4 điểm khác biệt giữa dây nhảy quang Simplex và Duplex

dây nhảy quang Simplex và Duplex

Dây nhảy quang Simplex và Duplex là những loại dây nhảy quang phổ biến, mang tính ứng dụng cao nhưng không phải ai cũng biết sự khác biệt, cách chọn đúng. Vậy thì để hiểu rõ về từng loại dây nhảy quang, cách phân biệt và tiêu chí chọn dây như thế nào thì bạn đừng bỏ qua bài viết này của G-Tech nhé!

1. Tìm hiểu khái niệm dây nhảy quang Simplex và Duplex

Dây nhảy quang Simplex và Duplex được sản xuất theo cả phân loại dây nhảy quang Singlemode hay Multimode. Chúng được ứng dụng và lắp đặt trong nhiều hệ thống khác nhau.

Và trước khi tìm hiểu về sự khác biệt của dây nhảy quang Simplex và Duplex thì đầu tiên bạn cần biết định nghĩa của hai loại dây nhảy này.

1.1. Dây nhảy quang Simplex

Dây nhảy quang Simplex hay còn gọi là dây nhảy quang sợi đơn, dây nhảy quang một lõi. Đây là loại dây nhảy quang cơ bản nhất ở trong hệ thống mạng viễn thông.

Cấu tạo của dây nhảy quang Simplex bao gồm một sợi cáp đơn lõi được sử dụng để truyền dẫn tín hiệu ánh sáng từ một điểm đến một điểm khác. Dây nhảy quang sợi đơn này thường được sử dụng cho các ứng dụng đơn giản, nơi chỉ cần truyền dẫn dữ liệu theo một hướng duy nhất, từ nguồn phát đến máy nhận.

Dây nhảy quang simplex
Dây nhảy quang Singlemode SC/UPC OS2 Simplex màu vàng

1.2. Dây nhảy quang Duplex

Về dây nhảy quang Duplex, chúng còn được biết đến với tên gọi khác là dây nhảy quang sợi đôi hay dây nhảy quang đôi.

Trái ngược với loại dây Simplex, dây nhảy quang đôi có cấu tạo bao gồm hai sợi cáp quang riêng biệt được ghép nối với nhau, cho phép truyền dẫn dữ liệu hai chiều đồng thời. Với cấu trúc như vậy, tín hiệu sẽ có thể di chuyển từ cả hai hướng, giúp tăng cường khả năng giao tiếp và hiệu suất mạng.

Chính vì thế mà dây nhảy quang Duplex thường được sử dụng trong các mạng viễn thông phức tạp hơn hoặc khi cần trao đổi dữ liệu hai chiều như trong các hệ thống mạng máy tính.

Dây nhảy quang Multimode LC/PC OM2 Duplex
Dây nhảy quang Multimode LC/PC OM2 Duplex

2. So sánh sự khác biệt của dây nhảy quang Simplex và Duplex

Từ khái niệm nêu ở phía trên, phần nào đã giúp chúng ta có cái nhìn cơ bản và hình dung ra sự khác biệt của dây nhảy quang Simplex và Suplex. Tuy nhiên để phân biệt rõ ràng giữa dây nhảy quang Simplex và Duplex thì cụ thể hơn sẽ cần thông qua 4 yếu tố là: Khả năng truyền dẫn, cấu trúc dây, hiệu suất truyền dẫn và ứng dụng cụ thể của từng loại.

Vậy để có cái nhìn cũng như cách phân biệt dây nhảy quang Simplex và Duplex dễ dàng nhất thì mời bạn theo dõi bảng so sánh dưới đây mà G-Tech lập ra.

Dây nhảy quang Simplex Dây nhảy quag Duplex
Khả năng truyền dẫn Hỗ trợ truyền dẫn một chiều Có khả năng hỗ trợ truyền dẫn hai chiều
Cấu trúc cáp Cấu trúc là sợi cáp đơn một lõi Cấu trúc gồm hai sợi cáp quang riêng biệt được ghép nối với nhau
Hiệu suất Hiệu suất truyền dẫn thấp hơn Cung cấp hiệu suất truyền dẫn cao hơn do khả năng truyền và nhận dữ liệu cùng lúc
Ứng dụng Phù hợp với các ứng dụng đơn giản và ít đòi hỏi. Cụ thể bao gồm:
+ Sử dụng ở trong các hệ thống báo động và cảm biến.
+ Sử dụng để truyền dẫn dữ liệu từ một nguồn đơn tới máy thu.
+ Dùng để kết nối thiết bị trong các môi trường đơn giản như ATM hoặc thiết bị điểm bán hàng.
Sử dụng thích hợp cho môi trường truyền thông đa nhiệm và đa hướng. Cụ thể bao gồm:
+ Hệ thống mạng máy tính và trung tâm dữ liệu, nơi cần giao tiếp hai chiều.
+ Các hệ thống viễn thông cần đường truyền đa nhiệm.
+ Sử dụng để kết nối server, switch, và các thiết bị mạng khác trong môi trường mạng LAN/WAN.

3. Dây nhảy quang Simplex và Duplex: Nên chọn loại nào?

dây nhảy quang Simplex và Duplex

Dù có những khác biệt nhất định giữa dây nhảy quang Simplex và Duplex nhưng chúng ta hoàn toàn không thể kết luận phiến diện rằng dây nhảy quang loại nào tốt hơn. Bởi lẽ, việc tìm hiểu về cách phân biệt dây nhảy quang Simplex và Duplex là để bạn đọc có thể hiểu rõ, lựa chọn sử dụng đúng loại dây cho hệ thống phù hợp.

Để chọn lựa giữa dây nhảy quang Simplex và Duplex thì sẽ cần phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của hệ thống mạng và các yêu cầu ứng dụng. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ mạng hiện nay, chắc chắn rằng cả hai loại cáp này đều sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ chốt trong việc đáp ứng nhu cầu truyền thông hiện đại.

Vậy thì thay vì phải đắn đo lựa chọn dây nhảy quang Simplex và Duplex như thế nào thì bạn có thể đến ngay G-Tech. Không chỉ cung cấp các loại dây nhảy quang chính hãng, chất lượng mà chúng tôi còn có đội ngũ tư vấn viên am hiểu chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm sẽ nhiệt tình hỗ trợ, giúp quý khách chọn được loại dây nhảy quang phù hợp nhất cho hệ thống của mình.

Đến G-Tech, quý khách hàng chắc chắn sẽ chọn được dây nhảy quang Simplex và Duplex tốt nhất với giá thành phải chăng nhất trên thị trường!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI G-TECH

Địa chỉ: Số 1 Ngõ 139 Trần Hòa, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0815 111 000

Email: gtech.ctt@gmail.com

Trang web:  https://capthongtin.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0815111000