theo dõi chi tiết những thông tin dưới đây của Capthongtin.com để thấy rõ nhất.

Chi tiết về access point là gì?

Access point chính là một thiết bị mạng không dây cục bộ WLAN hoặc mạng LAN và có thể hoạt động giống như một cổng thông tin cho phép các thiết bị để kết nối với một mạng. Với một điểm truy cập access point được xem là một trạm để truyền và nhận dữ liệu. Đồng thời thì bạn cũng có thể gọi chúng là một bộ thiết bị dùng để thu, phát mạng wifi.

Các điểm truy cập access point được sử dụng để mở rộng rộng vùng phủ sóng không dây của mạng hiện có. Đồng thời access point còn được sử dụng để tăng số lượng người dùng có thể kết nối với nó. Không chỉ có vậy, access point còn đóng vai trò kết nối giữa mạng có dây cố định cùng với mạng cục bộ WLAN. Trong một khu vực mạng cụ thể được xác định thì đối với mỗi một điểm truy cập access point có thể cho phép nhiều người cùng truy cập vào một lúc. Trường hợp người dùng di chuyển ra bên ngoài phạm vi mạng của điểm truy cập access point thì chúng sẽ tự động được chuyển sang điểm tiếp theo.

Một vài thông tin chi tiết về thiết bị mạng access point

Chức năng cùng công dụng của access point

Chức năng chủ yếu của access point đó chính là cung cấp một nền tảng cho các thiết bị khác nhau có thể giao tiếp với nhau. Bên cạnh đó thì access point cũng có chức năng bảo vệ tường lửa cùng với mật khẩu. Điều này giúp đảm bảo đối với việc kết nối luôn được an toàn từ bên ngoài mạng cục bộ. Đồng thời cũng giúp bảo vệ các thiết bị kết nối tránh khỏi được những mối đe dọa không mong muốn.

Bên cạnh đó, cấu tạo của access point giống với bộ giao thức switch nên nó cũng có khả năng chuyển đổi từ mạng có dây thành mạng không dây. Và đồng thời cũng sẽ thực hiện phát wifi cho các thiết bị mạng khác sử dụng.

Ngoài ra access point còn có thêm chức năng đó chính là giúp kết nối tất cả các thiết bị được hỗ trợ kết nối không dây với mạng cục bộ sử dụng dây. Tuy nhiên, thì chúng chỉ có thể kết nối với mạng có dây cùng wifi chứ không thực hiện cấp phát địa chỉ ID giống như modem. Thiết bị access point cũng chính là thu phát wifi thống nhất trong môi trường kinh doanh với số lượng người dùng lớn. Do đó, thiết bị này khá phù hợp đối với đối với các doanh nghiệp, công ty, khách sạn,..

Chi tiết về nguyên lý hoạt động của thiết bị access point

Thiết bị mạng access point này hoạt động theo cơ chế cầu nối – Bridge Mode và chế độ lặp Repeater Mode. Ở chế độ cầu nối thì access point được xem như một cây cầu nối không có dây khi được cấu hình theo cơ chế này thì chỉ có các access point thực hiện hỗ trợ chức năng Bridge thì mới có chức năng này. Cầu nối này của access point được hình thành với mục đích hợp nhất hai hay nhiều đoạn mạng với nhau dưới dạng kết nối không dây. Đồng thời cũng giúp cho không gian tín hiệu internet được mở rộng.

Còn khi ở chế độ lặp – Repeater Mode thì thiết bị access point lại có chức năng giúp cung cấp một đường truyền kết nối không dây vào mạng có dây và không giống với kết nối bình thường. Bởi ở chế độ này thì access point có thể tồn tại song song. Cụ thể đó chính là một thiết bị access point có thể hoạt động giống như một root access point. Còn một access point lại có thể hoạt động giống như một Repeater không dây.

Những lý do khiến cho thiết bị access point được sử dụng nhiều

Đối với việc thực hiện thu và phát wifi để có thể có những kết nối các điểm truy cập lại với nhau thì access point đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết. Cụ thể về một số lý do cần phải sử dụng access point là:

Có thể cho số lượng người truy cập lớn hơn

Đối với một bộ định tuyến không dây bình thường chỉ cho phép từ 10 – 20 người truy cập kết nối mạng cùng lúc. Thế như đối với thiết bị mạng access point thì lại có thể cho phép tới 50 người hoặc thậm chí là hàng trăm người cùng truy cập một lúc. Không chỉ có vậy thiết bị access point này còn có truyền và nhận tín hiệu khỏe hơn cho dù có nhiều người cùng truy cập một lúc.

Access point giúp mang tới không gian truyền rộng hơn

Một thiết bị access point sẽ giúp mang tới không gian đường truyền rộng khoảng từ 100m – 300m. Còn đối với những điểm truy cập không dây sẽ được tăng và mở rộng khu vực phủ sóng lên rất nhiều lần. Do đó, thiết bị mạng access point rất phù hợp đối với những nơi có diện tích rộng như các doanh nghiệp, các công ty lớn hay các khách sạn, tòa nhà cao tầng,..

Access point giúp mang tới một mạng linh hoạt cho người dùng

Với thiết bị access point giúp cho người dùng có thể lựa chọn được nhiều chế độ khác nhau. Bởi đây là một thiết bị mạng vô cùng linh hoạt, chẳng hạn người dùng có thể lựa chọn các chế độ như: cầu đa điểm, cầu không dây, máy khách không dây,…Cùng với sự hợp tác của bộ điều khiển access point không dây nên có thể dễ dàng điều khiển, quản lý theo cách tập trung vô cùng dễ dàng.

Sự linh hoạt của thiết bị access point đối với người dùng

Sự linh hoạt của thiết bị access point đối với người dùng

Khi nào nên sử dụng thiết bị access point mode hay Router mode

Hiện nay ngoài thiết bị mạng access point thì thiết bị Router được sử dụng để kết nối mạng mạng có dây với các thiết bị khác nhờ chức năng phát wifi. Không chỉ có vậy thì Router cũng cho phép nhiều nhiều thiết bị cùng truy cập một lúc giống với access point. Tuy nhiên, đối với những trường hợp cụ thể khác nhau thì Router và access point sẽ được sử dụng với chức năng, nhiệm vụ khác nhau. Cụ thể về những trường hợp nên sử dụng access point và những trường hợp nên sử dụng Router mode bạn nên biết:

  • Trong trường hợp nếu chỉ thực hiện kết nối các máy tính trong nhà hay tại các cơ quan bằng hệ thống mạng không dây và không sử dụng internet thì bạn có thể chọn sử dụng access point.
  • Trong trường hợp muốn kết nối mạng internet với các thiết bị như điện thoại, máy tính, tivi,..thì bạn cần phải sử dụng modem mạng.
  • Nếu trường hợp bạn muốn sử dụng thiết bị mà có nhiều chức năng để giúp cho bạn có thể thực hiện nhiều công việc khác nhau như: kết nối internet, kết nối máy tính trong cùng một hệ thống mạng. Thì kết nối Router modem chính là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.
  • Trường hợp muốn tăng độ phủ sóng cùng với chất lượng kết nối không dây trong gia đình hay tại cơ quan thì bạn cần mua và sử dụng thiết bị access point để có thể đảm nhiệm vai trò này một cách tốt nhất.

Lời kết

Qua những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đã cho bạn biết được access point là gì. Đồng thời cũng cho bạn biết được về chức năng, công dụng cũng như công dụng của thiết bị này. Và thấy được đây chính là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng và vô cùng cần thiết đối với những môi trường sinh hoạt rộng. Đồng thời thông tin trên cũng sẽ giúp bạn tìm mua được thiết bị access point phù hợp nhất đối với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000